[รีวิว] อาชญากรย้อนอนาคต เมื่อตัวตนในอดีตถูกลงโทษจากการกระทำในอนาคต [Manga]

[Review] อาชญากรย้อนอนาคต [2018-2019]

อาชญากรย้อนอนาคต (過去のあなたを誘拐しました, Kako no Anata wo Yuukai Shimashita) ฉบับภาษาไทย

  • ลิขสิทธิ์และจัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ Siam Inter Comics
  • ราคาปก 60 บาท
  • ไม่มีภาพสี
  • 4 เล่มจบ

มังงะแนว Sci-Fi Thriller Survival ผลงานของอาจารย์ Tsubasa Aguni (แต่งเรื่อง) และ Yasuyuki Nekoi (วาด) ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shounen Jump +

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ สึกิชิมะ โทโมทากะ เด็กหนุ่มนักเรียนชั้นมัธยมต้นที่มีชีวิตอยู่อย่างปรกติสุขกับ มิกะ เพื่อนร่วมบ้านสาวสวยที่ดูเหมือนจะมีอดีตอันแสนซับซ้อนซ่อนอยู่ภายในส่วนลึกของจิตใจ

วันหนึ่งทั้งสองได้ถูกกลุ่มบุคคลลึกลับลักพาตัวไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งที่แห่งนั้น คือสถานที่ที่ใช้สำหรับพิพากษาลงโทษผู้คนที่ถูกลักพาตัวมา โทษฐานที่ใน “อนาคต” พวกเขาเหล่านั้นจะกลายเป็นอาชญากรที่ก่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรงขึ้น

เมื่อตัวตน “ปัจจุบัน” ซึ่งเป็น “อดีต” ของตัวตนใน “อนาคต” กำลังจะถูกลงโทษจากเหตุการณ์ที่ตัวเองยังไม่ได้ก่อ พวกเขาจะรอดพ้นจากสถานการณ์นี้ได้อย่างไร ต้องรอลุ้นไปพร้อมๆ กันนะฮะ

ความรู้สึกหลังจากอ่านจบเล่ม 1
เปิดเรื่องมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ พร้อมกับปริศนาและทฤษฎีเกี่ยวกับการข้ามเวลาที่มีอยู่เต็มหัวไปหมด ซึ่งหากใครที่ชอบดูหนังหรือติดตามเกี่ยวกับเรื่องของทฤษฎีการข้ามเวลาแล้วล่ะก็น่าจะสามารถตามสิ่งที่การ์ตูนเรื่องนี้ต้องการนำเสนอได้อย่างไม่ยากนัก แต่ในทางตรงกันข้าม คนที่ไม่ได้สนใจอะไรเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้ คงงงไปไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

และจะว่าไปแล้ว เกี่ยวกับเรื่องของการข้ามเวลาที่การ์ตูนเรื่องนี้หยิบมาเล่นนั้น ก็ยังมีหลายๆ ประเด็นที่แลดูจะมีความขัดแย้งอยู่ในตัวค่อนข้างมาก เช่นตามทฤษฎีที่ว่า หากเราไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวใน “อดีต” ย่อมส่งผลการะทบอย่างรุนแรงต่อ “ปัจจุบัน” และ “อนาคต” แต่กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเล่มแรกนี้ เรายังไม่ได้เห็นผลกระทบอะไรมากมาย นอกจากการหายตัวไปของผู้ที่ถูกพิพากษาลงโทษ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าคนเขียนจะสร้างทฤษฎีของตัวเองออกมาอย่างไร

ส่วนหนึ่งที่ชอบเลยก็คือ การตั้งคำถามเกี่ยวกับกฎหมายในปัจจุบันที่ดูเหมือนจะเน้นปกป้องสิทธิ์ของผู้ก่อเหตุ มากกว่าการช่วยเหลือและเอาใจใส่ต่อผู้เสียหาย อย่างที่เราได้เห็นกันอยู่มากมายและหลายครั้งที่ผู้กระทำผิดมักจะได้รับโทษเพียงไม่นาน ก็สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปรกติสุขได้ ในขณะที่ครอบครัวของผู้เสียหาย กลับตกต้องอยู่ในสภาวะที่เลวร้ายทางด้านจิตใจไปตลอดกาล

และนั่นเองคือจุดที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ว่าสรุปแล้วผู้แต่งจะให้นิยามคำว่า “ยุติธรรม” ออกมาในแง่ไหนมุมไหน

สรุป >> พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจมากๆ แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเรื่องราวแนวไซไฟหรือการข้ามเวลาเท่าไหร่นัก

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments