[รีวิว] ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่หมู่บ้านแสนสุข Pleasantville [Movie]

[REVIEW] Pleasantville (เมืองรีโมทคนทะลุมิติมหัศจรรย์) [1998]


Pleasantville (เมืองรีโมทคนทะลุมิติมหัศจรรย์) ภาพยนตร์แนว Comedy-Drama ขายไอเดีย จากฝีมือการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โดย Gary Ross นำแสดงโดย Tobey Maguire, Jeff Daniels, Joan Allen, William H. Macy, J. T. Walsh, และ Reese Witherspoon ร่วมด้วย Don Knotts, Paul Walker และ Jane Kaczmarek

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เรื่องราวกล่าวถึง 2 พี่น้อง David (นำแสดงโดย Tobey Maguire) และ Jennifer (นำแสดงโดย Reese Witherspoon) ที่มีอุปนิสัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เดวิด เป็นเด็กหนุ่มเฉิ่มเชยและอ่อนแอ (ตามสูตรหนังแนวนี้เลย) ส่วน เจนนิเฟอร์ พี่สาวหัวขบถที่ไม่ใส่ใจในเรื่องชีวิต ทำทุกอย่างตามที่ใจต้องการ ทั้งคู่มีครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบนัก เพราะพ่อกับแม่แยกทางกัน หนำซ้ำแม่กำลังคบหากับผู้ชายอายุอ่อนกว่าตัวเองไปเป็นสิบปี

สิ่งบันเทิงเริงใจของ เดวิด คือรายการ Pleasantville เป็นละครซิทคอมยุค 50 (ปี 1950) ซึ่งเป็นละครโทรทัศน์ยุคขาว-ดำ ที่นำกลับมาฉายย้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยในละครเรื่องนั้น เปรียบเสมือนโลกในอุดมคติของเหล่าอเมริกันชน (American Dream) ทั้งหลาย รวมทั้ง เดวิด ด้วย เพราะชีวิตและครอบครัวของตัวละครในรายการนั้น ช่าง อบอุ่น และ สมบูรณ์แบบ นี่คือช่วงเวลาที่รายการสามารถนำพาให้ เดวิด หลุดออกจากความจริงในโลกใบนี้ โลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย สิ่งที่ไม่สมบูรณ์

วันหนึ่ง ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น จนทำให้ เดวิด และ เจนนี่ ได้หลุดเข้าไปอยู่ในโลก ขาว-ดำ ของ เพรเซนต์วิลล์ และนั่นเอง ที่ทำให้ความวุ่นวายต่างๆ ได้เกิดขึ้น

การเข้าไปสู่โลกแห่งนี้ของ เดวิด และ เจนนี่ ได้ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย เมื่อหลายๆ สิ่งในโลก ขาว-ดำ โลกแห่งอุดมคตินี้ เริ่มมี สีสัน และนั่นเอง ที่เป็นเหตุการณ์ที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของหมู่บ้านแสนสุขแห่งนี้

หลายๆ คน อาจจะตื่นเต้น และยินดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น รู้สึกถึงความมีชีวิตชีวา แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะยินดีไปกับสิ่งเหล่านี้ หลายคนที่ยังไม่เปลี่ยน เริ่มตั้งแง่กับสิ่งที่เกิดขึ้น กับผู้คนที่เปลี่ยนไป และมองว่าคนเหล่านั้นเป็นตัวประหลาด หัวเราะเยาะ ดูถูก ดูแคลน (เปรียบได้กับการเหยียดสีผิว มองคนที่ต่างไปจากตัวเองเพียงแค่สีผิว ว่าประหลาด ด้อยคุณค่า) เหตุการณ์ก็เลวร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อคนที่เปลี่ยนแปลง เริ่มถูกทำร้ายและถูกต่อต้านจากคนในสังคม เดิม ที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง

เดวิด และ เจนนี่ จะทำอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับหมู่บ้านแห่งนี้ และพวกเขาจะสามารถกลับมาสู่โลกแห่งตวามเป็นจริงได้หรือไม่ ลองไปหามาชมกันนะฮะ

ความรู้สึกหลังจากดูจบ
เสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ อยู่ที่การเลือกนำเสนอ “ภาพลักษณ์” ของหมู่บ้านแสนสุข เพรเซนต์วิลล์ เป็นภาพ “ขาว-ดำ” ทั้งหมด ซึ่งเป็นเหมือนการสื่อถึงสังคมในอุดมคติ ชีวิตที่เรียบง่ายและอยู่ใน “กรอบ” ของสังคมที่วางไว้

ส่วนการเริ่มมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว จนกระทั่งการเปลี่ยนแปลงของตัวละครแต่ละตัว ที่เริ่มมี “สีสัน” ก็เปรียบเสมือนการค้นพบความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง การมีความคิดที่หลุดออกจาก “กรอบ” เดิมๆ ที่สังคมกำหนดไว้

นี่เป็นหนึ่งงานที่มีความน่าสนใจอยู่ในตัว แม้ว่าการดำเนินเรื่องอาจจะไปแบบเรื่อยๆ แต่ทุกการกระทำของตัวละคร ภาพทุกภาพที่สื่อออกมา ล้วนมีความหมายที่ให้ได้ “ตีความ” กันไปได้อย่างสนุก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเหมือนการตั้งคำถามกับสังคมว่า การเปลี่ยนแปลงตัวเอง การทำตามความต้องการของตัวเอง การออกนอก “กรอบ” ของสังคมที่วางไว้ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

ในทุกสังคมมี “กฎ กติกา และ กรอบ” ให้ทุกคนได้ปฏิบัติตาม ถ้าทุกคนพร้อมใจกันแหก “กฎ กติกา และ กรอบ” นั้น โดยไม่ได้ใส่ใจหรือแคร์ “สังคม” อะไรจะเกิดขึ้น!!! สังคมจะเป็นไปอย่างไร???

นี่เป็น 1 ในภาพยนตร์น้ำดี ที่อยากแนะนำให้หามาลองชมกันนะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments