[รีวิว] CODE 8 ล่าคนโคตรพลัง ความทะเยอทะยานที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน [Movie]

[Review] CODE 8 ล่าคนโคตรพลัง [2019]


Code 8 ล่าคนโคตรพลัง ภาพยนตร์ Science Fiction พล็อตสุดล้ำ ที่ต่อยอดมาจากหนังสั้นที่ออกฉายไปเมื่อปี 2016 โดยได้รับการระดมทุนสูงถึงสองล้านเหรียญจากเว็บไซต์ Indiegogo.com

เขียนบทและกำกับโดย Jeff Chan

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในช่วงต้นยุคศตวรรษที่ 20 ประชากรโลกจำนวน 4% เกิดมาพร้อมความสามารถพิเศษเหนือธรรมชาติ ส่งผลให้ประชาชนคนธรรมดาเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับพลังพิเศษเหล่านั้น จึงทำให้รัฐบาลต้องออกกฎหมายและเรียกตัวเหล่าผู้มีพลังพิเศษมาลงทะเบียนรายงานความสามารถของตนเอง และพวกเขาเหล่านั้นก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบหลักสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว

จนกระทั่งเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สอง เมื่อมนุษย์ได้นำเครื่องจักรเข้ามาแทนที่แรงงานที่เป็นเหล่าผู้มีพลังพิเศษ จนทำให้คนเหล่านั้นต้องตกงานนับร้อยชีวิต และกลายเป็นพลเมืองชั้นสองไปโดยปริยาย และในขณะเดียวกันทางรัฐบาลก็ได้ออกกฎหมายห้ามไม่ให้ผู้มีพลังพิเศษใช้พลังของตัวเองในทุกกรณี

เมื่อการดำเนินชีวิตเป็นได้วยความยากลำบาก ทางเดียวที่จะหาเลี้ยงชีพได้ คือการขายน้ำไขสันหลังเพื่อหาเลี้ยงชีพ โดยน้ำไขสันหลังของผู้มีพลังพิเศษนี้ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของยาเสพติดชนิดใหม่ ที่ชื่อว่า “ไซค์ (Psyke)” ที่กำลังระบาดไปสู่คนธรรมดา และก่อให้เกิดอาชญากรรมไปทั่วสหรัฐฯ

ทางกรมตำรวจจึงได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษขึ้นมาโดยอาศัยเทคโนโลยีใหม่ในการแยกแยะคนธรรมดากับผู้มีพลังพิเศษ และจัดตั้งกองกำลังหุ่นยนต์ที่ชื่อ “การ์เดี้ยน (Guardians)” เพื่อคอยดูแลและควบคุมอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดจากเหล่าผู้มีพลังพิเศษ

Connor Reed (รับบทโดย Robbie Amell ผู้ที่เคยรับบทเป็น Ronnie Raymond / Firestorm จากซีรีส์ชุด The Flash เมื่อปี 2014) ชายหนุ่มที่มีพลังในการสร้างพลังงานไฟฟ้า เขาต้องดิ้นรนหาเงินจำนวนมากเพื่อนำมารักษาคุณแม่ที่กำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง เขาต้องกลายเป็นแรงงานเถื่อนรับงานกรรมกรและใช้แรงงานกับบริษัทที่ยอมจ้างงานผู้มีพลังพิเศษ

จนวันหนึ่งเขาได้พบกับ Garrett Kent (รับบทโดย Stephen Amell ผู้ที่เคยรับบทเป็น Oliver Queen / Arrow จากซีรีส์ชุด Arrow) ที่กำลังตามหาผู้มีพลังพิเศษมาช่วยงานของเขา ซึ่งล้วนเป็นงานผิดกฎหมายทั้งสิ้น โดยมี Marcus Sutcliffe (รับบทโดย Greg Bryk) พ่อค้ายาไซค์ตัวเป้ง เป็นผู้ว่าจ้าง

ในขณะเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ Park (รับบทโดย Sung Kang ผู้ที่เคยรับบท Han Lue จากภาพยนตร์ชุด Fast and The Furious) ได้นำทีมตำรวจออกปราบปรามยาไซค์ที่ระบาดอยู่ในเมือง Lincoln City

เรื่องราวและชะตากรรมของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ไปร่วมลุ้นกันในหนังนะฮะ

ความรู้สึกหลังดูจบ
หนังแอบจิกกัดเสียดสีเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางสังคมค่อนข้างแรงอยู่พอสมควร โดยเริ่มตั้งแต่การที่ผู้ใช้แรงงานต้องถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรทำให้ต้องตกงานและกลายเป็นพลเมืองชั้น 2 จนต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพโดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นงานประเภทใด ขอเพียงแค่ให้ได้เงินมาก็พอแล้ว

โดยหนังก็ได้วางบทบาทให้กลุ่มคนที่มีพลังพิเศษนั้นเป็นตัวแทนของพลเมืองชั้น 2 มากกว่าที่จะตีความให้เป็นซูเปอร์ฮีโร่เหมือนหนังเรื่องอื่นๆ ซึ่งในแง่หนึ่งตรงประเด็นแบบนี้ จะคล้ายๆ กับที่ X-Men เวอร์ชั่นของ Bryan Singer พยายามนำเสนออยู่ตลอดมา

ในแง่ของงาน CG ทำออกมาได้กลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ก็ไม่ถือว่าแย่อะไรมากนัก

แต่สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดเลยก็คือ ความขาดๆ เกินๆ ของการเล่าเรื่องและการดำเนินเรื่อง ที่ทำได้ค่อนข้างน่าเบื่อเลยล่ะ ทั้งๆ ที่ไอเดียของเรื่องมีประเด็นอะไรให้เล่นได้เยอะเลย รวมถึงทุนสร้างที่ได้มาเพิ่มก็น่าจะมากพอที่จะสามารถสร้างฉากแอ็กชั่นมันส์ๆ ได้สนุกกว่านี้

ในส่วนของดราม่าหรือการเสียดสีทางสังคมที่เป็นประเด็นหลักของเรื่องก็ทำได้ไม่สุดเท่าที่ควร ไม่สามารถดึงคนดูให้มีอารมณ์ร่วมไปกับหนังได้

สรุป >> เป็นหนังที่ดูได้แค่เพลินๆ แต่ไม่น่าจดจำอะไรเลย จึงเหมาะสำหรับแฟนๆ ของ ร็อบบี้, สตีเฟน และ ซุงกัง ที่อยากจะติดตามผลงานของพวกเขาซะมากกว่า

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments