[รีวิว] Split (จิตหลุดโลก) กับการกลับมาของ M. Night Shyamalan [Movie]

[REVIEW] Split (จิตหลุดโลก) [2016]


Split (จิตหลุดโลก) เป็นอีก 1 ภาพยนตร์แนว Psychological Horror-Thriller ที่หยิบเอาประเด็นเกี่ยวกับโรค MPD (Multiple Personality Disorder) หรือโรคหลายบุคลิก มาตีความและนำเสนอในสไตล์ของ M. Night Shyamalan

Split : จิตหลุดโลก [2016]

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของ Kevin Wendell Crumb (นำแสดงโดย James McAvoy) ชายหนุ่มที่ป่วยเป็นโรค MPD ที่เป็นผลกระทบมาจากการถูกกระทำในวัยเด็ก

ในช่วงวัยเด็ก เควิน ได้รับการวินิจฉัยจากทางแพทย์ว่า เป็นผู้ป่วยที่มีความผิดปรกติทางจิตแบบ Dissociative คือ ผู้ป่วยจะมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันตั้งแต่ 2 บุคลิกขึ้นไป สลับสับเปลี่ยนกันออกมามีบทบาทต่อพฤติกรรมภายนอก โดยผู้ป่วยจะจำลักษณะข้อมูลสำคัญของอีกบุคลิกหนึ่งไม่ได้

Split : จิตหลุดโลก [2016] - James McAvoy กับคาแรคเตอร์ที่แตกต่าง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เควิน ได้เข้ารับการรักษาตัวกับ Dr. Karen Fletcher (นำแสดงโดย Bett Buckley) จนทำให้ได้รู้ว่าในจิตใจของ เควิน นั้น มีบุคลิกต่างๆ ซ่อนไว้อยู่ถึง 24 บุคลิก และจากการเข้ารักษาตัวกับ ด็อกเตอร์คารเรน นั้น ก็ทำให้ เควิน สามารถรักษาเสถียรภาพของจิตใจและควบคุมการปรากฎตัวของบุคลิกแต่ละตนได้

แต่แล้ว เสถียรภาพทางด้านการควบคุมดังกล่าว ก็ค่อยๆ ถดถอยลง จนกระทั่งวันหนึ่ง Denis ซึ่งเป็น 1 ในบุคคลิกของ เควิน ก็ได้ก่ออาชญากรรมขึ้น โดยการลักพาตัวเด็กสาว 3 คนคือ Casey Cooke (รับบทโดย Anya Taylor-Joy), Claire Benoit (รับบทโดย Haley Lu Richardson) และ Marcia (รับบทโดย Jessica Sula) ไปกักขังเอาไว้ในบ้านหนึ่ง

วัตถุประสงค์ของการลักพาตัวคืออะไร และจะเกิดอะไรขึ้น หาก 1 ในบุคลิกเหล่านั้น ต้องการอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งที่เป็นอยู่ สิ่งเหล่านี้คือปริศนาที่ต้องเข้าไปค้นหาคำตอบกันเองนะ ไม่อยากสปอยมาก

ความคิดเห็นหลังดูจบ
เรียกได้ว่า Split เป็นผลงานคืนฟอร์มของ M. Night Shyamalan เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ผลงานในช่วงหลังๆของเขา ไม่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่รายได้และคำวิจารณ์

Split เป็นงานที่มีการดำเนินเรื่องค่อนข้างไว เนื้อหากระชับ และดูได้สนุกมาก มีความซับซ้อนและลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา เป็นงานที่เล่าเรื่องของคนที่เป็นอาการ MPD ได้อย่างชัดเจน

และสิ่งที่ต้องชื่นชมที่สุดคือ การแสดงของ James McAvoy เขาสามารถถ่ายทอดลักษณะของบุคลิกทั้ง 23 ตน ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว สามารถทำให้เราเชื่อได้ว่า เขากำลังเป็นใครอยู่ ณ ตอนนั้น

สำหรับใครที่ตามหา Blu-ray แผ่นไทยเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว แนะนำเว็บนี้เลยฮะ Play-Asia เป็นแผ่นนอก แต่มีซับไทยด้วย (เสียดายที่ไม่มีเสียงไทย)

และท้ายสุดในฉาก End Credit เป็นการเซอร์ไพรซ์คนดูอย่างจังเลยทีเดียว ด้วยการปรากฎตัวของตัวละครที่ชื่อ David Dunn (นำแสดงโดย Bruce Willis) ตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง Unbreakable ที่เป็นผลงานของ M. Night Shyamalan เช่นกัน 

นั่นหมายความว่า ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง คือ Unbreakable และ Split นั้น อยู่ในจักรวาลเดียวกัน และในปี 2019 เราจะได้ชมภาพยนตร์ที่ถือว่าเป็นภาคต่อของทั้ง 2 เรื่องใน Glass แค่คิดก็สนุกแล้วสำหรับเรื่องนี้

Glass [2019]


ในปี 2003 เคยมีการหยิบเอาลักษณะของโรค MPD นี้มาตีความและถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แนว Psychological Horror Mystery เช่นกันในเรื่อง Identity : เพชฌฆาตไร้เงา

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments