[รีวิว] City Hunter กับการตีความมังงะสุดฮิตของยุค 90 ในสไตล์ของเฉินหลง [Movie]

[REVIEW] City Hunter (ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่) [1993]

City Hunter (ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่) คือภาพยนตร์ฮ่องกงอีก 1 เรื่อง ที่ได้นำเอามังงะเรื่องดังของยุค 80 ชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ Tsukasa Hôjô มาดัดแปลงใหม่ จากฝีมือการเขียนบทและกำกับโดย Wong Jing (หวังจิง) และได้ดาราแอ็คชั่นซูเปอร์สตาร์อย่าง Jackie Chan (เฉินหลง) มารับบทเป็น ซาเอบะ เรียว เจ้าของฉายา “ซิตี้ฮันเตอร์” นักสืบเอกชนฝีมือขั้นเทพ แต่มีความลามกและทะลึ่งสุดๆ

สมทบด้วยนักแสดงดังมากมาย เช่น Michael Wong (ไมเคิล หว่อง) รับบทเป็น ฮิเดะยูกิ มากิมูระ คู่หูของ ซาเอบะ เรียว, Joey Wong (หวังจู่เสียน) รับบทเป็น คาโอริ มากิมูระ น้องสาวของ ฮิเดะยูกิ มากิมูระ, Chingmy Yau (ซิวซู่เจิน) รับบทเป็น ซาเอโกะ โนงามิ ตำรวจสาวสุดเซ็กซี่ และ Leon Lai (หลี่หมิง) รับทเป็น โคเทะสึ / เกาต้า เซียนพนันฝีมือระดับพระกาฬ ที่หล่อมากกกกกก (เรื่องนี้หล่อสุดๆ) เป็นต้น

สามารถรับชมได้ทางช่อง NETFLIX (แต่ไม่มีพากย์ไทยนะฮะ มีแต่ซับไทย)

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เมื่อ ซาเอบะ เรียว ได้รับการว่าจ้างจากเศรษฐีชาวญี่ปุ่น ให้ออกตามหาตัวลูกสาวจอมซนของเขา ชิซูโกะ อิมะมูระ (นำแสดงโดย Kumiko Goto) ที่หนีออกจากบ้าน แต่ไปๆ มาๆ ก็จับพลัดจับผลูได้ไปอยู่บนเรือสำราญหรู ที่บังเอิญมีผู้ก่อการร้ายกำลังวางแผนปล้นผู้โดยสารบนเรือลำนี้อยู่

งานนี้จึงไม่หมูอย่างที่คิด เมื่อ ซาเอบะ เรียว ต้องพยายามหาหาทางตัว ชิซูโกะ อิมะมูระ กลับไปส่งผู้ว่าจ้างอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการบุกปล้นเรือของเหล่าผู้ก่อการร้ายระดับชาติอีก

ความคิดเห็นหลังดูจบ
แนวของภาพยนตร์ ก็เป็น Action-Comedy ตามสไตล์ เฉินหลง ที่ทั้งสนุกและตลกมากๆ อีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าพูดในฐานะแฟนหนัง เฉินหลง ต้องถือว่านี่คือหนัง เฉินหลง ในยุค 90 ที่ทำออกมาได้ต่ำกว่ามาตราฐาน เฉินหลง มากเลยฮะ (ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะหนังเรื่องนี้ เฉินหลง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเบื้องหลังอะไรเลย)

โดยเฉพาะถ้าหากคุณเคยอ่าน ซิตี้ฮันเตอร์ ต้นฉบับที่เป็นมังงะมาก่อนแล้ว ก็ขอให้คุณลืมภาพเหล่านั้นให้หมดก่อนที่จะดูหนังเรื่องนี้นะฮะ เพราะสำหรับเวอร์ชั่นนี้เป็นเพียงแค่หยิบเอาปูมหลังและคาแรคเตอร์ของตัวละครหลักจากต้นฉบับมังงะมาเท่านั้น นอกนั้นคือยำมั่วเละเทะตามสไตล์ หวังจิง เค้าล่ะฮะ

นอกจากนี้ มหกรรมการยำของ หวังจิง ก็ยังไม่จบแค่ตัวละครจาก ซิตี้ฮันเตอร์ เท่านั้น เพราะในฉากการต่อสู้ในช่วงท้ายเรื่อง ยังมีการนำเอาคาแรคเตอร์จากเกมส์ Street Fighter มาใช้อีก เรียกได้ว่า ฮาแตกและเซอร์ไพรซ์กันไปทั้งโรงเลยทีเดียว (แต่เชื่อว่าแฟนๆ เกมส์ Street Fighter คงไม่ฮาด้วยแน่ๆ ก็พี่ หวังจิง เล่นจับเอา เฉินหลง มาคอสเป็น ชุนลี ซะนี่)

City Hunter: ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่ - เฉินหลง ในมาดของ ชุนลี ตัวละครจากเกม Street Fighter

สรุป >> ให้ไป 7 เต็ม 10 ละกันฮะ อย่างที่บอกว่าหนังทำได้ต่ำกว่ามาตราฐานหนังเฉินหลง และถ้าจะดูให้สนุก คุณต้องตัด 3 สิ่งต่อไปนี้ออกจากหัวก่อน แล้วคุณจะดูหนังเรื่องนี้สนุกขึ้นเยอะเลยฮะ
1. ตัดความเป็นแฟนของ เฉินหลง ออกไป
2. ตัดความเป็นแฟนการ์ตูนเรื่อง City Hunter ออกไป
3. ตัดความเป็นแฟนของเกมส์ Street Fighter ออกไป

City Hunter (ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่) [1993]

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments