[รีวิว] Bird Box (มอง อย่าให้เห็น) ปิดโสตประสาทการมองเห็นถ้าอยากรอด [Movie]

[Review] Bird Box (มอง อย่าให้เห็น) [2018]

Bird Box (มอง อย่าให้เห็น) ภาพยนตร์แนว Post-Apocalyptic Thriller ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเรื่องเดียวกันของ Josh Malerman

เขียนบทโดย Eric Heisserer
กำกับโดย Susanne Bier
นำแสดงโดย Sandra Bullock, Trevante Rhodes, Sarah Paulson และ John Malkovich

สามารถรับชมได้ทางช่อง NETFLIX

Bird Box (มอง อย่าให้เห็น) [2018]

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
วันหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน จู่ๆ โลกก็ถูกโจมตีด้วย “อะไร” บางอย่างที่ไม่อาจระบุได้ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ใครเผลอมอง “มัน” แค่เพียงเสี้ยววินาที คนๆ นั้นจะถูกครอบงำให้เสียสติและกระทำการทำร้ายตัวเองจนถึงขั้นเสียชีวิตทันที โลกทั้งโลกจึงเกิดความโกลาหลไปทั่ว

Malorie Hayes (รับบทโดย Sandra Bullock) หญิงสาวที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ จึงต้องหาทางดิ้นรนเอาชีวิตให้รอดจากหายนะในครั้งนี้ให้ได้ โดยเธอได้รับการช่วยเหลือจากคนที่กำลังหนีตายคนอื่นๆ จนกระทั่งได้พบกับกลุ่มคนที่ต่างก็พากันมาหลบภัยอยู่ในบ้านแห่งหนึ่ง

ทุกคนต้องช่วยกันดูแลและหาทางตุนเสบียงให้พร้อมสำหรับการรับมือกับภัยอันตรายที่เกิดขึ้นนี้

5 ปีผ่านไป มนุษย์ที่เหลือรอดอยู่เพียงน้อยนิด ต่างก็กระจัดกระจายกันหลบซ่อนตามสถานที่ต่างๆ รวมถึง มาร์โลรี่ เช่นกัน วันหนึ่งเธอได้รับสัญญาณการติดต่อทางวิทยุสื่อารว่ามีสถานที่ที่ปลอดภัยอยู่ แต่การเดินทางจะค่อนข้างลำบาก เพราะเธอต้องเดินทางไปทางแม่น้ำด้วยระยะทางกว่า 20 ไมล์ แถมช่วงท้ายแม่น้ำ ยังเป็นช่วงที่แม่น้ำเชี่ยวกรากและคดเคี้ยว

ด้วยความหวังที่จะมีชีวิตอยู่รอดต่อไป เธอจึงตัดสินใจออกเดินทางไปยังสถานที่แห่งนั้น พร้อมกับเด็กชาย-หญิงคู่หนึ่ง ที่เธอไม่เคยตั้งชื่อให้กับพวกเขาเลย (เธอเรียกเด็ก 2 คนนี้ว่า บอย และ เกิร์ล)

ในระหว่าง 5 ปีที่เกิดหายนะ เกิดอะไรขึ้นกับเหล่าคนที่หลบภัยอยู่ในบ้านกับ มาร์โลรี่ และเด็กทั้งสองคนจะใช่ลูกของเธอหรือไม่ ต้องไปติดตามชมกันดูนะฮะ

ความคิดเห็นหลังดูจบ
หนังเล่นประเด็นกับ “ความกลัว” ในสิ่งที่มนุษย์ “มองไม่เห็นและไม่รู้จัก” ได้อย่างน่าสนใจมากและดูแปลกดี เพราะตลอดทั้งเรื่อง ทั้งตัวละครและคนดู จะไม่ได้เห็นและไม่ได้รู้เลยว่า อะไรสิ่งที่เข้ามาทำร้ายผู้คนเลย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ แตกต่างจากหนังแนวเอาตัวรอดเรื่องอื่นๆ ก็คือ วิธีการเล่าเรื่อง หนังใช้วิธีการเล่าเรื่องสลับกันระหว่างเหตุการณ์ในช่วง 5 ปีก่อนที่มนุษย์เริ่มถูกโจมตี กับเหตุการณ์ในช่วงปัจจุบัน ที่เธอกำลังเดินทางไปยังสถานที่ที่ได้ข่าวมาจากทางวิทยุสื่อสาร

จุดเสียอย่างหนึ่งคือ มิติของตัวละคร ที่แบนราบซะเหลือเกิน รวมถึงการกระทำหลายๆ อย่างก็ดูไม่ค่อยจะสมเหตุสมผลซะเท่าไหร่

โดยรวม หนังทำออกมาได้กลางๆ คือจะบอกว่าสนุกก็ใช่ แต่จบแล้วก็จบไป ไม่ได้มีอะไรให้ประทับใจ เพราะเราก็ไม่ได้รู้สึกผูกพันอะไรกับตัวละครเลย และที่สำคัญคือ หนังก็ไม่ได้สรุปหรือเฉลยเรื่องราวอะไรให้เราได้เข้าใจเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมันคืออะไรกันแน่

Bird Box (มอง อย่าให้เห็น)

สรุป >> ให้แค่ 6.5 เต็ม 10 ละกันฮะ เอาไว้ดูฆ่าเวลาได้เพลินๆ ฮะ หนังสนุก แต่ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นหรือชวนให้ระทึกอะไรมากมาย

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments