[รีวิว] Bakuman มังงะที่ตีแผ่เรื่องราวของนักเขียนมังงะออกมาได้อย่างสนุกสนาน [Manga]

[Review] Bakuman: วัยซนคนการ์ตูน (2008-2012)

Bakuman วัยซนคนการ์ตูน (バクマン。) ผลงานการแต่งเรื่องของอาจารย์ Tsugumi Ohba และวาดโดยอาจารย์ Takeshi Obata (ที่เคยฝากผลงานสุดฮิตอย่าง Death Note มาก่อนหน้านี้) พิมพ์ลงในนิตยสารรายสัปดาห์ โชเน็นจัมป์ (Weekly Shōnen Jump) ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ (Shueisha) ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2008 ถึง 23 สิงหาคม 2012

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Akito Takagi เด็กหนุ่มนักเรียนดีเด่น และ Moritaka Mashiro เด็กหนุ่มสุดแสนธรรมดา ที่มีความฝันจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอันดับของนิตยสาร Shōnen Jump ให้ได้ โดยจุดเริ่มต้นของการจับคู่กันครั้งนี้ เริ่มจากตอนช่วงมัธยมตอนต้น ทาคากิ ได้บังเอิญเก็บสมุดโน้ตของ มาริโระ ที่ลืมไว้ในห้องเรียนได้ หลังจากที่ ทาคากิ แอบเปิดสมุดโน้ตของ มาชิโระ เขาก็ได้เห็นลายเส้นการวาดรูปของ มาชิโระ ที่แอบวาดรูป Miho Azuki หญิงสาวที่ มาชิโระ แอบหลงรักมานาน ตั้งแต่นั้นเอง ทาคากิ ก็หลงไหลและประทับใจฝีมือการวาดรูปของ มาชิโระ เป็นอย่างมาก ทาคากิ จึงตัดสินใจชักชวน มาชิโระ ให้มาเป็นนักวาดการ์ตูนให้กับเขา โดยที่เขาจะเป็นคนแต่งเนื้อเรื่อง เพราะเขามีความฝันที่อยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูนให้ได้ (แต่เดิม ทาคากิ ก็เป็นคนที่ชื่นชอบและมีฝีมือในการแต่งนิยายอยู่แล้ว)

ในช่วงแรก มาชิโระ ได้บอกปฏิเสธไปหลายครั้ง เนื่องจากตัวเขาไม่ได้มีความฝันอะไรอยู่ในหัวเลย และจากการที่เขาได้สูญเสียคุณอาที่เคยเป็นนักเขียนการ์ตูนไปตั้งแต่ตอนที่เขาอยู่ชั้นประถม จึงทำให้ความฝันที่จะเป็นนักวาดการ์ตูนของเขาได้หายไปด้วย

แต่ด้วยความพยายามของ ทาคากิ เค้าแอบรู้มาว่า อาซึกิ เองก็มีความฝันที่อยากจะเป็นนักพากย์อนิเมะ เขาจึงได้วางแผนที่จะทำให้ อาซึกิ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับ มาชิโระ ในการที่จะมาเป็นนักวาดการ์ตูนให้ได้

และด้วยแผนการในครั้งนั้นเองจึงทำให้ ทาคากิ และ มาชิโระ ตกลงใจที่จะจับคู่กันเป็นนักเขียนการ์ตูน โดยใช้ชื่อนามปากกาว่า อาชิโรกิ มุโตะ พร้อมกับคำมั่นสัญญาที่ มาชิโระ และ อาซึกิ มีให้แก่กันว่า เมื่อไหร่ที่ทั้ง 2 ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ฝัน และการ์ตูนของ อาชิโรกิ มุโตะ ได้กลายเป็นอนิเมชั่น อาซึกิ จะเป็นคนพากย์บทนางเอกให้กับการ์ตูนเรื่องนั้น และ มาชิโระ จะมาขอ อาซึกิ แต่งงาน โดยมีเงื่อนไขที่ อาซึกิ วางไว้ว่า ทั้ง มาชิโระ และ อาซึกิ จะไม่พบหน้ากันจนกว่าความฝันนั้นจะเป็นจริง

และแล้วเส้นทางความฝันของทั้ง 3 คนจึงได้เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางอุปสรรคต่างๆ ที่เข้ามาอย่างมากมาย

ความคิดเห็นหลังจากอ่านจบ
นี่คือการ์ตูนที่มีพลังด้านบวกค่อนข้างมาก ฟีลกู๊ดสุดๆ ตัวเนื้อหาสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอ่านได้เป็นอย่างดีเลย ดำเนินเรื่องได้สนุกดี แต่ก็ให้ความรู้สึกที่แปลกมากๆ คือการนำเสนอนั้น เป็นการดำเนินเรื่องแบบไปเรื่อยๆ พร้อมกับตัวหนังสือที่ค่อนข้างจะเยอะพอสมควร แถมยังมีเรื่องราวในแวดวงของหนังสือการ์ตูนที่ดูค่อนข้างจะห่างไกลจากตัวคนอ่านอยู่พอสมควร แต่ไปๆ มาๆ ในตอนที่อ่านอยู่ กลับไม่รู้สึกถึงความน่าเบื่อหน่ายเลย แถมยังอ่านได้แบบแทบจะวางไม่ลงเลย มีความน่าติดตามอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

จุดหนึ่งที่รู้สึกได้หลังจากอ่านไปได้สักระยะหนึ่ง คือการนำเสนอในเรื่องของการใช้ความพยายามและความทุ่มเทให้กับการไล่ล่าตามความฝัน ที่อาจจะต้องแลกกับเวลาและความสนุกสนานของชีวิตวัยรุ่นที่ต้องเสียมันไป มันคุ้มแล้วหรือเปล่า เพราะถึงแม้ว่าบางคนที่สามารถประสบความสำเร็จเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงและเงินทองมากมาย แต่ในขณะที่อีกหลายๆ คน (และเป็นส่วนใหญ่ด้วย) ที่ต่อให้พยายามขนาดไหน ก็ยังไม่อาจคว้าความฝันนั้นมาชื่นชมได้ อ่านแล้วก็สะท้อนถึงตัวเองเหมือนกัน

และถ้าจะพูดว่า นี่คือการ์ตูนสำหรับประชาสัมพันธ์บริษัท ชูเอฉะ และนิตยสาร โชเน็นจัมป์ ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะมันตีแผ่เรื่องราวต่างๆ ของทั้งนักเขียนการ์ตูนและเหล่ากองบ.ก.ทั้งหลายที่ต้องทำงานร่วมกันให้ดี เพื่อเข็นงานการ์ตูนที่คิดว่าดีที่สุดสำหรับบริษัทและนักอ่าน

สรุป >> Bakuman: วัยซนคนการ์ตูน เป็นการ์ตูนมังงะที่มีความน่าสนใจมากๆ แนะนำให้ลองหามาอ่านกันดูนะฮะ

ฉบับภาษาไทยเป็นลิขสิทธิ์และจัดจำหน่าย โดย NED จำนวน 20 เล่มจบ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments