Home NETFLIX ลองของซีรีส์ จากหนังสยองขวัญสุดฮิตสู่เวอร์ชั่นซีรีส์ที่ไม่ได้มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

[รีวิว] ลองของซีรีส์ จากหนังสยองขวัญสุดฮิตสู่เวอร์ชั่นซีรีส์ที่ไม่ได้มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน [Series]

[Review] ลองของซีรีส์ [2020]

ลองของซีรีส์ (LONGKHONG SERIES) [Trailer]

ลองของซีรีส์ (LONGKHONG SERIES, Art of The Devil Series) ทีวีซีรีส์แนว Thriller ที่ผลิตโดยบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น โดยตัวซีรีส์เองไม่ได้มีความเกี่ยวพันอะไรกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาคที่ออกฉายไปก่อนหน้านี้ ทั้ง คนเล่นของ (Art of The Devil) [2004] ที่นำแสดงโดย กระแตศุภักษร เรืองสมบูรณ์, ลองของ (Art of The Devil 2) [2005] ที่นำแสดงโดย มะหมี่นภคปภา นาคประสิทธิ์ และ ลองของ 2 (Art of The Devil 3) [2008] ที่นำแสดงโดย มะหมี่นภคปภา นาคประสิทธิ์

ออกอากาศครั้งแรกทางช่อง 3HD (33) ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2020

กำกับโดย: ตั้มพุฒิพงศ์ สายศรีแก้ว

นำแสดงโดย
ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์ รับบทเป็น แพรวา (จากซีรีส์เรื่อง เคว้ง (The Stranded) [2019])
เนเน่พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ รับบทเป็น เอญ่า
ฟลุ๊คจ์พงศภัทร์ กันคำ รับบทเป็น เบรฟ
เพียวเพียวรินทร์ กอศิริวลานนท์ รับบทเป็น ลิลิน
มาร์คศิวัช จำลองกุล รับบทเป็น แดน
แพรวนฤภรกมล ฉายแสง รับบทเป็น ผิง
เปรมวรุศ ชวลิตรุจิวงษ์ รับบทเป็น ณัฐ
บุ๋นนพณัฐ กันทะชัย รับบทเป็น คิณ
เอ๋ยเอ้ยกมลรวี กอสัมพันธ์ รับบทเป็น ไข่มุก
เอม วิทวัส รัตนบุญบารมี รับบทเป็น จัสติน
ก้าวหน้ากิตติภัทร แก้วเจริญ รับบทเป็น มิน
อรพัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน รับบทเป็น อาจารย์ภัทร

รับมชมได้ทาง Netflix มีจำนวน 8 ตอน

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ แพรวา หญิงสาวที่เคยสมัครเข้าเป็นสมาชิกในทีมชมรมเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากไม่ผ่านการคัดตัว เธอจึงขออาสามาเป็นสตาฟฟ์ให้กับทีมแทน ส่วนหนึ่งที่เธออยากเข้าชมรมนี้ก็เพราะมีความชื่นชอบในตัวของ เอญ่า สาวฮอตประจำชมรม แต่ด้วยความที่ แพรวา มีบุคลิกลักษณะที่แปลกๆ และเข้ากับเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้ จึงมักจะโดนบูลลี่และถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนๆ ในชมรมอยู่เสมอ

จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีคลิปฉาวของ เบรฟ แฟนหนุ่มของ เอญ่า กับผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าเป็นใครหลุดออกไปทั่วมหาวิทยาลัย และ แพรวา ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้หญิงที่อยู่ในคลิปนั้น จึงทำให้ เอญ่า เกิดความรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก และพาพวกไปรุมทำร้าย แพรวา จนปางตาย

หลายเดือนผ่านไป แพรวา กลับมาที่มหาวิทยาลัยอีกครั้ง ด้วยบุคลิกลักษณะและแววตาที่เปลี่ยนไปจากเดิม พร้อมกับการเริ่มต้นเสียชีวิตอย่างมีปริศนาของคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคลิปฉาวนั้นทีละคน

ความรู้สึกหลังจากได้ดู (อาจจะมีสปอยเล็กน้อย)
ดีกว่าที่คาดนะฮะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นซีรีส์ที่ดีจนต้องแนะนำให้ทุกคนได้ดูนะ คือโดยพลอตหลักมันก็ไม่ได้มีอะไรมาก พลอตเรื่องประมาณเด็กวัยรุ่นที่ถูกบูลลี่และถูกกลั่นแกล้งอย่างหนัก แล้ววันหนึ่งก็กลับมาแก้แค้นอะไรทำนองนี้ ก็มีให้เห็นบ่อยครั้งทั้งจากหนังฝรั่ง หนังเกาหลี หรือแม้กระทั่งหนังไทยเอง ก็มีให้เห็นบ่อยๆ

ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้ซีรีส์ชุดนี้ดึงคนดูให้อยู่กับเรื่องราวได้ตลอดจนจบเรื่องก็คือ บทหนังและการนำเสนอ ซึ่งตัวซีรีส์เองก็ถือว่าทำออกมาได้น่าสนใจในระดับหนึ่งนะฮะ โดยเฉพาะในช่วงต้นๆ มีการเดินเรื่องได้น่าติดตามพอสมควรเลย มีการแทรกปมปริศนาต่างๆ เข้าไปเรื่อยๆ และค่อยๆ ขมวดมันให้แน่นขึ้น จนถึงจุดหนึ่งก็ค่อยๆ เฉลยเพื่อคลี่คลายปมต่างๆ แต่พอมาถึงช่วงกลางๆ ของเรื่อง กลับรู้สึกว่าอืดไปหน่อย ดูยืดๆ ยังไงไม่รู้ เรื่องไม่เดินไปไหนซะที พูดง่ายๆ คือยิ่งเล่ายิ่งน่าเบื่อ ขาดความคมคายในการเล่าเรื่อง ที่สำคัญคือหลายๆ ซีนขาดความสมเหตุสมผลไปพอสมควรเลย

และจุดที่ไม่ค่อยชอบเลยจุดหนึ่งก็อยู่ที่การเฉลยปมต่างๆ นี่แหละฮะ ที่หลายๆ ปมใช้เวลาลากยาวนานเกินไปกว่าจะเฉลย จนมันขาดความน่าสนใจและความอยากรู้ไปแล้ว อย่างเช่นตอนที่เฉลยว่า ใครคือคนที่อยู่ในคลิปหลุดนั้น กว่าจะเฉลยได้ก็เหลือตัวละครอยู่ไม่กี่ตัวแล้ว ซึ่งมันทำให้เราเริ่มจับทางและเดาได้แล้วว่าน่าจะเป็นใคร และพอถึงจุดที่มันเฉลย มันก็ไม่ได้มีอะไรที่หักมุมไปกว่าที่เดาเอาไว้แล้ว แทนที่จะเซอร์ไพรซ์ก็เลยกลายเป็นจืดสนิทเลย เป็นต้น

อีกจุดหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ คือแอคติ้งของนักแสดงหลายๆ คน ที่ดูแปลกๆ ดูเป็นการแอคติ้งมากเกินไปหน่อย ซึ่งจะบอกว่าเล่นแข็งหรือโอเวอร์แอคติ้งก็ไม่ใช่ซะทีเดียวนะฮะ แต่มันอธิบายไม่ถูกจริงๆ ว่าเป็นยังไง แต่สรุปโดยรวมคือ ยังไม่สามารถทำให้เราอินไปกับบทบาทที่แต่ละคนถ่ายทอดออกมาได้อ่ะฮะ

สรุป >> ให้ไป 6.5 เต็ม 10 นะฮะ เหมาะกับคนที่อยากดูหนังสยองขวัญแบบไทยๆ (ที่ไม่ใช่หนังผี) ที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก ดูเพลินๆ พอฆ่าเวลาได้นะฮะ แต่ถ้าจะไม่ดูก็ไม่ได้พลาดอะไรฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยนะฮะ คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments
Exit mobile version