fbpx
Home Anime Mongolian Chop Squad (BECK) จากมังงะสู่ฉบับอนิเมะ ที่ยังคงพลังในการสร้างแรงบันดาลใจไว้เช่นเคย

[รีวิว] Mongolian Chop Squad (BECK) จากมังงะสู่ฉบับอนิเมะ ที่ยังคงพลังในการสร้างแรงบันดาลใจไว้เช่นเคย [Anime]

[REVIEW] Mongolian Chop Squad (BECK) [2004-2005]


Mongolian Chop Squad (BECK) อนิเมชั่นที่สร้างจากมังงะเรื่อง BECK (ปุปะจังหวะฮา) ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ Harold Sakuishi ผลิตโดย Madhouse และออกอากาศทางช่อง TV Tokyo กำกับและเขียนบทโทรทัศน์โดย Osamu Kobayashi มีจำนวนตอนทั้งหมด 26 Episode ถ้าเทียบกับฉบับมังงะก็จะประมาณเล่มที่ 10 นะฮะ (จบที่งานคอนเสิร์ต Greatful Sound)

รับชมได้ทางเว็บไซท์ Bili Bili นะฮะ (แต่ซับไทยยังเป็นซับนรกจากโปรแกรมแปลภาษานะฮะ แนะนำดูแบบซับอังกฤษจะดีกว่า)

Mongolian Chop Squad (BECK) [2004-2005]


เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่พยายามต่อสู้ฝันฝ่าอุปสรรคต่างๆ เพื่อที่จะได้สร้างผลงานเพลงในระดับโลก โดยตั้งวงดนตรีที่ชื่อว่า BECK ขึ้นมา โดยเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นจากการพบกันโดยบังเอิญของเด็กหนุ่ม 2 คน คือ Yukio Tanaka หรือที่เพื่อนๆ เรียกว่า Koyuki ผู้ที่ไม่เคยมีความฝันอะไรเลย เรียกได้ว่าเป็น Loser ประจำห้องเลยก็ว่าได้ กับ Ryusuke Minami หรือที่เพื่อนๆ ในอเมริกาเรียกว่า Ray เด็กหนุ่มผู้มีฝีมือและพรสรรค์ทางดนตรีกีตาร์ แต่มีนิสัยที่ค่อนข้างจะเพลย์บอย และไม่ยึดติดกับการใช้ชีวิต ตามสไตล์เด็กที่โตที่อเมริกา

และด้วยความที่ ริวสึเกะ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง, รักอิสระ และไม่ยอมใคร จึงทำให้เค้าลาออกจากวงดนตรีที่ทำอยู่ และมาสร้างวงใหม่ทำแนวทางที่เค้าคิดไว้ จนกระทั่งได้สมาชิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาร่วมวงด้วย ไม่ว่าจะเป็นมือเบสสาย Funky อย่าง ไทระ หรือ Rapper สายโหดอย่าง ชิบะ

ส่วน โคะยุกิ หลังจากที่ได้รับกีตาร์เป็นของขวัญจาก ริวสุเกะ แล้ว เขาก็พยายามฝึกฝนจนมีโอกาสได้เขาไปร่วมวงกับ ริวสุเกะ พร้อมกับได้ชักชวน ซากุ เพื่อนร่วมห้องของเขาเข้าร่วมวงดนตรีด้วยกันในฐานะมือกลอง

หลังจากที่พยายามซุ่มซ้อมฝึกฝนและทำเพลงกันอย่างหนัก จนในที่สุดผลงานอัลบั้มแรกจากการรวมเงินกันเองของสมาชิกในวงเพื่อเช่าสตูดิโอบันทึกเสียง ก็สำเร็จลุล่วง

และด้วยความที่ต้องการบุกตลาดอินเตอร์ ทาง Agency ที่ดูแลเรื่องการจัดจำหน่าย CD นอกประเทศ จึงได้ทำการเปลี่ยนชื่อวง จากเดิมคือ BECK เป็น Mongolian Chop Squad เพื่อเต้องการสื่อสารให้ชัดเจน ว่านี่คือวงจากเอเชีย และเพื่อผลประโยชน์ทางการตลาด

ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ลองหามาชมกันดูนะฮะ

BECK: Mongolian Chop Squad [Anime: 2004-2005]


ความคิดเห็นหลังจากที่ดูจบ
แม้จะดำเนินตามฉบับหนังสือการ์ตูนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ว่าช่วยเติมเต็มจินตนาการให้สมบูรณ์ได้ นั่นก็คือ การที่เราจะได้ยินเสียงเพลงที่บรรเลงจริงๆ ในแต่ละช็อตของเรื่อง (แต่ในจุดนี้ สำหรับบางคนก็อาจจะไม่ชอบหรือรู้สึกขัดใจที่ถ่ายทอดออกมาได้ไม่ตรงกับจินตนาการ)

ซึ่งไม่ว่าเพลงแต่ละเพลงนั้น จะให้ความรู้สึกตรงตามจินตนาการของแต่ละคนหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า หลายๆ เพลงที่ถ่ายทอดมานั้นเพราะจริงๆ เช่น

Spice of Life เพลงแรกของวงที่ทำออกมาหลังจากการรวมตัวกันได้ มาในแนวดนตรีที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น Rap Funky Rock ซึ่งเป็นการผสมผสานแนวดนตรี 3 แนว จาก 3 สมาชิกหลักของวง ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัวทีเดียว (ชิบะ กับสไตล์การร้องแบบ Hip Hop, ไทระ กับลีลาการเดินเบสในสไตล์ Funky, และซาวด์กีตาร์ที่ดุดัน กับไลน์ริทึ่มสุดแจ่มในแนว Rock ของ ริวสุเกะ) เป็นเพลงที่ถ่ายทอดอารมณ์จากมังงะได้ใกล้เคียงกับที่แมวกับที่จินตนาการไว้ในหัวเลย (เพลงนี้ ไลน์เบสเดินได้มันส์มาก)


Like A Foojin อีก 1 เพลงหลักของวงที่ยังคงแนวดนตรีสไตล์ Rap Funky Rock เหมือนเพลง Spice of Life ซึ่งโดยส่วนตัวแมวชอบเพลงนี้ที่สุดเลย จังหวะดนตรีสามารถโยกหัวได้มันส์เลยล่ะ


Slip out เพลงแนว Pop Rock ที่ร้องโดย โคะยุกิ  เพลงนี้แต่งทำนองโดย ริวสุเกะ และเขียนเนื้อร้องโดย โคะยุกิ ซึ่งเขาได้นำเนื้อหาส่วนหนึ่งจากที่ตาลุง ไซโต้ (ตาลุงที่สอนการเล่นกีตาร์ให้ โคะยุกิ) ได้แต่งเอาไว้ มาปรับและแก้ไขจนเป็นเนื้อเพลงของเพลงนี้ (ที่มาของเนื้อเพลงๆ นี้ ขอบอกเลยว่าฮามากๆ ต้องไปลองหามาดูกันเองนะฮะ ไม่อยากสปอย) และกับเพลงนี้นี่เอง ที่แมวบอกว่า อาจจะไม่โดนใจใครหลายๆ คน เพราะดูจะขัดกับภาพในจินตนาการอยู่เยอะ เพราะว่าในมังงะนั้น อาจารย์ ฮาโรลด์ ได้บรรยายลักษณะเสียงร้องของ โคะยุกิ ประมาณว่ามีเสน่ห์ ไพเราะ นุ่มนวลแต่มีพลังในการดึงดูด สามารถสะกดคนฟังได้อยู่หมัดเลย เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางด้านเสียงมากๆ แต่ในอนิเมะนี้ แมวว่าเสียงร้องของ โคะยุกิ มันไม่ได้ใกล้เคียงกับที่ในมังงะบรรยายไว้เลยนะ (แต่อันนี้ ก็ต้องแล้วแต่คนฟังจริงๆ)


Moon on the water เพลงแนว ballad rock เพลงเดียวของเรื่อง เพลงนี้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของความรักระหว่าง โคะยุกิ และ มาโฮะ (น้องสาวของ ริวสุเกะ) โดยเพลงนี้ เป็นเพลงของวง Dying Breed วงดนตรีจากฝั่งอเมริการะดับ Rock Star ที่ดังมากๆ ในเรื่อง (เวอร์ชั่นในวิดีโอนี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ร้องโดย โคะยุกิ และเล่นดนตรีโดยวง Dying Breed)


สรุป >> ให้ไป 8 เต็ม 10 นะฮะ เพราะแม้ว่าจะเดินเรื่องตามแบบในฉบับมังงะเป๊ะๆ แต่แปลกที่กลับให้พลังได้ไม่เท่ากับในมังงะซะงั้น จุดนี้ก็ต้องหักคะแนนไป แต่สิ่งดีในอนิเมะที่มาแทนที่ก็คือเพลงดีๆ เพลงเพราะๆ เยอะมาก (ซึ่งบางคนก็ไม่ชอบในจุดนี้ อยากจะจินตนาการเอาเอง)

Mongolian Chop Squad (BECK) [2004-2005]

เป็นที่น่าเสียดายจริงๆ ที่ในบ้านเรา ไม่มีบริษัทไหนนำอนิเมชั่นเรื่องนี้เข้ามาจัดจำหน่ายเลย จึงกลายเป็นว่า ถ้าใครอยากได้มาสะสมจริงๆ ก็คงต้องตามหาจากเว็บนอกนะฮะ ซึ่งก็ขอแนะนำเว็บข้างล่างนี้นะฮะ คลิกเข้าไปดูรายละเอียดและราคาได้เลย (แต่ไม่มีทั้งพากย์ไทย และ ซับไทยนะฮะ)
– ฉบับ DVD  มีทั้งหมด 9 แผ่น
– ฉบับ Blu-Ray  มีทั้งหมด 4 แผ่น

BECK: Mongolian Chop Squad (Boxset)


ส่วนอัลบั้มเพลงประกอบอนิเมะเรื่องนี้ ก็มีทั้งหมด 2 อัลบั้มนะฮะ และก็เช่นเคย ยังไม่มีค่ายเพลงในบ้านเรานำเข้ามาจัดจำหน่ายเช่นกัน ถ้าอยากได้มาสะสม ก็ต้องตามหาจากเว็บนอกอีกเช่นเคย (คลิกตามลิ้งค์ด้านล่างได้ฮะ)และในปี 2010 ยังได้มีการนำมาสร้างเป็นเวอร์ชั่น ภาพยนตร์ (Live Action) อีกด้วย

BECK (Live Action)

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments