[รีวิว] นาจา เทพจอมอิทธิฤทธิ์ (Gods of Honour 2001) เวอร์ชั่นนี้คือดีงาม [Series]

[Review] นาจา เทพจอมอิทธิฤทธิ์ (Gods of Honour) [2001]


นาจา เทพจอมอิทธิฤทธิ์ (Gods of Honour, 封神榜) เวอร์ชั่นปี 2001 ทีวีซีรีย์ฮ่องกงของค่าย TVB ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเรื่อง Fengshen Bang ที่เขียนโดย Xu Zhonglin (เสี่ยวจงหลิน) และ Lu Xixing (หลูซีซิง) ออกอากาศในบ้านเราทางช่อง 3 มีจำนวนทั้งสิ้น 40 ตอน

นำแสดงโดย เฉินเฮ่าหมิ่น (Benny Chan), เฉียนเจียเล่อ (Chin Kar-lok), Dickson Lee, เวิ่นปี้เสีย (Irene Wan), เยี่ยฉวน (Michaelle Ye), หยวนหัว (Yuen Wah) และ ย่วนฉงตาน (Kingdom Yuen)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวการผจญภัยของ 3 เพื่อนสนิท หลี่นาจา (รับบทโดย เฉินเฮ่าหมิ่น), หยางเจี้ยน (รับบทโดย เฉียนเจียเล่อ) และ หลุยจินจู้ (รับบทโดย Dickson Lee) ที่พบกันโดยบังเอิญตั้งแต่ช่วงวัยเด็กและต้องฝ่าฟันเคราะห์กรรมอุปสรรคต่างๆ กว่าที่จะได้เป็นทหารนำทัพตีเมืองเฉาเกอเพื่อโค่นล้มฮ่องเต้ ซางโจ้วอ๋อง (รับบทโดย เจิ้งจื่อเฉิง / Chang Tse-Sheng) ฮ่องเต้ที่ได้ชื่อว่าเลวร้ายที่สุดคนหนึ่ง วันๆ มัวเมาแต่สุรานารี ไม่สนใจบริหารบ้านเมือง จนบ้านเมืองระส่ำระสาย ประชาชนเดือดร้อนไปทุกย่อมหญ้า

โดยจุดเริ่มต้นของเรื่อง กล่าวถึงช่วงอดีตชาติของ หลี่นาจา ในสมัยที่ยังเป็นเทพดาวคุณธรรม ที่มีหน้าที่คอยเลี้ยงกวาง วันหนึ่งเขาได้พบเจอกับ หลี่เจิ้ง (รับบทโดย หยวนหัว) ขุนนางผู้ซื่อสัตย์แห่งราชวงศ์ซาง ที่กำลังออกตามล่ากวางเพื่อนำเลือดมาปรุงยาให้กับฮ่องเต้ที่กำลังประชวร ด้วยความเข้าใจผิดจึงทำให้ หลี่เจิ้ง พลาดพลั้งยิงธนูใส่เทพดาวคุณธรรมที่แปลงร่างเป็นกวางจนทำให้เสียชีวิต จากนั้นเทพดาวคุณธรรมนั้นจึงได้มาเกิดใหม่เป็น หลี่นาจา ลูกชายคนที่ 3 ของ หลี่เจิ้ง และ หลี่ซื่อเหนียง (รับบทโดย ย่วนฉงตาน)

ด้วยความที่เรื่องราวความแค้นในอดีตชาติที่ยังคงชัดเจนประกอบกับความซุกซนและดื้อรั้นของ หลี่นาจา จึงทำให้เขาและพ่อของเขามักจะไม่ค่อยลงรอยกันนัก จนกระทั่งวันหนึ่งที่ฮ่องเต้ซางได้เกิดฝันร้ายว่า หลี่นาจา จะป็นคนโค่นล้มราชวงศ์และสังหาร ซางโจ้ว ผู้ที่เป็นรัชทายาท จึงมีคำสั่งให้ หลี่เจิ้ง จัดการสังหาร หลี่นาจา เสีย แม้จะเกลียดชังอย่างไรก็ตาม แต่ด้วยความที่เป็นลูกในไส้ หลี่เจิ้ง ไม่มิอาจตัดใจลงมือสังหารได้ จึงได้พาตัว หลี่นาจา ไปปล่อยในป่า ให้โชคชะตาเป็นผู้กำหนด

หลังจากที่ หลี่นาจา ต้องระหกระเหินอยู่เพียงลำพังในป่า วันหนึ่งเขาได้บังเอิญพบกับ หยางเจี้ยน และ หลุยจินจู้ ทั้ง 3 คนจึงได้เป็นเพื่อนกันตั้งแต่บัดนั้น

และนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการผจญภัยและการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ ไปร่วมติดตามชมการเดินทางของทั้ง 3 คนนี้ได้เลยนะฮะ

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
เป็นซีรีย์อีก 1 เรื่องของทาง TVB ที่ทำออกมาได้สนุกและน่าติดตามมากๆ การดำเนินเรื่องสนุกไม่น่าเบื่อเลย สามารถผสมผสานเรื่องราวตำนานเทพเจ้าของจีนเข้ากับฉากแอ็คชั่น, มุกตลก, ดราม่า และแฟนตาซีได้อย่างลงตัวสุดๆ

นักแสดงทุกคนแสดงได้ดีสมบทบาท โดยเฉพาะคนที่ต้องยกนิ้วให้เลยก็คือ ย่วนฉงตาน ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของคนเป็นแม่ได้อย่างน่าประทับใจมากๆ

งาน CG คงไม่ต้องพูดถึงนะฮะ เพราะก็เป็นไปตามงบและยุคสมัย แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดถึงขนาดที่จะรับไม่ได้เลย

สรุป >> เป็นอีก 1 งานหนังจีนกำลังภายในย้อนยุคที่น่าดูมากๆล่าสุด ทาง MVHub ได้ทะยอยนำซีรีย์ชุดนี้ มาลงทาง Youtube (ช่อง TVB Thailand) ให้เราได้ชมกันแล้วแล้วนะพร้อมเสียงพากย์ไทยต้นฉบับเดิม สามารถเข้าไปรับชมกันได้เลยนะฮะจากลิ้งค์วิดีโอด้านล่างฮะ


ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้นะฮะ

Facebook Comments