[รีวิว] แม่ทัพสวรรค์ ขุนพลเทียนเผิง (The Pig King) จุดเริ่มต้นก่อนกำเนิด ตือโป๊ยก่าย [Movie]

[Review] แม่ทัพสวรรค์ ขุนพลเทียนเผิง (The Pig King) [2020]


แม่ทัพสวรรค์ ขุนพลเทียนเผิง (The Pig King, Marshal Tian Peng, 大天蓬) ภาพยนตร์จีนแนว Action Fantasy ที่หยิบเอาวรรณกรรมชุด ไซอิ๋ว (Journey to the West) มาตีความและดัดแปลงใหม่ โดยครั้งนี้ Dai Yi Lin ซึงเป็นผู้กำกับเลือกที่จะโฟกัสไปที่เรื่องราวของขุนพลเทียนเผิงก่อนที่จะฝากตัวเป็นศิษย์และออกร่วมเดินทางอัญเชิญพระไตรปิฎกกับพระถังซัมจั๋งในนาม ตือโป๊ยก่าย

นำแสดงโดย
Ying Hao Ming (应昊茗, อิงฮ่าวหมิง) รับบทเป็น ขุนพลเทียนเผิง
Lien Kai (連凱) รับบทเป็น เทพอารักษ์ ผู้เฝ้าประตูสวรรค์ฝั่งทิศใต้
Wang Yi Zhe (王艺哲) รับบทเป็น เป่าเอ๋อร์
Zhang Yu Xuan (张玉轩, จางอวี้เสวียน) รับบทเป็น ซุนหงอคง

สามารถรับชมได้ทางช่อง iQiyi

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในวันที่ ซุนหงอคง บุกขึ้นไปอาละวาดบนสวรรค์ เหล่าเทพทั้งหลายไม่สามารถรับมือกับ ซุนหงอคง ได้ เง็กเซียนฮ่องเต้ จึงได้มีบัญชาให้ ขุนพลเทียนเผิง และ เทพอารักษ์ 2 เทพผู้เฝ้าประตูสวรรค์ไปช่วยกันกำราบ ซุนหงอคง ให้จงได้

แม้ทั้ง 2 จะไม่สามารถรับมือกับ ซุนหงอคง ได้ แต่ด้วยฝีมือของ ขุนพลเทียนเผิง จึงเปิดโอกาสให้ พระยูไล สามารถจับตัว ซุนหงอคง ไปผนึกไว้ที่ใต้หุบเขาห้าดรรชนีได้

แต่ด้วยความเกรงกลัวว่าหากวันหนึ่ง ซุนหงอคง หลบหนีออกมาได้ เมื่อนั้นสวรรค์จะเกิดเภทภัยขึ้นอีกครั้ง เง็กเซียนฮ่องเต้ จึงได้มีบัญชาให้ ขุนพลเทียนเผิง ลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อเดินทางไปกำจัด ซุนหงอคง ที่ถูกผนึกอยู่ใต้หุบเขาห้าดรรชนี

และในการเดินทางนี้ เง็กเซียนฮ่องเต้ ได้ประทานอาวุธใหม่ให้แก่ขุนพลเทียนเผิงเพื่อใช้แทน คราดซ่างเป่าซินจิน อาวุธคู่กายที่มีพลานุภาพสูงที่เขาได้ทำหล่นหายไปบนโลกมนุษย์ในวันที่ต่อสู้กับ ซุนหงอคง

เมื่อ ขุนพลเทียนเผิง ลงมายังโลกมนุษย์ เขาก็ได้พบกับ เป่าเอ๋อร์ หญิงสาวนักล่าปีศาจและพรรคพวกโดยบังเอิญ เขาจึงได้ขอให้ เป่าเอ๋อร์ ช่วยชี้ทางไปยังหุบเขาห้าดรรชนี

เรื่องราวโศกนาฏกรรมของ ขุนพลเทียนเผิง และ เป่าเอ๋อร์ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

ไปร่วมติดตามกันนะฮะ ว่าทำไม ขุนพลเทียนเผิง จึงกลายมาเป็น ตือโป๊ยก่าย ได้

ความรู้สึกหลังดูจบ
สิ่งที่ชอบที่สุดคือ ได้ดู ไซอิ๋ว ในเนื้อเรื่องใหม่ๆ บ้าง โดยเฉพาะการนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของ ตือโป๊ยก่าย ที่โดยส่วนตัวแล้วยังไม่เคยเห็นภาพยนตร์หรือซีรีส์เรื่องไหนนำเสนอมาก่อนเลย (ส่วนใหญ่จะแค่เล่าผ่านๆ พอให้รู้เรื่องก็แค่นั้น)

ในส่วนของงานแอ็คชั่นทำได้สนุกดีฮะ ดุเดือดและน่าตื่นเต้นดี แต่ในส่วนของงาน CG มีแอบลอยอยู่หลายฉาก (แต่ก็ยังอยู่ในมาตราฐานงาน CG จีนน่ะฮะ)

แต่ส่วนที่ไม่ชอบเลยก็คือ ด้านการนำเสนอ ทำออกมายังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ เพราะหนังมีอารมรณ์ที่ค่อนข้างสวิงมาก ประมาณว่าพอช่วงเข้าช่วงแอ็คชั่นต่อสู้ก็ทำได้สนุกดี ดุเดือดและมันส์มาก แต่พอจบฉากแอ็คชั่นก็มาเข้าสู่โหมดยืดๆ เนือยๆ คุยเยอะๆ เรื่อยเปื่อย แล้วอยู่ๆ ก็กลับมาแอ็คชั่นมันส์ๆ อีก สลับกันไปตลอดทั้งเรื่อง

สรุป >> โดยรวมแล้ว แม้จะสนุกแต่ยังไม่สุดเท่าไหร่ แต่ก็ดีกว่าหนังฟอร์มใหญ่ที่เข้าฉายในโรงบ้านเราหลายๆ เรื่องอยู่นะฮะ แฟนๆ ไซอิ๋ว หรือแฟนหนังต่อสู้กำลังภายในแบบเทพๆ (แนวเทพตีกันอ่ะฮะ) น่าจะชอบนะฮะ

และพอเห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะเห็นภาคแยก (Spin Off) หรือภาคต้น (Prequel) ของตัวละครตัวอื่นๆ บ้างนะฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments