Home Manga Inuyashiki กับบทพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ เมื่อมีอำนาจอยู่ในมือ

[รีวิว] Inuyashiki กับบทพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ เมื่อมีอำนาจอยู่ในมือ [Manga]

[Review] Inuyashiki (いぬやしき / อินุยาชิกิ ) [2014-2017]

Inuyashiki (いぬやしき / อินุยาชิกิ) มังงะแนว Action Drama Sci-Fi ผลงานใหม่ของอาจารย์ Hiroya Oku ที่เคยฝากผลงานชิ้นเอกไว้ก่อนหน้านี้จากเรื่อง GANTZ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2014 ในนิตยสารการ์ตูน Kodansha’s Seinen

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวกล่าวถึงชาย 2 คน ที่มีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน หนึ่งคือ Inuyashiki Ichiro ชายวัยกลางคน (ที่กายภาพแลดูเหมือนรุ่นคุณปู่เลย) ที่มีอยู่ชีวิตท่ามกลางความโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา เหมือนแทบจะเป็นคนที่ไม่มีตัวตนอยู่ในสังคม แม้กระทั่งกับภรรยา, ลูกสาว และลูกชาย ที่ก็ไม่ค่อยจะพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ เนื่องด้วยความเป็นพนักงานบริษัทธรรมดาๆ ของคุณพ่อ

กับอีกหนึ่งคือเด็กหนุ่มที่ชื่อ Shishigami Hiroshi เด็กนักเรียนชั้นม.ปลายธรรมดาคนหนึ่ง ที่กำลังอยู่ในช่วงของความเบื่อหน่ายกับชีวิตในโรงเรียนและสังคม 

วันหนึ่ง อินุยาชิกิ เกิดอาการหน้ามืดขึ้นมา จึงได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการ และได้พบว่าเขาเป็นมะเร็งลำไส้ จะมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 3 เดือนเท่านั้น เขาตัดสินใจจะบอกกล่าวกับครอบครัว แต่กลับไม่มีจังหวะได้พูดเลย เนื่องจากคนในครอบครัว ไม่มีใครสนใจจะพูดคุยกับเขาเลย

ในระหว่างที่กำลังท้อแท้ใจ เขาได้บังเอิญพบกับสุนัขตัวหนึ่ง ที่มีปลอกคอป้ายชื่อติดว่า ฮานาโกะ เขาพยายามตามหาเจ้าของเจ้า ฮานาโกะ แต่ตามหาอย่างไรก็ไม่พบ จึงเข้าใจได้ว่าเจ้า ฮานาโกะ น่าจะถูกเจ้าของทิ้ง ด้วยความสงสารและนึกสะท้อนถึงชีวิตตัวเอง ที่เหมือนจะไม่มีใครต้องการ เขาจึงตัดสินใจจะเก็บเจ้า ฮานาโกะ มาเลี้ยงเป็นเพื่อนอยู่ที่บ้าน แต่คนในครอบครัวของเขากลับไม่มีใครชอบเลย

เขาจึงต้องตัดใจพา ฮานาโกะ ไปปล่อย ในระหว่างที่เขาเดินคอตกไปยังสวนสาธารณะ เขาได้เห็น ชิชิงามิ ยืนนิ่งเหม่อลอยอยู่ที่สวนสาธารณะเช่นกัน แต่ไม่ทันได้พูดคุยอะไรกัน ในจังหวะนั้นเองได้มีวัตถุประหลาดตกลงมาจากท้องฟ้า กระแทกเข้าใส่ อินุยาชิกิ และ ชิชิงามิ เข้าอย่างจัง จนพวกเขาสลบไป

ผ่านไประยะเวลาหนึ่ง อินุยาชิกิ ได้ฟื้นขึ้นมาอย่างมึนงง และพบแต่เพียงเจ้า ฮานาโกะ อยู่ข้างๆ เท่านั้น หลังจากที่เขาได้กลับถึงบ้านเขาจึงได้พบกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่กลายเป็นไซบอร์กและพลังพิเศษต่างๆ รวมถึงการหายจากโรคมะเร็ง

จากนั้นเรื่องราวก็จะพาเราเข้าไปค้นหาถึงมุมมองความคิดและเหตุผลของการใช้ชีวิตหลังจากนั้น และเหตุผลของการเลือกใช้พลังไปในทิศทางของแต่ละคน  เมื่อมีพลังอำนาจอยู่ในมือ พวกเขาก็คือ ”พระเจ้า” แต่จะเลือกเป็น “พระเจ้า” ฝ่ายดีหรือเลว ระหว่างพลังทำลายล้างที่มหาศาลกับพลังในการเยียวยารักษาผู้อื่น พวกเขาจะเลือกทำอย่างไรกับพลังที่ได้มา

ความรู้สึกหลังอ่านจบ
เป็นมังงะที่ตีแผ่ชีวิตทางสังคมญี่ปุ่นได้อย่างถึงอารมณ์จริงๆ รวมถึงประเด็นเรื่องการค้นหาความหมายของชีวิต ที่เขียนออกมาได้ดีมากๆ และมีบางฉากบางตอนที่ให้ความรู้สึกที่หดหู่มากๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น ส่วนฉากแอ็คชั่นทำได้สนุกและตื่นเต้นสุดๆ แม้จะมีบางช่วงที่ดูเนือยๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเบื่อ ใครที่ยังไม่เคยอ่าน แนะนำให้ลองอ่านดูฮะ สนุกจริงๆ

จากคำกล่าวที่ว่า “หากอยากรู้ว่าใครเป็นคนดีหรือคนเลว ให้ลองยื่นอำนาจให้กับเขา” น่าจะเป็นประโยคที่สามารถนำมาใช้นิยามให้กับมังงะเรื่องนี้ได้ดีเลยทีเดียว

ฉบับภาษาไทยเป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ ลักพิมพ์ (Luckpim) จำนวน 10 เล่มจบ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Exit mobile version