[รีวิว] Gantz (กันท์สึ) ปริศนาลูกบอลดำกับการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด [Manga]

[Review] Gantz (กันท์สึ) [2000-2013]

Gantz (กันท์สึ) ฉบับภาษาไทย (รีปริ้นท์)
– ลิขสิทธิ์และจัดพิมพ์/จัดจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์
– ฉบับ Re-Print เป็นแบบ Bigbook จำนวน 37 เล่มจบ
– Uncensor
– ราคาปก 175 บาท

มังงะแนว Action Sci-fi ผลงานของอาจารย์ Hiroya Oku ตีพิมพ๋ลงในนิตยสาร Weekly Young Jump เป็นมังงะเรท 18+ ที่มีเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง เลือดสาด และมีฉากเซอร์วิสค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของกลุ่มธรรมดาหลากหลายชนชั้นและอาชีพ ที่จู่ๆ ก็ต้องกลายเป็นผู้ถูกเลือกจากวัตถุทรงกลมปริศนาที่ถูกเรียกว่า Gantz เพื่อให้ทำภารกิจในการกำจัดมนุษย์ต่างดาวอันตรายที่แฝงตัวอยู่บนโลก

วันหนึ่ง Kei Kurono เด็กหนุ่มนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่มีนิสัยค่อนข้างจะเห็นแก่ตัว ไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่ว่าใครจะเดือดร้อนอะไรอยู่ก็จะไม่สนใจเข้าช่วยเหลือ เบื่อหน่ายสังคม แต่แล้วในวันหนึ่งขณะที่กำลังยืนรอรถไฟใต้ดินเพื่อที่จะเดินทางกลับบ้าน เขาบังเอิญได้เห็น Masuru Kato เพื่อนสมัยวัยเด็กที่ไม่ได้พบเจอหน้ากันนาน และด้วยความที่ คุโรโนะ ไม่ได้อยากจะมีปฏิสัมพันธ์กับใครอยู่แล้ว จึงไม่ได้เข้าไปทักทายอะไร

ในช่วงเวลาก่อนที่รถไฟกำลังจะเข้าสู่สถานี มีชายจรจัดคนหนึ่งที่กำลังเมาได้ที่ดันพลัดตกลงไปในรางรถไฟและหมดสติไปในที่สุด ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น ชายคนดังกล่าวต้องถูกรถไฟพุ่งเข้าชนและทับร่างแหลกละเอียดแน่ๆ แต่ก็ไม่มีใครเลยสักคนที่จะพยายามลงไปช่วยเหลือ

ในจังหวะนั้นเอง คาโตะ จึงตัดสินใจลงไปช่วยเหลือชายคนดังกล่าว แต่ด้วยความที่มีเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่ลงไปช่วยเหลือ จึงไม่สามารถที่จะอุ้มชายคนดังกล่าวขึ้นมาได้ และในระหว่างที่กำลังอลหม่านอยู่ เขาได้เหลือบไปเห็น คุโรโนะ ที่แอบมองอยู่เงียบๆ คาโตะ จึงได้ตะโกนเรียกให้ คุโรโนะ ลงไปช่วยเขา

ด้วยเหตุนี้ คุโรโนะ จึงต้องจำใจลงไปช่วยเหลือ คาโตะ อย่างไม่มีทางเลี่ยง ซึ่งพวกเขาก็สามารถช่วยเหลือชายคนกล่าวให้พ้นจากรางรถไฟได้ แต่ไม่ทันการสำหรับพวกเขา รถไฟได้แล่นเข้าสู่สถานีในขณะที่ทั้ง คุโรโนะ และ คาโตะ ยังอยู่บนรางรถไฟ และได้พุ่งเข้าชนพวกเขาจนร่างกายขาดกระเด็นกระจายไปทั่วสถานี

ภาพตัดมาที่ คุโรโนะ และ คาโตะ ได้ฟื้นขึ้นมาและพบว่าตัวเองอยู่ในห้องๆ หนึ่งที่มีลูกบอลทรงกลมปริศนาสีดำขนาดใหญ่อยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของห้อง และในห้องนั้นเองก็มีคนอีกจำนวนหนึ่งอยู่ด้วยกับพวกเขา ในระหว่างที่ทุกคนกำลังมึนงงและทบทวนถึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่นั้น ก็มีเสียงออกมาจากลูกบอลสีดำนั้น แจ้งให้คนทั้งหมดในห้องได้รับรู้ว่า ชีวิตของทุกคนในห้องนั้นได้สิ้นสุดลงแล้ว และต่อจากนี้ไปชีวิตของพวกเขาจากกลายเป็นของ กันท์สึ ทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องทำภารกิจในการกำจัดมนุษย์ต่างดาวซึ่งอาศัยปะปนอยู่ในโลกใบนี้ โดยในแต่ละภารกิจ กันท์สึ จะเป็นผู้กำหนดเป้าหมายที่ต้องกำจัด ซึ่งในการทำภารกิจแต่ละครั้งนั้นก็จะมีคะแนนให้ หากใครที่สามารถทำคะแนนได้ถึง 100 คะแนน ก็จะสามารถที่จะฟื้นคืนชีพและกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปรกติ โดยความทรงจำที่เกี่ยวกับ กันท์สึ จะถูกลบออกไปทั้งหมด (ในช่วงหลัง ตัวเลือกสำหรับผู้ที่ทำคะแนถึง 100 คะแนน จะมีเพิ่มขึ้น)

หลังจาก กันท์สึ บอกรายละเอียดและแสดงเป้าหมายในภารกิจครั้งนี้เรียบร้อยแล้ว ลูกบอลดำก็จะถูกเปิดออกเพื่อส่งมอบอาวุธและชุดสูทสำหรับการปฏิบัติภารกิจให้กับแต่ละคน และจากนั้นก็จะเริ่มทยอยส่งทุกคนออกไปปฏิบัติการ

และนั่นเอง การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของพวกเขาทั้งหมดจึงเริ่มต้นขึ้น

ความคิดเห็นหลังจากได้อ่าน
เป็นมังงะที่มีความมันส์มากๆ ฉากต่อสู้ทำออกมาได้สนุกและตื่นเต้นมาก เดาเนื้อเรื่องกันไม่ถูกเลยทีเดียว คนที่ไม่คิดว่าจะตาย ดันตายซะนี่ เออ เอากะเค้าสิ

ส่วนฉากเซอร์วิสนี่ ก็จัดมาให้อิ่มหนำกันพอสมควรเลยฮะ ถึงขนาดที่ว่าแม้ในบางช่วงจะไม่มีในส่วนของเนื้อเรื่อง แต่ทุกหน้าเปิดตอนทุกตอน อาจารย์ก็มีใส่ภาพแจ่มๆ ของสาวๆ ในเรื่องที่ทั้งเซ็กซี่ หุ่นดี นมโต มาให้ได้ชมกันอย่างเต็มที่เลยฮะ

ในด้านของมนุษย์ต่างดาวแต่ละเผ่าพันธุ์ ยอมรับเลยว่าแปลกประหลาดมาก จนนึกไม่ถึงเลยว่าจะดีไซน์ออกมาเป็นแบบนี้

Gantz (กันท์สึ)

สรุป >> ให้ไปเลย 9 เต็ม 10 ฮะ แต่ถ้าใครไม่ชอบแนวไซไฟ มนุษย์ต่างดาว หรือฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ กับการ์ตูนเรท 18+ ละก็ แนะนำให้ปล่อยผ่านเลยจะดีกว่านะฮะ เพราะมันคงไม่เหมาะกับคุณแน่ๆ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ


นอกจากนี้ กันท์สึ ยังได้ถูกดัดแปลงเป็นฉบับอนิเมชั่นและคนแสดงอีก 3 เวอร์ชั่น ดังนี้
Gantz: Anime (2004) – มี 2 ซีซั่น ซีซั่นละ 13 ตอน
Gantz: Live Action Movies (2011) – มี 2 ภาค คลิกที่นี่ เพื่ออ่านรีวิวและข้อมูลเพิ่มเติม
Gantz:O the Anime Movie (2016) – อนิเมชั่นภาค Spin-Off คลิกที่นี่ เพื่ออ่านรีวิวและข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook Comments