[รีวิว] Outbreak ความลงตัวของส่วนผสมระหว่างหนังแอ็คชั่นกับหายนะภัยพิบัติโรคระบาด [Movie]

[Review] Outbreak (ไวรัสสูบนรก) [1995]


Outbreak (ไวรัสสูบนรก) ภาพยนตร์แนวภัยพิบัติจากไวรัสระบาด ผลงานการกำกับของ Wolfgang Peterson ที่ดัดแปลงจากงานเขียนเรื่อง The Hot Zone ของ Richard Preston นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมือมากมายทั้ง Dustin Hoffman, Rene Russo, Morgan Freeman, Kevin Spacey, Cuba Gooding Jr., Donald Sutherland และ Patrick Dempsey

ไวรัสสูบนรก
Outbreak (ไวรัสสูบนรก)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในปี 1967 ได้เกิดโรคระบาดขึ้นในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในป่าแอฟริกา ซึ่งการระบาดในครั้งนี้ส่งผลให้มีคนติดเชื้อและตายเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการรักษาความลับของการระบาดในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ จึงได้สั่งให้มีการโจมตีโดยการทิ้งระเบิดเพื่อทำลายหมู่บ้านนี้ให้สิ้น รวมถึงค่ายทหารอเมริกันที่อยู่ในภายในหมู่บ้านนี้แห่งนี้ด้วย

28 ปีต่อมา พันเอก Sam Daniles (รับบทโดย Dustin Hoffman) นายแพทย์นักไวรัสวิทยาของกองทัพสหรัฐฯ ได้รับมอบหมายให้ไปตรวจสอบสถานการณ์โรคระบาดในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน Zaire

หลังจากตรวจสอบ เขาและทีมงานได้ค้นพบว่า ไวรัสที่อยู่เบื้องการโรคระบาดในครั้งนี้คือเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า Motaba ซึ่งมีระยะการฟักตัวที่รวดเร็วและสามารถทำลายเซลล์ของพาหะได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ แซม จึงได้นำเรื่องไปแจ้งให้กับนายพล Billy Ford (รับบทโดย Morgan Freeman) เพื่อดำเนินการหาทางป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสชนิดนี้ แต่กลับถูกปฏิเสธเนื่องจากความไม่น่าเชื่อถือของตัว แซม เอง ที่เคยคาดการเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ผิดพลาดมาหลายครั้งแล้ว

ในขณะเดียวกันทางด้านหนึ่ง ลิงคาปูชินตัวหนึ่งได้ถูกจับออกจากป่าที่ิอยู่ใกล้กับหมู่บ้านที่เกิดโรคระบาดใน Zaire และถูกลักลอบนำเข้ามายัง แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และนั่นเอง ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสที่สามารถคร่าชีวิตผู้คนได้อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมง

ในระหว่างที่ทีมของ แซม พยายามหาหนทางในการรักษาโรคระบาดชนิดนี้อยู่นั้น ทางด้าน บิลลี่ ได้แอบนำวัคซีนชนิดหนึ่งมาช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อได้ทันท่วงที แต่วัคซีนชนิดนี้ก็ยังไม่สามารถรักษาอาการของผู้ที่ติดเชื้อได้ทั้งหมด เนื่องจากการกลายพันธุ์ของไวรัส

แซม ต้องทำงานแข่งกับเวลา เพื่อค้นหาที่มาและต้นตอของไวรัสตัวที่กลายพันธุ์แล้ว ท่ามกลางข้อสงสัยที่ว่า ทำไม บิลลี่ จึงมียาวัคซีนรักษาเชื้อไวรัส Motaba ตัวแรกก่อนที่จะกลายพันธุ์ ทั้งๆ ที่ไวรัสชนิดนี้เพิ่งถูกค้นพบ

การทำงานเพื่อแข่งกับเวลาของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ต้องหาวิธีสร้างวัคซีนเพื่อรักษาโรคระบาดในครั้งนี้ รวมถึงการไล่ล่าจากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อปิดบังความจริงอะไรบางอย่าง และนี่คือความสนุกที่อยากให้คุณได้ลองหามาชมกันนะฮะ

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
สนุกมากฮะ เป็นงานที่มีส่วนผสมของความเป็นหนังแอ็คชั่นกับหนังที่ต้องฝ่าวิกฤตเชื้อไวรัสระบาดได้อย่างลงตัวสุดๆ โดยเฉพาะการนำเสนอภาพที่ทำให้เราเห็นถึงวิธีการกระจายตัวของเชื้อไวรัสตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งมันสามารถถ่ายทอดให้เห็นถึงความน่ากลัวของการระบาดได้ดีเลยทีเดียว

ในอีกนัยหนึ่งของหนัง ก็สะท้อนให้เห็นถึงความน่ากลัวของสหรัฐอเมริกาเหมือนกันนะ ที่เอะอะอะไรก็จะบอมบ์อย่างเดียวเลย ไม่ว่าจะเพื่อป้องกันหรือแก้ปัญหาอะไรก็ตามแต่

สรุป >> เป็นอีก 1 งานหนังเกี่ยวกับหายนะโรคระบาดที่น่าดูมากๆ แถมยังมีนักแสดงมากฝีมือของยุค 90 หลายคนมาร่วมแสดงอีกต่างหาก ไม่ควรพลาดเลยฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments