Home Series Smallville สู่ปฐมบทเส้นทางการเดินทางก่อนจะเป็นซูเปอร์แมน

[รีวิว] Smallville สู่ปฐมบทเส้นทางการเดินทางก่อนจะเป็นซูเปอร์แมน [Series]

[Review] Smallville (ผจญภัยหนุ่มน้อยซูเปอร์แมน) [2001-2011]

Smallville (ผจญภัยหนุ่มน้อยซูเปอร์แมน) [Trailer]

Smallville (ผจญภัยหนุ่มน้อยซูเปอร์แมน) ซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่ที่หยิบนำเอาคาแรคเตอร์จากการ์ตูนดังเรื่อง Superman ค่าย DC Comics ซึ่งเขียนโดย Jerry Siegel และ Joe Shuster มาตีความใหม่ ควบคุมการผลิตและเขียนบทโดย Alfred Gough และ Miles Millar

เป็นซีรีส์ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จนสามารถยืนหยัดออกอากาศมาได้ อย่างต่อเนื่องทั้งหมด 10 Season ทุบสถิติ Series แนว Sci-fi ที่ออกอากาศต่อเนื่องยาวนานที่สุดในสหรัฐอเมริกา ทำลายสถิติเดิมของ Stargate SG-1 ที่เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้

สามารถรับชมได้ที่ Prime Video (แต่เสียดายที่ไม่มีทั้งพากย์ไทยและซับไทยนะฮะ)

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ในขณะที่ดาวคริปตันกำลังจะระเบิด สองสามี-ภรรยานักวิทยาศาสตร์ของดาว (Jor-El และ Lara Lor-Van) ได้ทำการส่ง Kar-El บุตรชายของตัวเองที่ยังอยู่ในช่วงวัยทารกขึ้นยานอวกาศ โดยมีเป้าหมายการเดินทางอยู่ที่ โลก เพื่อให้รอดพ้นจากหายนะการระเบิดของดาวคริปตัน

ยานอวกาศของ Kar-El ได้เดินทางมาสู่ชั้นบรรยากาศของโลก พร้อมๆ กับเศษซากจากดาวคริปตัน ที่ระเบิดจนกลายเป็นอุกาบาตมากมาย ตกสู่เมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Samllville ในรัฐ Kansas

และที่นั่นเองที่สองสามี-ภรรยาชาวไร่ที่ชื่อ Jonathan Kent (รับบทโดย John Schneider) และ Martha Kent (รับบทโดย Annette O’Toole) บังเอิญได้พบกับยานอวกาศดังกล่าว และได้เจอกับเด็กชายตัวน้อยจากดาวคริปตัน ด้วยความที่ทั้งคู่ไม่มีลูก และรู้สึกถูกชะตากับเด็กชายตัวน้อย พวกเขาจึงรับเลี้ยงดูเด็กคนนี้และได้ตั้งชื่อให้เด็กคนนี้ว่า Clark Kent


จากนั้นในซีรีส์ชุดนี้ ก็จะไปโฟกัสที่เรื่องราวชีวิตในช่วงวัยรุ่น (ตั้งแต่ช่วงมัธยมปลาย) ของ คลาร์ก เค้นท์ (นำแสดงโดย Tom Welling) ที่จะต้องปกปิดสถานะของตัวเองไม่ให้คนอื่นได้รับรู้ว่าเขาไม่ใช่มนุษย์โลก ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อนสนิทของเขาอย่าง Chloe Sullivan (นำแสดงโดย Allison Mack) และ Pete Ross (นำแสดงโดย Sam Jones III) หรือแม้กระทั่งกับ Lana Lang (นำแสดงโดย Kristin Kreuk) สาวน้อยคนสวยดาวประจำ Smallville High School ที่เขาแอบหลงรักมาตั้งแต่เด็ก เขาต้องคอยรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองที่มาพร้อมกับพลังพิเศษต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
ไม่มีชุดฟอร์มรัดรูป และบินไม่ได้” นี่คือ Key หลักของ Smallville ที่มีตลอดทั้ง 10 Season คุณจะไม่ได้เห็น คลาร์ก เค้นท์ ในชุดฟอร์ม ซูเปอร์แมน คุณจะไม่ได้เห็น คลาร์ก เค้นท์ บินไปไหนมาไหน ยกเว้นบางตอนที่บินได้ด้วยพลังของคนอื่น (แต่เพียงแค่นี้ ก็สามารถทำให้เหล่าแฟนๆ ซูเปอร์แมน ได้ชื่นมื่นหัวใจกันแล้ว)

  • คุณจะได้มองเห็นเส้นทางการเรียนรู้ การฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และพัฒนาการของ คลาร์ก เค้นท์ ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อที่จะเดินหน้าไปสู่การเป็น Superman ซูเปอร์ฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฝั่ง DC Comics
  • คุณจะได้เห็นถึงความสันพันธ์ของ คลาร์ก เค้นท์ กับ Lex Luthor (นำแสดงโดย Michael Rosenbaum) ที่เปลี่ยนจากเพื่อนรัก กลายเป็นศัตรูคู่ปรับตลอดกาล
  • คุณจะได้เห็นถึงความสัมพันธ์ของ คลาร์ก เค้นท์ กับ Lois Lane (นำแสดงโดย Erica Durance) ว่าพวกเขาจะกลายมาเป็นคู่รักกันได้อย่างไร
  • คุณจะได้พบการปรากฎตัวของซูเปอร์ฮีโร่ในเครือ DC Comics หลายๆ ตัว เช่น Supergirl / Kara Zor-El (นำแสดงโดย Laura Vandervoort), Green Arrow / Oliver Queen (นำแสดงโดย Justin Hartley) และ พันธมิตรฮีโร่อย่างทีม Justice Leauge of America อย่าง , the Flash / Bart Allen (นำแสดงโดย Kyle Gallner), Cyborg / Victor Stone (นำแสดงโดย Lee Thompson Young) และ Aquaman / Arthur “A.C.” Curry (นำแสดงโดย Alan Ritchson) เป็นต้น
  • รวมถึงคุณจะได้พบกับสมาชิกทีม Justice Society of America อีกหลายคน เช่น Hawkman (รับบทโดย Michael Shanks), Dr. Fate (รับบทโดย Brent Stait) และ Stargirl (รับบทโดย Britt Irvin) เป็นต้น
  • หรือแม้กระทั่งตัวร้ายเด่นๆ อย่าง General Zod (รับบทโดย Callum Blue), Brainiac (รับบทโดย James Marsters), Doomsday (รับบทโดย Samuel Witwer) หรือ Darkseid เป็นต้น ที่มาปรากฎตัวให้เราได้ฮือฮากัน
  • นอกจากนี้ ในหลายๆ ตอน คุณยังจะได้พบเจอนักแสดงที่เคยมีส่วนร่วมกับภาพยนตร์และซีรีส์ที่เกี่ยวกับซูเปอร์แมนหลายๆ คน มาร่วมแสดงในบทรับเชิญต่างๆ เช่น นักแสดงผู้ยิ่งใหญ่อย่าง Christopher Reeve นักแสดงผู้รับบท Superman ในฉบับภาพยนตร์ทั้ง 4 ภาค (เวอร์ชั่นปี 1978-1986) โดยมารับบทเป็น Dr. Virgil Swann ซึ่งปรากฎตัวอยู่ในหลายๆ ตอนของซีรีส์ชุดนี้ โดยปรากฎตัวครั้งแรกใน Season 2
  • รวมถึง 2 นักแสดงนำจากซีรีส์ชุด Lois & Clark: The New Adventures of Superman อย่าง Teri Hatcher ที่มารับบทเป็น Ella Lane แม่ของ โลอิส เลน ใน Season 10 EP. 8 และ และ Dean Cain ที่มารับบทเป็นน Dr. Curtis Knox ใน Season 7 EP. 4

ต้องยอมรับเลยว่า สมอลล์วิลล์ มีความสนุกและชวนให้ติดตามอยู่ตลอดเกือบทุกตอน และแม้ในหลายๆ ตอนจะเป็นลักษณะแบบจบในตอน แต่ก็จะมีจุดเชื่อมโยงต่างๆ ผูกโยงความสัมพันธ์กับเส้นเรื่องหลักเอาไว้ได้อย่างลื่นไหลทีเดียว

จุดที่ชอบที่สุดสำหรับซีรีส์ชุดนี้คือ เพลงประกอบเพราะมาก ทางผู้สร้างเข้าใจเลือกเพลงดังๆ ในช่วงนั้นๆ มาใช้ประกอบในแต่ละซีนได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว ยิ่งทำให้ทั้งเพลงและซีนนั้นๆ ดูมีพลังมากขึ้น โดยเฉพาะในซีนที่เป็น Romantic Scene กับ Drama Scene ทำได้ดีมากๆ

แต่ด้วยความที่เป็นการ “ตีความใหม่” จึงทำให้ความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ จะไม่เป็นไปตามในคอมิกส์ ซึ่งนั่นกลับกลายเป็นจุดที่ทำให้แฟนๆ ของ Superman ค่อนข้างที่จะผิดหวังอย่างแรง

และอย่างการนำเสนอความสัมพันธ์ระหว่าง คลาร์ก เค้นท์ กับ ลานา แลงค์ ก็เช่นกัน ที่ในหลายๆ Season เหมือนการพายเรือในอ่าง เรื่องราวไม่เดินหน้าไปไหน จนบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกอึดอัดมากกว่าที่จะลุ้นไปกับความสัมพันธ์นั้น

สรุป >> เฉลี่ย 10 Season ให้ไปเลย 8.5 เต็ม 10 ฮะ เป็นซีรีส์ที่ดูสนุกมากๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แต่ขออย่าไปอ้างอิงกับเรื่องราวในคอมิกส์นะ คิดซะว่ามันเป็นเรื่องราวของอีก Earth หนึ่งละกัน

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments
Exit mobile version