[รีวิว] Alice in Borderland 2 การต่อสู้เพื่อหนทางกลับสู่โลกแห่งความจริง [Series]

[Review] Alice In Borderland 2 (อลิสในแดนมรณะ 2) [2022]

Alice In Borderland 2 (อลิสในแดนมรณะ 2, 今際の国のアリス II) ซีซั่น 2 ของซีรีส์ญี่ปุ่นแนว Survival Mystery Thriller Action Fantasy สุดมันส์จากค่าย Netflix ที่เล่าเรื่องราวต่อจากซีซั่น 1 เมื่อ อะริสึ, อุซางิ, คุอินะ และ จิชิยะ ที่รอดมาจากศึกที่ The Beach และได้มารวมตัวกันที่กลางเมืองชิบูย่าเพื่อเริ่มต้นเล่นเกมในด่านต่อไป

กำกับโดย Shinsuke Sato (ผู้กำกับจากซีซั่น 1 ที่เคยฝากผลงานสุดมันส์มาแล้วจาก GANTZ: The Movies ทั้ง 2 ภาค, I Am A Hero: The Movie และ Inuyashi: the Movie)

นำแสดงโดย 
Kento Yamazaki [จาก JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable Chapter I] รับบทเป็น Ryōhei Arisu
Tao Tsuchiya [จาก Rurouni Kenshin: Kyoto Inferno, Rurouni Kenshin: The Legend Ends และ Rurouni Kenshin: The Final] รับบทเป็น Yuzuha Usagi
Nijirô Murakami [จาก Rurouni Kenshin: The Beginning] รับบทเป็น Shuntarō Chishiya
Aya Asahina รับบทเป็น Hikari Kuina
Ayaka Miyoshi รับบทเป็น Rizuna Ann
Dori Sakurada รับบทเป็น Suguru Niragi
Sho Aoyagi รับบทเป็น Morizono Aguni
Riisa Naka รับบทเป็น Kano Mira
Yamashita Tomohisa (YAMAPI) รับบทเป็น Ginji Kyuma
Isomura Hayato [จาก Kamen Rider Ghost] รับบทเป็น Sunato Banda
Tsunematsu Yuri [จาก the Naked Director 2] รับบทเป็น Akane Heiya
Chihiro Yamamoto [จาก Kamen Rider Heisei Generations: Dr. Pac-Man vs. Ex-Aid & Ghost with Legend Rider, Shuriken Sentai Ninninger และ Ultraman Geed] รับบทเป็น Lisa

รับชมได้ทางช่อง NETFLIX มีจำนวน 8 ตอน

Alice In Borderland ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันของอาจารย์ Haro Aso โดยลิขสิทธิ์ฉบับภาษาไทยเป็นของสำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ

Alice In Borderland 2 (อลิสในแดนมรณะ 2) [2022]

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
หลังจากที่ อะริสึ และ อุซางิ เคลียร์ด่านเกมไพ่ตัวเลขครบทั้งหมดแล้ว พร้อมกับการล่มสลายของ the Beach ทั้ง อะริสึ, อุซางิ, คุอินะ และ จิชิยะ ก็ได้เดินทางมาที่ชิบุยะเพื่อเริ่มต้นเกมในด่านไพ่หน้าคนที่เหลือ และทันที่ที่เกมเริ่มขึ้นพวกเขาก็ได้พบกับ หมออัน และ ทัตตะ

พวกเขาทั้ง 6 คนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อเคลียร์เกมไพ่หน้าคนที่เหลืออยู่ทั้งหมดให้ได้เพื่อจบเกมก่อนที่วีซ่าชีวิตของพวกเขาจะหมดลง

ความรู้สึกหลังดูจบ
โอ้โห แค่เปิดตอนแรกของซีซั่น 2 ก็เดือดสุดๆ แล้วฮะ ลุ้นระทึกมาก แต่พอผ่านไป 19 นาที ก็กลับมาเดินเรื่องในโหมดเดิม คือเนือยๆ อืดๆ พูดเยอะๆ เน้นซีนอารมณ์สลับกับกับฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ

