Home Movies Split (จิตหลุดโลก) กับการกลับมาของ M. Night Shyamalan

[รีวิว] Split (จิตหลุดโลก) กับการกลับมาของ M. Night Shyamalan [Movie]

[Review] Split (จิตหลุดโลก) [2016]

Split (จิตหลุดโลก) [Trailer]


Split (จิตหลุดโลก) ภาพยนตร์แนว Psychological Horror-Thriller ที่หยิบเอาประเด็นเกี่ยวกับโรค MPD (Multiple Personality Disorder) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โรคหลายบุคลิก” มาตีความและนำเสนอในสไตล์ของ M. Night Shyamalan [ก่อนหน้านี้ในปี 2003 ก็เคยมีการหยิบเอาลักษณะของโรค MPD นี้มาตีความและถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แนว Psychological Horror Mystery เช่นกันในเรื่อง Identity (เพชฌฆาตไร้เงา) ซึ่งกำกับโดย James Mangold]

รับชมได้ทาง Netflix

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของ Kevin Wendell Crumb (นำแสดงโดย James McAvoy) ชายหนุ่มที่ป่วยเป็นโรค MPD ที่เป็นผลกระทบมาจากการถูกกระทำในวัยเด็ก

ในช่วงวัยเด็ก เควิน ได้รับการวินิจฉัยจากทางแพทย์ว่า เป็นผู้ป่วยที่มีความผิดปรกติทางจิตแบบ Dissociative คือ ผู้ป่วยจะมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันตั้งแต่ 2 บุคลิกขึ้นไป สลับสับเปลี่ยนกันออกมามีบทบาทต่อพฤติกรรมภายนอก โดยผู้ป่วยจะจำลักษณะข้อมูลสำคัญของอีกบุคลิกหนึ่งไม่ได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เควิน ได้เข้ารับการรักษาตัวกับ Dr. Karen Fletcher (นำแสดงโดย Bett Buckley) จนทำให้ได้รู้ว่าในจิตใจของ เควิน นั้น มีบุคลิกต่างๆ ซ่อนไว้อยู่ถึง 24 บุคลิก และจากการเข้ารักษาตัวกับ ด็อกเตอร์คารเรน นั้น ก็ทำให้ เควิน สามารถรักษาเสถียรภาพของจิตใจและควบคุมการปรากฎตัวของบุคลิกแต่ละตนได้

แต่แล้ว เสถียรภาพทางด้านการควบคุมดังกล่าว ก็ค่อยๆ ถดถอยลง จนกระทั่งวันหนึ่ง Denis ซึ่งเป็น 1 ในบุคคลิกของ เควิน ก็ได้ก่ออาชญากรรมขึ้น โดยการลักพาตัวเด็กสาว 3 คนคือ Casey Cooke (รับบทโดย Anya Taylor-Joy), Claire Benoit (รับบทโดย Haley Lu Richardson) และ Marcia (รับบทโดย Jessica Sula) ไปกักขังเอาไว้ในบ้านหนึ่ง

วัตถุประสงค์ของการลักพาตัวคืออะไร และจะเกิดอะไรขึ้น หาก 1 ในบุคลิกเหล่านั้น ต้องการอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่เป็นอยู่ สิ่งเหล่านี้คือปริศนาที่ต้องเข้าไปค้นหาคำตอบกันเองนะ ไม่อยากสปอยมาก

ความคิดเห็นหลังดูจบ
เรียกได้ว่า Split เป็นผลงานคืนฟอร์มของ M. Night Shyamalan เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ผลงานในช่วงหลังๆ ของเขา ไม่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่รายได้และคำวิจารณ์

Split เป็นงานที่มีการดำเนินเรื่องค่อนข้างไว เนื้อหากระชับ และดูได้สนุกมาก มีความซับซ้อนและลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา เป็นงานที่เล่าเรื่องของคนที่เป็นอาการ MPD ได้อย่างชัดเจน

และสิ่งที่ต้องชื่นชมที่สุดคือ การแสดงของ James McAvoy เขาสามารถถ่ายทอดลักษณะของบุคลิกทั้ง 23 ตน ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่า เขากำลังเป็นใครอยู่ ณ ตอนนั้น

และท้ายสุดในฉาก End Credit เป็นการเซอร์ไพรซ์คนดูอย่างจังเลยทีเดียว ด้วยการปรากฎตัวของตัวละครที่ชื่อ David Dunn (นำแสดงโดย Bruce Willis) ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Unbreakable ที่เป็นผลงานของ M. Night Shyamalan เช่นกัน 

นั่นหมายความว่า ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง คือ Unbreakable และ Split นั้น อยู่ในจักรวาลเดียวกัน และในปี 2019 เราจะได้ชมภาพยนตร์ที่ถือว่าเป็นภาคต่อของทั้ง 2 เรื่องใน Glass แค่คิดก็สนุกแล้วสำหรับเรื่องนี้

สรุป >> ให้ไป 8.5 เต็ม 10 เลยฮะ หนังดูสนุกและตื่นเต้นมาก เป็นหนังอีก 1 เรื่องที่แนะนำให้หามาชมกันเลยฮะ ไม่ผิดหวังแน่นอน


สำหรับใครที่ตามหา Blu-ray แผ่นไทยเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว แนะนำเว็บนี้เลยฮะ Play-Asia เป็นแผ่นนอก แต่มีซับไทยด้วย (เสียดายที่ไม่มีเสียงไทย)

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments
Exit mobile version