[รีวิว] BECK (Live Action) ภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนดนตรีที่ได้ชื่อว่าสนุกที่สุด [Movie]

[REVIEW] BECK (Live Action) [2010]

BECK (Live Action) ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากมังงะเรื่อง BECK หรือในชื่อไทย ปุปะจังหวะ (ตีพิมพ์เมื่อปี 1999-2008) ผลงานของอาจารย์ Harold Sakuishi จากผลงานการกำกับของ Yukihiko Tsutsumi (ผู้ที่ฝากผลงานกำกับภาพยนตร์และทีวีซีรย์ Live Action มาอย่างมากมายเช่น Kindaichi Case Files, Psychometrer Eiji, H2 และ 20th Century BoysTrilogy)

โดย Beck เคยถูกหยิบมาสร้างเป็นเวอร์ชั่น อนิเมะ มาก่อนหน้านี้ในช่วงปี 2004-2005

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 14 ปีที่ชื่อ Yukio Tanaka หรือที่เพื่อนๆ มักจะเรียกว่า Koyuki (นำแสดงโดย Satō Takeru) เด็กหนุ่มที่มีชีวิตแสนเรียบง่าย ไม่มีจุดหมายหรือความฝันใดๆ ในชีวิต ออกจะเป็นแนว Loser ซะด้วยซ้ำ

วันหนึ่งเขาบังเอิญได้ไปพบเห็นกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังรุมแกล้งสุนัขตัวหนึ่งอยู่ แม้เขาจะกลัวการถูกทำร้าย แต่เขาก็ได้ตัดสินใจเข้าช่วยเหลือสุนัขตัวนั้นจากการถูกรังแก และนั่นเองที่ทำให้เส้นทางชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเขาได้พบกับ Ryusuke Minami หรือเพื่อนๆ ที่อเมริกาเรียกว่า Ray (นำแสดงโดย Hiro Mizushima) เด็กหนุ่มมาดเซอร์ที่เป็นเจ้าของสุนัขตัวนั้น

หลังจากที่ ริวสุเกะ ได้แยกวงกับเพื่อนๆ เนื่องจากความไม่ลงรอยกัน เขาจึงได้พยายามรวบรวมสมาชิกเพื่อตั้งวงขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยได้สมาชิกใหม่มา 4 คน (รวม โคะยุกิ ด้วย) และตั้งชื่อวงว่า BECK (ชื่อของสุนัขของ ริวสุเกะ)

โคะยุกิ ต้องฝึกฝนฝีมือการเล่นกีตาร์อย่างหนัก จากที่เล่นกีตาร์ไม่เป็นเลย เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของเพื่อนสมาชิกในวงคนอื่นๆ  ให้ได้

และแล้วการเดินทางของกลุ่มวัยรุ่น 5 คนบนเส้นทางสายดนตรีจึงได้เริ่มขึ้น อุปสรรคมากมายที่ถาโถมเข้ามา เป็นเหมือนเครื่องพิสูจน์ความมุ่งมั่นของทั้ง 5 คน

สมาชิกในวงทั้ง 5 คน (จากซ้ายไปขวา) คือ
– CHIBA (รับบทโดย Kenta Kiritani) – Rapper
– SAKU (รับบทโดย Aoi Nakamura) – Drums 
– RYUSUKE (รับบทโดย Hiro Mizushima) – Guitar Solo, Guitar Rhythm
– KOYUKI (รับบทโดย Satō Takeru) – Guitar Rhythm , Vocal
– TAIRA (รับบทโดย Osamu Mukai) – Bass

ความรู้สึกหลังดูจบ
พูดตรงๆ ว่า แม้จะดำเนินเรื่องได้ตรงตามมังงะเกือบ 100% (จะมีตัดตัวละครบางตัวออกไป เพื่อความกระชับ) แต่ในแง่ของพลังในการสร้างแรงบันดาลใจนั้น ถือว่ายังทำได้ไม่ใกล้เคียงกับที่มังงะได้ทำเอาไว้ คือดูแล้วก็เฉยๆ อ่ะ แต่ก็ไม่ได้แย่นัก เพราะถ้าหากยังไม่เคยดูเวอร์ชั่นอนิเมะหรือยังไม่เคยอ่านมังงะมาก่อน ก็น่าจะโอเคอยู่นะ

BECK (Live Action) [2010]

สิ่งที่ดีงามที่สุดในหนังเรื่องนี้ คือ ฉากการแสดงสดของวง BECK ในท้ายเรื่อง ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว และเพลงที่เล่นในฉากสุดท้าย ก็ดูมีพลังดี (นั่นก็คือเพลง Evolution ในคลิปด้านล่างนี่แหละฮะ)


แต่ส่วนที่เซอร์ไพร์ซที่สุด คือการดีไซน์ฉากการร้องเพลงของ โคะยุกิ คือ ในมังงะจะสื่อออกมาว่า เสียงร้องของ โคะยุกิ นี่ดีมากๆ สะะกดคนฟังได้อยู่หมัด ทีนี้ในเวอร์ชั่น The Movie เนี่ย เขาเลือกที่จะตัดเสียงร้องของ โคะยุกิ ออก (เหมือนคาราโอเกะ) ปล่อยให้คนดูได้จินตนาการเอาเอง ก็ไม่คิดเลยว่าจะกล้าเล่นแบบนี้ ส่วนจะดีหรือไม่ดี ต้องไปลองดูแล้วตัดสินกันเอง (ดูฉากดังกล่าวของภาพยนตร์ ซึ่งเป็นฉากที่กำลังเล่นเพลง Moon Bean ตามคลิปด้านล่างได้ฮะ)


เสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่มีค่ายหนังค่ายใดเอาเข้ามาฉายในไทย ก็คงต้องตามหากันจากแหล่งอื่นๆ เอาเองนะ

อ้อ สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ นางเอกของเรื่อง Maho (นำแสดงโดย Kutsuna Shiori) น้องสาวของ ริวสุเกะ แม้จะมีบทบาทไม่ค่อยมากนัก แต่ทุกซีนที่ออกทำเอาหนุ่มๆ ใจละลายได้เลยนะ น่ารักอ่ะ ^_^

BECK (Live Action) [2010] - Maho (นำแสดงโดย Kutsuna Shiori) น้องสาวของ ริวสุเกะ

สรุป >> ให้แค่ 7.5 เต็ม 10 ฮะ แม้หนังจะสนุก ดูได้เพลินๆ เพลงเพราะ แคสดี นางเอกน่ารัก แต่อารมณ์ของหนังไปได้ไม่สุด ยังขาดพลังในการสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งเป็นแก่นหลักของมังงะเรื่องนี้

BECK (Live Action) [2010]


สำหรับใครที่ตามหา DVD/Blu-Ray เรื่องนี้อยู่ คลิกเข้าไปดูจากลิ้งค์นี้เลยฮะ DVD, Blu-Ray แต่ไม่มีทั้งซับไทยและพากย์ไทยนะฮะ (เสียดายจัง)

ส่วนเพลงประกอบภาพยนตร์ ก็คลิกเข้าไปดูที่ลิ้งค์นี้นะฮะ Soundtrack

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments