[รีวิว] นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube) จากมังงะดังยุค 90 สู่ฉบับ TV Series

[Review] นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube) [2014]


นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube地獄先生ぬ~べ~) ทีวีซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) แนว Horror-Comedy ชื่อเรื่องเดียวกัน จากผลงานการแต่งเรื่องของอาจารย์ Shō Makura และวาดโดยอาจารย์ Takeshi Okano

โดยเป็นการนำกลับมาขึ้นจอทีวีเป็นครั้งแรก หลังจากที่การ์ตูนเรื่องนี้ได้จบไปประมาณ 15 ปี โดยมาในรูปแบบ Mini Series ที่มีความยาวเพียง 10 ตอนเท่านั้น กำกับโดย Noriyoshi Sakuma และ Kenji Ikeda

Jigoku Sensei Nube: นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ [2014]

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เป็นเรื่องราวของ Meisuke Nueno (รับบทโดย Ryūhei Maruyama) หรือที่เขามักให้คนอื่นเรียกว่า “นูเบ” คุณครูหนุ่มผู้ใช้ “อสูรบากิ” ที่ถูกผนึกเอาไว้ในมือซ้ายของเขา คอยปกป้องเหล่านักเรียนให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของภูตผีปีศาจและวิญญาณร้าย

เรื่องราวหลักๆ ก็มีแค่นี้แหละฮะ ไม่มีไรมาก

ความรู้สึกหลังจากดูจบ
โดยรวมแล้ว ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังมาก ทั้งในเรื่องของบท ที่ทำออกมาได้อ่อนด้อยมาก ทั้งๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนในหลายๆ ส่วนจากมังงะ เพื่อให้เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยความกระชับมากขึ้น แต่เรากลับไม่สามารถรู้สึกถึงความเข้มข้นเหล่านั้นเลย (เหมือนการ์ตูนแก๊กธรรมดา) มุกตลกก็แลดูฝืดๆ ในเรื่องความระทึกสยองขวัญก็ถูกลดระดับลงไป (แม้ในมังงะ จะไม่ค่อยเน้นเรื่องความสยองขวัญ แต่ใน Live Action นี่หนักกว่ามาก)

ในเรื่องของการแสดงของ ริวเฮย์ ที่แสดงเป็น นูเบ นั้น ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่ คือ ออกไปทางโอเวอร์แอ็คติ้ง การแสดงท่าทางตลกติงต๊อง เพื่อให้เข้ากับบทของ นูเบ ยังทำได้ไม่ดีนัก แลดูเป็นการพยายามทำจนเกินไป ส่วนตัวละครอื่นๆ ก็ไม่ได้มีเสน่ห์หรือสีสรรอะไรให้เป็นทีจดจำ

ส่วนที่แย่ยิ่งกว่าการแสดง คือ ไม่รู้ว่าเพราะคอสตูม หรือ เมคอัพอาร์ททิส หรืออะไรก็ไม่รู้ ที่ทำให้ Kang Ji-Young (อดีตสมาชิกวง KARA วง K-Pop ที่โด่งดังของเกาหลี) ที่แสดงเป็น Yukime เจ้าหญิงหิมะ ทำออกมาได้”พัง” มากๆ (แทบจะกลายเป็นป้าไปซะแล้ว) ความสวย ความน่ารัก หายไปหมด ทั้งๆ ที่ตัวละครตัวนี้ ในฉบับมังงะนี่เป็นตัวละครที่มีความน่ารักมากๆ

Jigoku Sensei Nube: นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ [2014] - Yukime (รับบทโดย Kang Ji-Young)

ในส่วนของภูตผีปีศาจต่างๆ ก็ไม่ได้น่ากลัวเท่ากับในมังงะ CG ก็ดูลอยๆ (เหมือนละครต้นทุนต่ำ) มีเพียงแค่ CG ในส่วนของ “มืออสูร” เท่านั้นที่ทำออกมาได้ทรงพลังมาก

ในส่วนของเหล่านักเรียนของ นูเบ นั้น ก็มีการปรับเปลี่ยนบท จากเดิมเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม มาเป็นเด็กมัธยมปลาย ซึ่งนักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตาที่สุดก็เช่น Gaku Sano (Kamen Rider Gaim) แสดงเป็น Shuichi Shirato นักเรียนในชั้นเรียนของ นูเบ, Kiritani Mirei แสดงเป็น Takahashi Ritsuko, Yamamoto Mizuki แสดงเป็น Hazuki Izuna, Matsui Airi แสดงเป็น Kyoko Inaba และ Sano Hinako แสดงเป็น Hosokawa Miki เป็นต้น

สรุป >> ให้ไปแค่ 5 เต็ม 10 ก็พอฮะ นี่คือซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากมังงะได้พังมากฮะ ไม่มีอะไรน่าจดจำเลย เสียดายของมากๆ จะดูหรือไม่ดูก็ได้

นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ (Jigoku Sensei Nube)

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments