[รีวิว] ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า (Journey To the West 1996) เวอร์ชั่นนี้ในดวงใจ [Series]

[Review] ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า (Journey To the West) [1996]


ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า (西游记, Journey To the West) เวอร์ชั่นปี 1996 ทีวีซีรีย์ฮ่องกงของค่าย TVB ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชื่อเรื่องเดียวกันของ Wu Cheng’en ซึ่งเป็น 1 ใน 4 วรรณกรรมสุดคลาสสิคระดับตำนานของจีน มีจำนวนทั้งสิ้น 30 ตอน ก่อนที่จะมีภาค 2 ตามมาอีกครั้งในปี 1998 ออกอากาศในบ้านเราทางช่อง 3

นำแสดงโดย เจียงหัว (Kwong Wah), จางเหว่ยเจี้ยน (Dicky Cheung), หลีเหย้าเสียง (Wayne Lai) และ ไม่ฉางชิง (Evergreen Mak)

กำกับโดย Lo Lun-seung, Wong Kin-fan, Lee Kim-wo, Lee Man-lung, Chan Seung-kuen และ Lau Kwok-fai (ใช้ผู้กำกับเยอะจริงๆ)

ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า ((西游记, Journey To the West 1996)
ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า (Journey To the West)


เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวการเดินทางเพื่อไปอัญเชิญพระไตรปิฎกยังดินแดนชมพูทวีปของ พระถังซังจั๋ง (รับบทโดย เจียงหัว) พระสงฆ์แห่งเมืองถังพร้อมกับเหล่าสานุศิษย์ทั้ง 4 อันประกอบไปด้วย

  • ซุนหงอคง (รับบทโดย จางเหว่ยเจี้ยน) ราชาวานรแห่งถ้ำม่านน้ำตก วานรที่กำเนิดมาจากหิน 5 สีที่อาบไอสุริยันจันทรามาตั้งแต่ยุคกำเนิดโลก จนมีพละกำลังมากมาย ที่ทำการบุกรุกและถล่มสวรรค์ เดือดร้อนเหล่าทวยเทพไปทั่ว จนกระทั่งถูกพระยูไลปราบและจับขังอยู่ภายใต้หุบเขาห้านิ้วเป็นระยะเวลา 500 ปี
  • ตือโป๊ยก่าย (รับบทโดย หลีเหย้าเสียง) อดีตแม่ทัพสวรรค์ นาม จอมพลเทียนเผิง ที่ได้กระทำการประพฤติผิดในกามลวนลามเทพธิดาจันทรา ฉางเอ๋อ จนถูกลงโทษให้ลงมาจุติยังโลกมนุษย์ เพื่อรับเคราะห์กรรมรัก 1,000 ชาติ
  • ซัวเจ๋ง (รับบทโดย ไม่ฉางชิง) อดีตนายพลสวรรค์ ที่ได้พลาดพลั้งทำตะเกียงแห่งปัญญาของ เฮ่งบ่อเนี่ยเนี้ย (รับบทโดย Angelina Lo) ตกแตก จึงต้องลงมาจุติบนโลกมนุษย์เพื่อรับโทษทัณฑ์ ถูกมีดดาบ 10 เล่มทะลุหัวใจรับทุกขเวทนาไม่เว้นวัน จนเขาต้องหนีลงมาอยู่ใต้น้ำ นานวันเข้าจึงต้องจับมนุษย์กินเป็นอาหารเพื่อดำรงชีพ จนสุดท้ายก็กลายปีศาจพรายน้ำไปในที่สุด
  • ม้ามังกรสีขาว ในอดีตเป็นถึง องค์ชายสาม เจ้ามังกรแห่งทะเลซื่อไห่ (รับบทโดย Tong Chun-ming) ที่ได้กระทำผิด ขโมยไข่มุกวิเศษของตำหนักมังกรไปเล่นจนแตกละเอียด จึงได้ถูกลงโทษ แต่ได้รับการช่วยเหลือจาก เจ้าแม่กวนอิม (รับบทโดย ก่งฉือเอิน) และสั่งให้ร่วมเดินทางแสวงบุญไถ่ถอนความผิด

สำหรับ พระถังซัมจั๋ง นั้น เดิมทีเป็นสานุศิษย์ของ พระยูไล (รับบทโดย ฉู่เยียน) ที่มีชื่อว่า จินฉางจื่อ แต่เนื่องจากได้แอบหลับในขณะที่ พระยูไล กำลังเทศนาธรรมอยู่ จึงถูกลงโทษให้ลงมาจุติบนโลกมนุษย์อีกครั้งเพื่อรับเคราะห์กรรมจำนวน 99 ครั้ง

และแล้วในการเดินทางอันแสนยาวไกลของคณะแสวงบุญคณะนี้ จึงได้เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางอุปสรรคนานัปการ มิหนำซ้ำยังต้องผจญกับเหล่าบรรดาปีศาจทั้งหลายที่หมายจะจับตัว พระถังซัมจั๋ง มากินเนื้อให้ได้


ความรู้สึกหลังดูจบ
สนุกมากกกกก นี่คือ ไซอิ๋ว เวอร์ชั่นที่ได้รับการยอมรับและชื่นชมว่าเป็นเวอร์ชั่นที่สนุกที่สุดแล้ว และถือเป็นทีวีซีรีย์ที่ฮิตที่สุดเรื่องหนึ่งของค่าย TVB เลยก็ว่าได้

การเล่าเรื่อง มีการผสมผสานระหว่างแฟนตาซีและมุกตลกได้อย่างยอดเยี่ยม และมีเนื้อหาที่น่าติดตามมากๆ ดูไม่เบื่อเลย แถมฉากแอ็คชั่นก็ทำออกมาได้ดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

สำหรับงาน CG นั้น แม้จะดูลอยๆ ไปหน่อยก็ตาม แต่อย่าลืมว่านี่คือหนังจีน-ฮ่องกงแนวแฟนตาซีที่ถูกสร้างมาในช่วงยุค 90 นะ ได้ขนาดนี้ก็ถือว่าสุดยอดแล้วฮะ

แต่ที่ต้องชื่นชมเลยก็คือ เหล่านักแสดงทุกคน ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมากๆ เลย โดยเฉพาะ จางเหว่ยเจี้ยน ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นนักแสดงที่รับบท ซุนหงอคง ได้ดีที่สุดคนหนึ่งที่ยากจะหาใครมาแทนได้เลย แต่เสียดายที่พอมีการสร้างภาค 2 จางเหว่ยเจี้ยน ไม่กลับมารับบทนี้ต่อ โดยได้ เฉินเฮ่าหมิ่น มารับบทนี้แทน

สรุป >> สำหรับแฟนๆ หนังจีน หรือ ไซอิ๋ว ไม่ควรพลาดชมเวอร์ชั่นนี้เลยฮะล่าสุด ทาง MVHub ได้นำซีรีย์ชุดนี้ มาลงทาง Youtube (ช่อง TVB Thailand) ให้เราได้ชมกันแล้วครบทั้ง 30 ตอนพร้อมเสียงพากย์ไทยต้นฉบับเดิม สามารถเข้าไปรับชมกันได้เลยนะฮะจากลิ้งค์วิดีโอด้านล่างฮะ


ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้นะฮะ

Facebook Comments