[รีวิว] เซียวฮื้อยี้ 2020 ว่ากันว่าเวอร์ชั่นนี้ทำได้ใกล้เคียงบทประพันธ์มากที่สุด [Series]

[Review] เซียวฮื้อยี้ (Handsome Siblings) [2020]


เซียวฮื้อยี้ (Handsome Siblings, 绝代双骄) เวอร์ชั่นปี 2020 ทีวีซีรีส์จีนกำลังภายในที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังของ โกวเล้ง (Gu Long) ออกอากาศตอนแรกวันที่ 16 มกราคม 2563 ทางช่อง CCTV-8

รับชมได้ทาง iQiyi และ NETFLIX (มีจำนวนทั้งหมด 44 ตอน)

กำกับโดย Zou Ji Cheng (邹集城) และ Liu Fang (刘方)

นำแสดงโดย
หูอี้เทียน / Hú Yītiān รับบทเป็น กังปัง (จีนกลาง -> เจียงเฟิง) และ ฮวยบ่อข่วย (จีนกลาง -> ฮวาอู๋ชเว)
เฉินเจ๋อหยวน / Chén Zhéyuǎn รับบทเป็น กังเซียวฮื้อ [ชื่อเล่น: เซียวฮื้อยี้] (จีนกลาง -> เจียงเสี่ยวหยู [ชื่อเล่น: เสี่ยวหยูเอ๋อ])
จ้าวอิงจื่อ / Zhao Han Yingzi รับบทเป็น ฮวยง้วยโน้ว (จีนกลาง -> ฮวาเย่วหนู)
เหมาหลินหลิน / Mao Lin Lin (Nikita Máo) รับบทเป็น เอี้ยวง้วย (จีนกลาง -> เยาเย่ว)
Mèng Lì รับบทเป็น เลี้ยงแช (จีนกลาง -> เหลียนซิง)
Tay Ping Hui รับบทเป็น อี่หนำเทียน (จีนกลาง -> เยี่ยนหนานเทียน)
เหลียงจิ้งเสียน / Liáng Jìngxián รับบทเป็น ทิซิมลั้ง (จีนกลาง -> เถี่ยซินหลาน)
เหลียงเจี๋ย / Liáng Jié รับบทเป็น โซวเอ็ง (จีนกลาง -> ซูยิน)
Wáng Zhēn รับบทเป็น เตียเจ็ง (จีนกลาง -> จางจิง)
Shào Yún รับบทเป็น ม่อหยงเก้า (จีนกลาง -> มู่หรงจิ่ว)
หลอเจียเหลียง / Luō Jiāliáng (Gallen Lo) รับบทเป็น กังเปี๊ยะเฮาะ (จีนกลาง -> เจียงเปี๋ยเฮ้อ)
Zhōu Jùnchāo รับบทเป็น กังเง๊กนึ้ง (จีนกลาง -> เจียงอวี้หลาง)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มขึ้นจากบุญคุณความแค้น และความรักกับความเกลียดชัง เมื่อ กังปัง จอมยุทธ์หนุ่มได้พา ฮวยง้วยโน้ว ภรรยาสาวที่กำลังตั้งครรภ์และใกล้จะคลอดแล้ว หลบหนีออกจากวังบุปผา โดยพวกเขาได้ทำการนัดพบกับ อี่หนำเทียน ผู้เป็นพี่น้องร่วมสาบานของ กังปัง เอาไว้ที่โรงเตี๊ยมแห่งหนึ่ง

แต่ในระหว่างทางพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับการตามล่าจากกลุ่มสิบสองนักษัตร ในช่วงเวลาที่ทำการต่อสู้กันอยู่นั้น ง้วยโน้ว ก็ได้คลอดเด็กชายฝาแฝด 2 คน ที่คนหนึ่งหน้าตาเหมือนพ่อ อีกคนหนึ่งหน้าตาเหมือนแม่

ด้วยความอ่อนแอจากการคลอดบุตรของ ง้วยโน้ว และการที่ กังปัง ต้องรับมือกับศัตรูอยู่เพียงคนเดียว จึงทำให้ทั้งสองต้องพลาดท่าจนได้รับบาดเจ็บสาหัสในที่สุด

ในทันใดนั้น เลี้ยงแช รองประมุขวังบุปผา และ เอี้ยวง้วย ประมุขวังแห่งบุปผา ที่กำลังออกตามล่า ง้วยโน้ย และ กังปัง อยู่ ก็ได้ปรากฎตัวขึ้นและจัดการสังหารกลุ่มสิบสองนักษัตรที่อยู่ที่นั่นจนสิ้นชีพทั้งหมด

ด้วยความที่ เอี้ยวง้วย หลงรัก กังปัง และมีความหวังว่าจะได้แต่งงานกับเขา แต่ กังปัง ไม่ได้มีใจให้ เขากลับไปรักกับสาวใช้อย่าง ง้วยโน้ว และพากันหลบหนีออกมาจากวังบุปผา นั่นเองจึงทำให้ เอี้ยวง้วย เคียดแค้นใจอย่างถึงที่สุด และบีบบังคับให้ ง้วยโน้ว และ กังปัง ต้องฆ่าตัวตายไปในที่สุด แต่ความตายนี้ ก็ยังไม่อาจชำระความแค้นออกไปจากจิตใจได้ เอี้ยวง้วย จึงได้พาตัวเด็กฝาแฝดคนหนึ่งไปชุบเลี้ยง โดยหมายมั่นว่าเมื่อเติบใหญ่ เธอจะให้เด็กชายคนนี้ไปสังหารน้องชายฝาแฝดของเขาเองเพื่อเป็นการระบายความแค้น ซึ่งทารกที่เธอนำไปชุบเลี้ยงนั้น เธอตั้งชื่อให้ว่า ฮวยบ่อข่วย

ทางด้าน อี่หนำเทียน ที่กำลังเฝ้ารอการมาถึงของ กังปัง ก็ได้รู้สึกผิดสังเกตที่ กังปัง ยังมาไม่ถึงที่นัดหมาย จึงได้พยายามออกตามหา จนกระทั่งถูกอุบายหลอกล่อหลายชั้น จนทำให้เขาไม่สามารถไปช่วยเหลือ กังปัง และ ภรรยาได้ทัน เขาได้พบแต่เพียงศพของทั้งสองคน พร้อมเด็กทารกคนหนึ่งที่ยังเหลืออยู่ เขาจึงได้พาเด็กคนนั้นไปด้วยเพื่อหวังจะชุบเลี้ยง

จากนั้นเขาก็ได้เดินทางตามหาตัวคนที่วางอุบายหลอกล่อ จนในที่สุดเขาก็ไปถึงยังหุบเขาคนโฉด สถานที่ที่รวบรวมเหล่าคนโฉดของยุทธภพเอาไว้มากมาย ถึงแม้ว่าเขาจะมีฝีมือเหนือกว่าเหล่าคนโฉดทั้งหลาย แต่เขาก็กลับพลาดท่าเสียรู้ให้กับกลอุบายของเหล่าคนโฉด จนถูกทำร้ายบาดเจ็บสาหัสอยู่ในสภาพครึ่งเป็นครึ่งตาย ก่อนที่เขาจะถูกฆ่า หมอยาคลั่ง บ้วนชุนลิ้ว (จีนกลาง -> ว่านชุนหลิว) ได้เข้ามาขอชีวิต โดยอ้างว่าจะขอตัว อี่หนำเทียน ไปเป็นหนูทดลองยา ทางด้านทารกน้อยก็ถูกนำไปเลี้ยงโดยเหล่าคนโฉด และถูกตั้งชื่อว่า กังเซียวฮื้อ [ชื่อเล่น: เซียวฮื้อยี้]

18 ปีผ่านไป ทั้ง กังเซียวฮื้อ และ ฮวยบ่อข่วย ก็เติบโตจนเป็นหนุ่มรูปงาม ที่มีนิสัยแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง วันหนึ่ง ฮวยบ่อข่วย ได้รับคำสั่งจาก เอี้ยวง้วย ให้เดินทางไปสังหาร กังเซียวฮื้อ โดยให้เหตุผลว่า เขาเป็นศัตรูตัวฉกาจของวังบุปฝา

ส่วนทางด้าน เซียวฮื้อยี้ ก็ได้ออกเดินทางจากหุบเขาคนโฉดเพื่อตามหาเบาะแสและหาทางแก้แค้นฆาตกรที่สังหารพ่อ-แม่ของเขา

และแล้วการเดินทางของทั้งสองก็ได้เริ่มต้นขึ้น ชะตากรรมของพี่น้องฝาแฝดคู่นี้จะเป็นอย่างไร ไปร่วมลุ้นด้วยกันนะฮะ

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
เป็นซีรีส์จีนกำลังภายในอีก 1 เรื่องที่ได้เสียงชื่นชมจากนักอ่านนวนิยายหลายๆ คนว่าดัดแปลงออกมาได้ใกล้เคียงกับในต้นฉบับนวนิยายเลยทีเดียว แม้ว่าจะมีเพิ่มเติมเนื้อหาบางส่วนเข้าไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถลื่นไหลไปได้กับบทประพันธ์เดิมได้เป็นอย่างดี

การดำเนินเรื่องค่อนข้างสนุกและน่าติดตามเลยแหละ แม้ว่าจะมีบางช่วงที่เดินเรื่องเนือยๆ เอื่อยๆ ไปบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับน่าเบื่อเสียทีเดียว

ฉากการต่อสู้ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ออกแบบท่าทางและอลค์ประกอบได้อย่างสวยงาม แต่ก็น่าเสียดายที่แต่ละฉากใช้เวลาค่อนข้างสั้นไปหน่อย จึงดูแล้วยังไม่ค่อยจะสะใจเท่าไหร่

งานด้านภาพ มุมกล้องสวยงามเลยทีเดียว ดูแล้วเพลินตามาก โดยเฉพาะฉากและโลเคชั่นต่างๆ ทั้งที่เป็นสถานที่จริงและที่เซ็ตขึ้นมา สวยงามมาก เห็นแล้วอยากไปเที่ยวเลยล่ะฮะ

ทางด้านนักแสดง ก็สามารถถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของตัวละครที่ตัวเองรับบทออกมาได้เป็นอย่างดี

เซียวฮื้อยี้ (Handsome Siblings, 绝代双骄) [2020]

สำหรับข้อเสียจุดหนึ่งที่รู้สึกว่าทำออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่คือ บทของตัวละครบางตัวดูแปลกๆ ไปหน่อย นึกจะโผล่ก็โผล่ นึกจะหายก็หายไปซะงั้น แล้วอยู่ดีๆ ก็โผล่กลับมาอีก แถมการกระทำของตัวละครบางตัวละครดูไม่ค่อยจะสมเหตุสมผลเท่าไหร่ด้วย

แต่ข้อเสียใหญ่จุดเดียวที่รับไม่ได้เลยก็คือ การแต่งหน้าและจัดแสง ทำออกมาได้แย่มากๆ มาฉากจัดแสงโอเวอร์เกินไป จนดูแล้วไม่ค่อยสบายตาเท่าไหร่ และที่หนักเลยคือแต่งหน้าให้กับนักแสดงหลายๆ คนจนหน้าวอก ลอยเด่นมาแต่ไกลเลย อารมณ์ประมาณลงแป้งผิดเบอร์อ่ะ คอกับหน้าคนละสีกันเลย โดยเฉพาะกับนักแสดง หูอี้เทียน ที่หน้าวอกตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบ

ซียวฮื้อยี้ (Handsome Siblings, 绝代双骄) [2020]

สรุป >> ให้ไป 7.5 เต็ม 10 ฮะ เป็น 1 งานซีรีส์จีนแนวกำลังภายในที่น่าติดตามเรื่องหนึ่งเลยนะ ดูได้เพลินๆ แม้จะไม่ได้สนุกเข้มข้นตลอดทั้งเรื่องก็ตาม

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments