Home Talk To เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก: วิถีชีวิตวัยรุ่นยุค 80 กับลานดิสโก้สเก็ตกับดิสโก้เธค

[เล่าเรื่อง] เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก: วิถีชีวิตวัยรุ่นยุค 80 กับลานดิสโก้สเก็ตกับดิสโก้เธค

[Talk To] เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก ในยุคสมัยที่ลานกีฬาผนวกรวมเข้ากับดิสโก้เธค

เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก ในช่วงยุค 80 จะมีกิจกรรมอยู่ 2 อย่างที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากของวัยรุ่นในยุคนั้น นั่นก็คือ การเล่นสเก็ต และ การเที่ยวสถานบริการกลางคืน ซึ่งเป็น 2 กิจกรรมที่ไม่น่าจะเข้ากันได้เลย เมื่อสิ่งหนึ่งคือกีฬา แต่อีกสิ่งหนึ่งคือแหล่งเริงรมย์

แต่เมื่อแยกดูเป็นเรื่องๆ อย่างการจะหาที่เล่นสเก็ตของวัยรุ่นยุค 80 ถ้าจะมาเล่นแต่แถวหน้าบ้าน หรือสวนสาธารณะ มันก็แลดูจะไม่ค่อยจ๊าบเท่าไหร่ หรือครั้นจะไปเที่ยวดิสโก้เธค ก็ดูจะเป็นเหมือนสถานที่สำหรับคนแก่ และมีกฎข้อห้ามสำหรับวัยรุ่นเยอะแยะเหลือเกิน ที่สำคัญ ค่าใช้จ่ายก็แพงมากสำหรับเด็กวัยรุ่นที่จะไปเที่ยว หรือหาสาวๆ ในนั้น

สเก็ตแบบ 4 ล้อ ของเล่นสุดฮิตของวัยรุ่นยุค 80 (เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก)
สเก็ตแบบ 4 ล้อ ของเล่นสุดฮิตของวัยรุ่นยุค 80

เมื่อเล็งเห็นถึงดีมานต์จากเหล่าวัยรุ่นเหล่านั้น ไอเดียการผสมผสานของ 2 กิจกรรมจึงอุบัติขึ้น นั่นคือ การนำเอาลานสเก็ตไปให้บริการในสถานที่ที่จัดรูปแบบเหมือนดิสโก้เธค แสงสีตระการตา พร้อมเหล่าดีเจที่หมุนเวียนกันมาเปิดเพลงสร้างความบันเทิงให้เหล่าวัยรุ่นได้โชว์ลวดลายลีลาทั้งการเล่นสเก็ตและการเต้นเบรคแดนซ์กันเป็นที่สนุกสนานกันเลย

เรียกได้ว่า ลานสเก็ตในลักษณะนี้ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนมีลานสเก็ตแบบนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากมาย แทบจะทุกจังหวัด ทุกหัวเมืองใหญ่ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

ลักษณะลานสเก็ตดิสโก้เธคในบ้านเรา ก็จะคล้ายๆ แบบในรูปนี้แหละ

หลายครั้งที่มีการนำโชว์มาเปิดแสดงเป็นอีเว้นท์พิเศษให้กับเหล่าวัยรุ่นทั้งหลายได้เปิดหูเปิดตากันไป ซึ่งในบางครั้งก็เป็นการโชว์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับการโชว์ในอะโกโก้ มีสาวๆ นุ่งน้อยห่มน้อย มาโชว์ให้เหล่าชายฉกรรจ์ทั้งหลายได้กระชุ่มกระชวย และนั่นเองก็เหมือนจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับเหล่าเด็กชายทั้งหลายแหล่ได้รู้จักกับ “จิ๋ม” เป็นครั้งแรก (ลานสเก็ต ไม่มีการจำกัดอายุของผู้ใช้บริการ)

และก็นั่นแหละฮะเมื่อสถานที่มันอำนวยซะขนาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวของเหล่าหนุ่มสาวทั้งหลาย ในสถานที่ที่มีแสงไฟสลัวๆ บวกกับเสียงเพลงที่เร้าร้อน จึงมักจะมีเหตุการณ์ที่หนุ่มสาวแอบหามุมสงบพลอดรักกันมากมาย จนกลายเป็นข่าวถึงความไม่เหมาะสมในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยครั้ง

80s Discotheque Skate

เมื่อถึงจุดสุดสูงของธุรกิจ บวกกับความต้องการแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปของผู้ใช้บริการ คนเริ่มเบื่อการเล่นสเก็ต นั่นเองที่ทำให้ลานดิสโก้สเก็ตเริ่มเดินไปถึงจุดสิ้นสุด ผู้คนเริ่มไปใช้บริการลดลง ทำให้เหล่าผู้ประกอบการต้องมีการปรับเปลี่ยนธุรกิจของตัวเองเพื่อความอยู่รอด ปรับเปลี่ยนมาจนกลายเป็น “ผับ-ดิสโก้เธค” เพียวๆ  จนในที่สุด ลานสเก็ตก็ถึงกาลล่มสลายหายไป

สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออก ว่าไอลานสเก็ตแบบที่ว่ามันเป็นยังไง ลองเข้าไปดูในคลิปวิดีโอด้านบนได้นะฮะ เป็นภาพส่วนหนึ่งจากภาพยนตร์เรื่อง “สยามสแควร์” ภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยวงดนตรีสุดฮิตในยุคนั้น นั่นคือ วง “แมคอินทอช”  ส่วนนางเอกของเรื่องรับบทโดย “อนุสรา จันทรังษี” เรื่องราวความรักของวัยรุ่นไทยยุค 80 ที่มีฉากหลังเป็นบริเวณแถวๆ สยามสแควร์ (แต่ลานสเก็ตที่เห็นในฉากนี้ ถ่ายทำที่ลานสเก็ตของเซนทรัลลาดพร้าว)


แล้ว เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก คุณทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง มาโม้ให้เราอ่านกันบ้างนะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments
Exit mobile version