โดยภาพรวมแล้วซีซั่น 2 ค่อนข้างที่จะเน้นไปที่ฉากแอ็คชั่นซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ทำออกมาได้สนุกและถูกใจคอหนังแอ็คชั่นมากฮะ อย่างที่บอกว่าแค่เปิดเรื่องมาก็เดือดแล้ว และโดยเฉพาะในช่วง EP.7 นี่พูดได้เต็มปากเลยว่ามันส์ที่สุดแล้ว โคตรพีคเลย

แต่ด้วยความเดือดของ EP.7 นี่เองที่ทำให้พอถึง EP. 8 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของเรื่องที่จะเฉลยทุกอย่างกลายเป็นตอนที่ดูจืดๆ ไปหน่อย (ในแง่ของการดำเนินเรื่อง)

และสำหรับตัวเกมที่เด่นๆ ในซีซั่นนี้นั้น แม้ว่ารูปแบบของการเล่นเกมจะแตกต่างกันไปทั้งเกมประเภทที่ต้องใช้จิตวิทยาหรือใช้กำลังการต่อสู้ก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะสอดแทรกอยู่อย่างชัดเจนเลยก็คือ การชี้ให้เห็นถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ซึ่งก็น่าจะเป็นสารสำคัญหลักที่ต้องการนำเสนอนะฮะ และแต่ละเกมก็ดูมีความเรียลมากขึ้น (ซึ่งถ้าเทียบกับซีซั่นแรกที่บางเกมยังดูมีความเป็นแฟนตาซีอยู่บ้าง) แต่ก็นั่นแหละฮะ ด้วยความที่เป็นวิธีการนำเสนอแบบหนัง/ซีรีส์ญี่ปุ่น พอถึงช่วงอื่นที่นอกเหนือจากการเล่นเกมจึงกลายเป็นการสนทนาของตัวละครที่หลายๆ คนไม่ค่อยจะถูกจริตมากนัก

สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนที่เคยอ่านมังงะมาก่อนแล้วจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่คือการตัดรายละเอียดในหลายๆ ส่วนรวมถึงตัดตัวละครหลายๆ ตัวออกไป แล้วนำเนื้อเรื่องในส่วนนั้นๆ มาใส่ให้กับตัวละครหลักที่มีอยู่ในเรื่องให้ดำเนินเรื่องแทน ซึ่งมันกลายเป็นว่ามีหลายๆ จุดที่มันไม่เหมาะสม (ไม่เข้ากัน) กับตัวละครที่ถูกยัดเนื้อหาเข้าไป

แต่ถ้ามองในแง่ของคนที่ไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนจะไม่รู้สึกถึงจุดนี้เลย ถือว่าสอบผ่านในการแปลบทจากมังงะมาเป็นซีรีส์ฮะ (ยกเว้นแค่ประเด็นเดียวที่เกี่ยวกับการเดินทางของ หมออัน ไม่รู้จะใส่เข้าไปทำไม)

สรุป >> ให้ไป 8 เต็ม 10 นะฮะ แม้จะลดความสำคัญในการนำเสนอช่วงการเคลียร์เกมลงไป แต่สิ่งที่จัดเพิ่มเข้ามาคือฉากแอ็คชั่นที่ดีงามมากฮะ การเฉลยปมก็จัดว่าดีพอใช้ได้ ไม่ถึงขั้นต้องปาหมอนใส่ แถมยังคงจบแบบปลายเปิดที่สามารถไปต่อในซีซั่น 3 ก็ได้ หรือจะเลือกจบที่ซีซั่น 2 นี้ก็ยังถือว่าจบสมบูรณ์ได้ฮะ

Alice In Borderland 2 (อลิสในแดนมรณะ 2) [2022]

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments