Home Movies It Chapter One (อิท โผล่จากนรก) ส่วนผสมที่ลงตัวของงานแบบ Coming of Age กับหนังสยองขวัญ

[รีวิว] It Chapter One (อิท โผล่จากนรก) ส่วนผสมที่ลงตัวของงานแบบ Coming of Age กับหนังสยองขวัญ [Movie]

[Review] It Chapter One (อิท โผล่จากนรก) [2017]

It (อิท โผล่จากนรก) [Trailer]

IT Chapter One (อิท โผล่จากนรก) ภาพยนตร์แนว Horror ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายสยองขวัญชื่อเดียวกันของ Stephen King ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1986 โดยนวนิยายเรื่องนี้ เคยถูกสร้างเป็นฉบับ Miniseries มาแล้วก่อนหน้านี้ในปี 1990

เขียนบทภาพยนตร์โดย Chase Palmer, Cary Fukunaga และ Gary Dauberman
กำกับโดย Andy Muschietti
นำแสดงโดย Jaeden Lieberher, Jeremy Ray Taylor, Sophia Lillis, Finn Wolfhard, Jack Dylan, Wyatt Oleff, Chosen Jacobs และ Bill Skarsgård

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มต้น ณ เมือง Derry ในเย็นวันฝนตกวันหนึ่งของเดือนตุลาคม ปี 1988 Bill Denbrough (รับบทโดย Jaeden Lieberher) ได้พับเรือกระดาษลำหนึ่งให้กับ Georgie (รับบทโดย Jackson Robert Scott) น้องชายวัย 6 ขวบของเขา เพื่อนำไปลอยเล่นบริเวณแอ่งน้ำที่ไหลนองเจิ่งอยู่บนพื้นถนนในหมู่บ้าน แต่ผ่านไปเพียงไม่นาน เรือกระดาษดังกล่าวก็ลอยไหลตกลงไปในท่อระบายน้ำ ทำให้ จอร์จี้ ต้องพยายามเอื้อมตัวลงไปเก็บ และในจังหวะนั้นเอง มีตัวตลกตัวหนึ่งที่เรียกตัวเองว่า Pennywise (รับบทโดย Bill Skarsgård) ได้ปรากฎตัวขึ้นมาในท่อระบายน้ำนั้นแล้วลาก จอร์จี้ ลงไปและหายสาบสูญไปในที่สุด

1 ปีต่อมา บิล ซึ่งยังรับไม่ได้กับการหายตัวไปของ จอร์จี้ เขาเชื่ออยู่เสมอว่าน้องชายของเขายังมีชีวิตและกำลังรอคอยการช่วยเหลืออยู่ บิล จึงพยายามชักชวนเพื่อนๆ ในกลุ่มซึ่งประกอบไปด้วย Richie Tozier (รับบทโดย Finn Wolfhard), Eddie Kaspbrak (รับบทโดย Jack Dylan Grazer), และ Stan Uris (รับบทโดย Wyatt Oleff) ออกตามหา จอร์จี้

ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องคอยหลบหลีกเพื่อหนีจากการถูกกลั่นแกล้งจากกลุ่มอันธพาลที่นำโดย Henry Bowers (รับบทโดย Bill Skarsgård) ในระหว่างนั้นเองพวกเขาก็ได้พบกับเพื่อนใหม่ 2 คน คือ Ben Hanscom (รับบทโดย Jeremy Ray Taylor) และ Mike Hanlon (รับบทโดย Chosen Jacobs) ที่กำลังถูกกลุ่มของ เฮนรี่ ตามทำร้ายอยู่เหมือนกัน รวมถึงได้รู้จักกับ Beverly Marsh (รับบทโดย Sophia Lillis) เด็กสาวรุ่นราวคราวเดียวกัน ที่ไม่สามารถเข้ากับเพื่อนๆ ในชั้นเรียนได้ แถมยังถูกปล่อยข่าวลือแย่ๆ ที่เกี่ยวกับความสำส่อนของเธอไปทั่วทั้งเมือง สุดท้ายเด็กขี้แพ้ทั้ง 7 คน จึงได้กลายเป็นเพื่อนกันและตั้งชื่อกลุ่มว่า The Losers Club

พวกเขาได้พยายามสืบหาการหายตัวไปอย่างลึกลับของ จอร์จี้ จนในที่สุดก็ได้พบว่าตลอดระยะเวลาหลายร้อยปีที่ผ่านมา เด็กๆ ในเมืองเดอร์รี่ได้หายสาบสูญไปเป็นจำนานมาก และเบาะแสทั้งหมดล้วนชี้ไปที่ความเกี่ยวข้องกับเจ้าตัวตลก เพนนี่ไวส์ แทบทั้งสิ้น

และในระหว่างที่กำลังสืบหาเบาะแสอยู่นั้น พวกเขาต่างก็ได้พบกับความน่ากลัวบางอย่างที่คอยตามหลอกหลอนอยู่ตลอดเวลา และสิ่งหนึ่งที่มักจะปรากฎอยู่ด้วยเสมอในความน่ากลัวเหล่านั้นก็คือ ตัวตลกเพนนีไวส์

เกิดอะไรขึ้นกับเด็กๆ ในเมืองเดอร์รี่ และเจ้าตัวตลก เพนนี่ไวส์ คืออะไร และพวกเขาทั้ง 7 คนจะหาทางหยุดยั้งความน่าสะพรึงกลัวเหล่านี้ได้อย่างไร ต้องไปหามาชมกันเองนะฮะ

ความคิดเห็นหลังดูจบ
เป็นหนังที่ทำออกมาได้สนุก น่าติดตามและลุ้นระทึกมากๆ เริ่มตั้งแต่ภาพเปิดเรื่องที่เป็นโลโก้ของค่าย Warner Bros Picture,  New Line Cinema และ RATPAC Entertainment ที่มีเสียงร้องเพลงและเสียงหัวเราะของเด็กๆ เป็นเสียงประกอบ เพียงแค่นี้ก็ให้ความรู้สึกที่ชวนขนลุกกันแล้ว ยิ่งถ้าใครที่ชื่นชอบหรือเคยดูหนังสยองขวัญยุค 80 นี่จะรู้ได้เลยว่า ความน่ากลัวกำลังจะคืบคลานเข้ามาหลังเสียงร้องเพลงแบบนี้

นอกจากความหลอนแบบหนังสยองขวัญผีตุ้งแช่ที่ยุค 80 ชอบทำแล้ว ทั้งความโหดและฉากเลือดสาดก็มีใส่เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งแม้จะไม่ได้มากมายแต่มันมาได้ถูกจังหวะทุกครั้ง

ในส่วนของการแสดง เด็กๆ ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีสามารถโอบอุ้มหนังทั้งเรื่องไปได้ตั้งแต่ต้นจนจบ โดยเฉพาะกับ Finn Wolfhard ที่สามารถพลิกบทบาทจากที่เราเคยเห็นในเรื่อง Stranger Things ได้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเลย

หนังมีส่วนผสมของการนำเสนอมุมมองในแบบหนังแนว Coming of Age ที่เป็นการพูดถึงความพยายามก้าวข้ามผ่านช่วงวัยเด็กไปสู่วัยรุ่นกับหนังแนวสยองขวัญที่ทำออกได้อย่างลงตัวและกลมกล่อมมาก โดยการใช้ ตัวตลกเพนนี่ไวส์ มาเป็นตัวแทนของความกลัวในจิตใจของเด็กๆ ที่พวกเขาจะต้องต่อสู้กับมันเพื่อให้ผ่านพ้นมันไปให้ได้

หนังถ่ายทอดบรรยากาศของยุค 80 ออกมาได้อย่างดีเลยทีเดียว เชื่อว่าใครก็ตามที่เคยผ่านช่วงเวลานั้นมา น่าจะทำให้คิดถึงความทรงจำเก่าๆ กันได้เลยทีเดียว

สรุป >> It Chapter One (อิท โผล่จากนรก) พูดได้เลยว่าสนุก ตื่นเต้น และเร้าใจมากฮะ แนะนำให้หามาดูกันได้เลยฮะ ไม่ผิดหวังแน่นอน ยกเว้นถ้าคุณไม่ชอบหนังแนวผีตุ้งแช่คุณก็น่าจะไม่ชอบหนังเรื่องนี้นะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ


[Update: 3 กุมภาพันธ์ 2563] อ่านรีวิว, เรื่องย่อ และข้อมูลเพิ่มเติมของ IT Chapter Two คลิกที่นี่

Facebook Comments
Exit mobile version