[รีวิว] Falling Skies ปฏิบัติการทวงคืนโลกจากการรุกรานของเอเลี่ยน [Series]

[Review] Falling Skies (สงครามวันกู้โลก) [2011-2015]


Falling Skies (สงครามวันกู้โลก) ภาพยนตร์ซีรีย์แนว Post-Apocalyptic Sci-Fi ผลงานการสร้างของ Robert Rodat และอำนวยการสร้างโดย Steven Spielberg ซึ่งชื่อนี้การันตีความสนุกได้เลย

Falling Skies: สงครามวันกู้โลก [2011-2015]
สงครมวันกู้โลก

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวกล่าวถึงเหตุการณ์ 6 เดือนหลังจากการถึงบุกยึดโลกของมนุษย์ต่างดาว ผู้คนที่ยังเหลือรอดอยู่ ต้องคอยหลบหนีจากการถูกตามไล่ล่าของมนุษย์ต่างดาว เนื่องจากมนุษย์ต่างดาว จะคอยจับตัวเหล่าเด็กๆ และวัยรุ่น ไปใช้แรงงาน โดยการเชื่อมต่อตัวปรสิตเข้ากับระบบประสาทของเด็กๆ เพื่อควบคุมทั้งร่างกายและจิตใจ และหากใครที่ถูกติดปรสิตเป็นระยะเวลานานๆ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

Dan Weaver (รับบทโดย Will Patton) และ Tom Mason (รับบทโดย Noah Wyle) 2 ตัวละครสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนกลุ่ม 2nd Mess คอยวางแผนกลยุทธ์ในการต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ต่างดาว และคอยช่วยเหลือพลเรือนทั้งหลาย ให้อยู่รอดปลอดภัยจากการรุกรานในครั้งนี้

ท่ามกลางการต่อสู้ที่ดูเหมือนจะมองไม่เห็นหนทางที่จะชนะในศึกสงครามนี้ได้เลย ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีการปรากฎกายของผู้มาเยือนอีก 1 เผ่าพันธุ์ที่มิอาจคาดเดาวัตถุประสงค์ได้ ว่าจะมาช่วยเหลือมนุษย์โลกจากการถูกรุกราน หรือนี่อาจจะเป็นอีก 1 ศัตรูที่จะเข้ามาแย่งชิงดาวโลก

เรื่องราวจะพาเราไปจบที่ตรงไหน อยากให้ลองติดตามกันดูเองนะฮะ มีทั้งหมด 5 Season รวม 52 ตอนเท่านั้น ถือว่าไม่ยาวมากนัก

ความรู้สึกหลังดูจบ
ภาพยนตร์ชุดนี้ มีส่วนผสมของแนวทางหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของการดิ้นรนเอาชีวิตรอด, การต่อสู้กับผู้รุกราน, การต่อสู้กับมนุษย์ด้วยกันเอง, แนวคิดทางการเมือง, ความรักความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว / ความรักของหนุ่มสาว / มิตรภาพต่างสายพันธุ์ รวมถึงฉากแอ็คชั่นและ CG ที่ใส่เข้ามาเรื่อยๆ ตามงบประมาณการสร้างที่ไม่ได้มากมายอะไรนัก

และด้วยความที่มีส่วนผสมมากมายขนาดนี้ จึงทำให้ในหลายๆ แง่มุม ดูเหมือนจะไปไม่สุดทางสักอย่าง จะเป็น Survival แบบ the Walking Dead ก็ดูไม่ค่อยจะให้ความรู้สึกที่กดดันและต้องคอยเอาใจช่วยลุ้นขนาดนั้น ความดราม่าถือว่าน้อยเลย ทั้งๆ ที่ภาพยนตร์แนวนี้น่าจะเล่นประเด็นดราม่าได้เยอะเลย

หรือจะในแง่ของการเมืองและสังคมที่ดูเหมือนเริ่มต้นจะทำออกมาได้ดี แต่ก็เป็นเพียงแค่ผิวเผิน ไม่ได้ลงลึกหรือมีประเด็นอะไรมากมาย และสุดท้ายก็กลับถูกโยนทิ้งหายไปดื้อๆ หลังจบ Season 2 

ในแง่ของประเด็นความสัมพันธ์ของครอบครัว โดยส่วนตัวจะชอบนะ คือสามารถทำให้เรามองเห็นมุมมองการเลี้ยงดูลูกของตัวละคร ทอม เมสัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นมุมมองที่น่าสนใจมากๆ แต่ก็นั่นแหละฮะ ด้วยความที่ทั้งเรื่องไม่ได้การนำเสนอในแง่มุมที่มีความลุ่มลึกอะไรเลย จึงทำให้สารที่สื่อออกมากลายเป็นเหมือนละครน้ำเน่าไปซะงั้น

และที่ขาดไม่ได้เลย คือตัวละครที่มักจะทำตัวงี่เง่าและไร้เหตุผล (ตามสไตล์ภาพยนตร์แนวนี้) ก็ยังคงมีอยู่มากมายหลายตัวละคร ให้คนดูได้รู้สึกอึดอัดใจและขัดใจกับการกระทำของตัวละครเหล่านี้ จนอยากจะกระโดดทะลุจอเข้าไปตบกระบาลมันสักที

สรุป >> ถ้าถามว่า Falling Skies เป็นซีรีย์ที่แย่มั้ย ก็คงพูดไม่ได้เต็มปากนะ เพราะในแง่ของความบันเทิง ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับกลางๆ ดูได้สนุก ตอนจบในแต่ละ Episode ก็ชวนให้เรารู้สึกอยากติดตามในตอนต่อๆ ไปได้อยู่เหมือนกันนะ ฉากแอ็คชั่น ก็ถือว่าโอเคนะ อยู่ในระดับรับได้ แม้ในส่วนของ CG หลายๆ จุด จะดูลอยๆ ไปหน่อยก็ตาม

สรุปสุดท้ายก็คือ ถ้าคุณสามารถดูจนผ่านครึ่งแรกของ Season 1 ได้ ก็คิดน่าคุณน่าจะสามารถดูผ่านไปได้ตลอดจนจบ Season 5 นะ เพราะความสนุกมันก็จะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments