[รีวิว] Dragon Ball Super ภาคต่ออย่างเป็นทางการของ Dragon Ball [Manga]

[REVIEW] Dragon Ball Super [2015-Present]

Dragon Ball Super คือ ผลงานภาคต่ออย่างเป็นทางการของ Dragon Ball ซีรีย์การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังแห่งยุค 90 ซึ่งเป็นการแต่งเนื้อเรื่องโดยอาจารย์ Toriyama Akira แต่ในครั้งนี้ได้อาจารย์ Toyotarou ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ โทริยาม่า มาเป็นคนลงลายเส้น ซึ่งถือว่าวาดออกมาได้ดี และมีความใกล้เคียงกับลายเส้นเดิมของอาจารย์ โทริยาม่า เลยทีเดียว

Dragon Ball Super: Manga

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เป็นการดำเนินเรื่องราวหลังจากจบศึกจอมมารบูไม่นานนัก โดยได้นำเนื้อหาจากภาพยนตร์ ดราก้อนบอล Z ศึกสงครามเทพเจ้า และ ดราก้อนบอล Z การคืนชีพของฟรีเซอร์ มาเล่าเรื่องและขยายความใหม่อีกครั้งเพื่อเชื่อมโยงเข้าสู่เนื้อหาใหม่

ในเล่มแรกก็จะเป็นการพบกันครั้งแรกของโกคู กับ เทพเจ้าแห่งการทำลายล้าง บิลส์ ที่ตื่นขึ้นมาจากการหลับไหลอย่างยาวนาน เพราะฝันร้ายถึงศัตรูตัวฉกาจที่ถูกเรียกว่า Super Seiya God ด้วยความสนใจ เทพเจ้า บิลส์ จึงได้เดินทางออกตามหา จนในที่สุดก็ได้พบตัว และด้วยเหตุนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของร่างใหม่ของโกคู

ก่อนจะปิดท้ายเล่มแรกด้วยการเริ่มต้นเปิดศึกการต่อสู้กับนักสู้จากจักรวาลที่ 6

พอเข้าสู่ฉบับรวมเล่ม เล่ม 2 จะเป็นเรื่องราวของศึกการต่อสู้กับนักสู้จากจักรวาลที่ 6 ซึ่งในจักรวาลที่ 6 นี้ มีเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างที่ชื่อ แชมป้า เป็นผู้ดูแล และด้วยความที่ แชมป้า และ บิลส์ เป็นพี่น้องฝาแฝด ที่มักจะขัดแย้งและแข่งขันกันอยู่เสมอในทุกๆ เรื่อง นี่จึงเป็นสาเหตุของการเกิดศึกในครั้งนี้

และปิดท้ายเล่ม 2 ด้วยการมาถึงของ ทรังค์ จากโลกอนาคตที่หลบหนีการโจมตีของโกคูแบล็ค มายังโลกปัจจุบัน

เล่ม 3 จะเป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ ทรังค์ จากโลกอนาคต ที่หลบหนีการตามล่าของ โกคูแบล็ค ศัตรูผู้มีพลังมากมาย จนแม้กระทั่ง ทรังค์ ในร่างของ Super Seiya ยังมิอาจต่อกรได้

โกคู และ เบจิต้า จึงได้เดินทางไปยังโลกอนาคตดังกล่าว เพื่อจัดการกับ โกคูแบล็ค

เนื้อเรื่องก็จะเป็นประมาณนี้ ซึ่งลิขสิทธิ์ฉบับภาษาไทยนั้น เป็นลิขสิทธิ์และจัดจำหน่ายโดย “NED Comics” และ ณ วันที่เขียนบทความนี้ เพิ่งพิมพ์ออกมาถึงเล่ม 3 เท่านั้น (นานมากกว่าจะออกแต่ละเล่ม)

ไว้จะมาอักเดทเนื้อหาในเล่มต่อๆ ไปเรื่อยๆ นะฮะ

ความรู้สึกหลังจากได้อ่าน
เนื่องจาก นี่เป็นครั้งแรกที่ฉบับมังงะ ถูกสร้างตามหลังฉบับอนิเมะ ดังนั้น จึงมีการปรับเปลี่ยนการดำเนินเรื่องไปในหลายๆ จุด ซึ่งบางจุดก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่อีกหลายๆ จุดที่ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร และนั่นเอง ที่ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องขอเปรียบเทียบกับฉบับอนิเมะด้วยในบางจุด

เริ่มจากในส่วนของเนื้อหาการนำเสนอนั้น บางช่วงบางตอนก็มีการนำเสนอที่มาที่ไปที่แตกต่างออกไปไม่เหมือนกับในฉบับอนิเมะ และในบางช่วงก็รวบรัดตัดตอน จนแทบจะอ่านไม่รู้เรื่องเลย มีการ Time Skip ในหลายๆ จุด เช่น การได้ร่างใหม่ของทั้ง เบจิต้า และโกคู ที่อยู่ๆ ก็สามารถแปลงร่างได้เลย โดยการกล่าวถึงที่มาของร่างนี้ เป็นการเล่าเรื่องผ่านกรอบตัวอักษร 2-3 กรอบเท่านั้น และนั่นก็หมายถึง ก็ตัดเนื้อหาในส่วนของการฟื้นคืนชีพของ ฟรีซเซอร์ ออกไปทั้งหมด เป็นต้น (เชื่อว่าหากไม่ได้ดูอนิเมะมาก่อน งงแน่นอน) 

ซึ่งการตัดเนื้อหาและที่มาของหลายๆ สิ่งเหล่านี้ไปนั้น ทำให้เสน่ห์อย่างหนึ่งของซีรีย์ Dragon Ball ขาดหายไปเยอะ เสน่ห์ที่ว่า เช่น ความพยายามในการต่อสู้กับอุปสรรคเพื่อข้ามขีดจำกัดของตัวเองของทั้ง เบจิต้า และโกคู เป็นต้น

การตีความบุคลิกของตัวละครหลายๆ ตัว ก็มีความแตกต่างกับฉบับอนิเมะพอสมควร เช่น การตีความบุคลิกนิสัยของตัวละคร ฮิตโตะ หรือ ฮิต (นักสู้จากจักรวาลที่ 6) ที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นอนิเมะอย่างเห็นได้ชัด 

จากเดิมที่ในอนิเมะนั้น เราจะเห็นถึงความสุขุม เยือกเย็นของ ฮิตโตะ รวมถึงฝีมือที่เก่งกาจอย่างมาก สมกับที่เป็นนักฆ่าอันดับ 1 ของจักรวาลที่ 6

แต่ในฉบับมังงะ เราจะได้เห็นถึงบุคลิกที่แตกต่างออกไป เช่น ความสุขุมเยือกเย็นที่มีน้อยกว่า, มีความรู้สึกสนุกและความตื่นเต้นกับการต่อสู้ที่มากกว่า (ซึ่งตอนที่แมวอ่านครั้งแรก แมวรู้สึกคุ้นเคยกับบุคลิคนิสัยแบบนี้มาก คือ ให้ความรู้สึกเหมือนที่เคยสัมผัสได้จากตอนเห็นเซลร่างสุดท้าย)

หรือบุคลิกนิสัยของ เบจิต้า ที่กลายเป็นตัวโจ๊ก ตัวติงต๊องไปแล้วในฉบับอนิเมะ ก็กลับมาเข้ารูปเข้ารอยเหมือนเดิมในฉบับมังงะ แต่ลดดีกรีความโหดลงไปเยอะมาก (ซึ่งแตกต่างจากที่เคยเป็นใน Dragon Ball Z) และดูเหมือนจะเข้าขากันได้ดีกับ คาคาลอต ซะด้วย (เข้ากันได้ดีกว่าในฉบับอนิเมะซะอีก) 

แต่ก็อาจจะมองได้ว่า ความอ่อนโยนที่ได้มา เนื่องมาจากการได้สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ในปัจจุบันก็เป็นได้

สรุป ความสนุก ยังคงมาตราฐานเดิม แต่เพิ่มเติมคือความงุนงง ดังนั้น คุณควรจะหาฉบับอนิเมะมาดูประกอบกันไปด้วยจะดีกว่านะ

และถ้าฉบับภาษาไทยออกวางแผงเล่มใหม่เมื่อไหร่ แมวจะมาอัพเดทเรื่อยๆ นะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ  

Facebook Comments