[รีวิว] ตำนานเพลงรักสี่ฤดู (The Legend of Jinyan) ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ของ สวีหย่าถิง [Series]

[Review] ตำนานเพลงรักสี่ฤดู (The Legend of Jinyan) [2020]


ตำนานเพลงรักสี่ฤดู (The Legend of Jinyan, 凤归四时歌) ทีวีซีรีส์จีนแนว Romantic Comedy ผลงานของ สวีหย่าถิง (ผู้ที่รับบท เสี่ยวเจียว ใน ดาบมังกรหยก 2019)

ดัดแปลงมาจากนิยายจีนเรื่อง Fei Shang Bu Ke Yi
กำกับโดย Sun Kai Kai (孙恺凯)

นำแสดงโดย
สวี่หย่าถิง (Kabby Hui) รับบทเป็น Jin Yan
เฉินจิ้งเข่อ (Chen Jing Ke) รับบทเป็น Xiao Yu
จางเห้อ (Zhang He) รับบทเป็น Xiao Lang
จ้าวเหยาเคอ (Zhao Yao Ke) รับบทเป็น Wen Su Yu
โจวอี้หราน (Zhou Yi Ran) รับบทเป็น Zhong Li

รับชมได้ทาง WeTV มีจำนวน 34 ตอน (มีซับไทย แต่ไม่มีพากย์ไทยนะฮะ)

ตำนานเพลงรักสี่ฤดู

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวตระกูลสูงศักดิ์ผู้กล้าหาญกับจักรพรรดิหนุ่มที่รอบกายเต็มไปด้วยศัตรูที่คอยจ้องทำร้าย ความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากความขัดแย้งจนเกิดเป็นความรัก เมื่อเจออุปสรรคความยากลำบากก็ปกป้องดูแลกันและกัน ที่สำคัญยังร่วมใจกันต่อสู้เพื่อบ้านเมืองและประชาชน

จุดเริ่มต้นของเรื่องเริ่มจาก ซู่จิ่น (รับบทโดย สวี่หย่าถิง) ลูกสาวของภรรยาเอกแห่งบ้านตระกูลเหวินซึ่งเป็นตระกูลสูงศักดิ์ ได้รับรู้ว่าตัวเธอเองนั้นต้องเข้าพิธีอภิเษกกับ องค์ชายเซียวอวี้ (รับบทโดย เฉินจิ้งเข่อ) โดยที่เธอไม่เคยได้พบหน้าหรือรู้จักมาก่อนเลย

ซู่จิ่น จึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อหลบหนีการเข้ารับพิธีอภิเษก ระหว่างทางเธอได้พบกับคุณชายรูปงามท่านหนึ่ง ซึ่งบังเอิญได้ถูกลอบโจมตีจากกลุ่มคนชุดดำ ทำให้ทั้ง ซู่จิ่น กับ คุณชายท่านนั้นต้องหลบหนีจากการตามล่าของกลุ่มคนเหล่านี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเธอถูกทำร้ายจนสลบไป

หลังจากที่ ซู่จิ่น ฟื้นคืนสติขึ้นมา เธอก็ไม่พบคุณชายท่านนั้นแล้ว ด้วยความเคว้งคว้าง เธอจึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน และได้พบว่า ซู่อวี้ (รับบทโดย จ้าวเหยาเคอ) พี่สาวต่างมารดาของเธอ ได้ตัดสินใจเข้าพิธีอภิเษกแทนเธอไปแล้ว

ด้วยความรู้สึกผิด ซู่จิ่น จึงตัดสินใจเริ่มภารกิจช่วยพี่สาวของเธอ โดยการปลอมตัวเป็นนางกำนัลแอบเข้าวัง แต่แล้วเธอก็ได้พบกับคุณชายท่านนั้นอีกครั้งในเขตพระราชวัง ซึ่งเธอเข้าใจว่าเขาเป็นองครักษ์ข้างกายขององค์ชายเซียวอวี้ โดยหารู้ไม่ว่าคุณชายท่านนั้นที่จริงแล้วก็คือ องค์ชายเซียวอวี้ นั่นเอง

และแล้วเรื่องราววุ่นๆ ของ คุณชายเย็นชากับสาวใช้จอมซน จึงได้เริ่มต้นขึ้น

รับชมได้แล้วทาง WeTV

ความคิดเห็นหลังจากได้ดู
สนุกกว่าที่คิดเลยฮะ การดำเนินเรื่องกระชับฉับไวไม่ยืดเยื้อ ไม่น่าเบื่อ แม้โดยส่วนตัวจะไม่ค่อยอินกับหนังรักโรแมนติกของจีนก็ตาม แต่กับเรื่องนี้ยอมเลยฮะ ตัวซีรีส์สามารถผสมผสานระหว่างความเป็นหนัง Love Comedy กับฉากแอ็คชั่นได้อย่างกลมกลืนเลยทีเดียว

แต่สำหรับคนที่ชอบดูฉากแอ็คชั่น อาจจะมีอารมณ์หงุดหงิดอยู่บ้างก็ตรงที่ การใช้ฉากสโลว์โมชั่นพรำ่เพรื่อไปหน่อย (แบบเดียวกับในเรื่อง ดาบมังกรหยก 2019 เลย)

กับอีกจุดหนึ่งที่รู้สึกขัดอารมณ์มาก คือ ฉากจิ้นๆ ของคู่พระ-นาง ให้อารมณ์เหมือนกำลังดูละครไทยเลย เอะอะล้มทับ เอะอะเสียหลักโผลเข้ากอด แล้วมองตา ประสานตากันปิ้งๆ (พอๆ กับละครเรื่อง บุพเพสันนิวาสเลย) แต่ก็อีกแหละ นี่คือรสนิยมการดูหนังส่วนตัวอ่ะนะฮะ เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชอบแนวรักโรแมนติกกุ๊กกิ๊ก น่าจะจิกหมอนกันสนุกเลยทีเดียว

ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษเลยคือ การแสดงของ สวีหย่าถิง เรื่องนี้แสดงได้น่ารักแสนซนมากๆ หลงรักเลยฮะ แต่บางซีนแอบมีหน้าเทาเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่าเป็นที่เมคอัพหรือการจัดแสงนะฮะ

ส่วน เฉินจิ้งเข่อ ตอนเห็นฉากแรก ยอมรับเลยว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ หน้าตาในเรื่องนี้ดูแปลกๆ แต่พอดูไปได้ 2-3 ตอน กลับชอบขึ้นมาซะงั้น การแสดงของเขาทำให้ตัวละคร อ๋องอวี้ ดูมีเสน่ห์มากๆ

ตำนานเพลงรักสี่ฤดู (The Legend of Jinyan, 凤归四时歌) [2020}

สรุป >> ให้ไป 7.5 เต็ม 10 ฮะ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบซีรีส์จีนแนวรักโรแมนติกกุ๊กกิ๊ก น่าจะถูกใจเรื่องนี้กันแน่ๆ เลยฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments