[รีวิว] ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [Movie]

[REVIEW] ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [2016]


ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World, 世界から猫が消えたなら) ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว Drama ที่ดัดแปลงจากนิยาย (Novel) ขายดีเรื่อง Sekai kara Neko ga Kieta nara ของ Genki Kawamura กำกับการแสดงโดย Akira Nagai

รับชมได้ทาง Disney+ Hotstar

ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [2016]

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของบุรุษไปรษณีย์หนุ่ม (รับบทโดย Takeru Satoh จากภาพยนตร์เรื่อง BECK [2010] และ RUROUNI KENSHIN [2012-2014]) ที่เพิ่งจะเลิกรากับแฟนสาวไป (รับบทโดย Aoi Miyazaki) เขาอาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงลำพังกับแมวตัวหนึ่ง ตั้งแต่วัยเด็ก ด้วยความที่คุณพ่อมักจะหมกมุ่นอยู่กับงานซ่อมนาฬิกา จนไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัว จึงทำให้เขากับคุณพ่อ (รับบทโดย Eiji Okuda) ไม่ได้สนิทกันเท่าไหร่นัก จนกระทั่งวันที่คุณแม่ (รับบทโดย Mieko Harada) ได้จากไป ทำให้เขากับคุณพ่อ ไม่ได้คุยกันอีกเลย

วันหนึ่ง เขาเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงจนต้องเข้าไปพบคุณหมอ ซึ่งทำให้เขาได้ทราบว่า มีก้อนเนื้อร้ายอยู่ใกล้กับแกนสมองของเขา ไม่สามารถผ่าตัดรักษาได้ และมีทีท่าจะลุกลามไปเรื่อยๆ ในระหว่างที่ความสิ้นหวังท้อแท้ถาโถมเข้ามาในจิตใจ เขาได้พบกับชายหนุ่มปริศนาคนหนึ่งที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนตัวเขาทุกอย่าง ชายหนุ่มคนนั้น บอกกับเขาว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 1 วันเท่านั้น

ทางรอดเดียวที่ชายหนุ่มปริศนายื่นข้อเสนอให้กับเขาคือ “เขาจะมีชีวิตต่อไปได้อีกครั้งละ 1 วัน แลกกับการให้สิ่งของ 1 ชิ้นบนโลกนี้หายไป” แต่ที่สำคัญคือ เขาไม่สามารถเลือกได้ว่า จะให้ของสิ่งใดที่จะหายไปจากโลกใบนี้ ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับชายหนุ่มปริศนานี้เท่านั้น

ซึ่งก่อนที่ชายหนุ่มปริศนาจะทำให้สิ่งของหายไป เขาจะบอกพระเอกล่วงหน้าว่า ของสิ่งใดจะหายไป เป็นการเปิดโอกาสให้กับพระเอกได้ใช้ชีวิตอยู่กับของสิ่งนั้น 1 วัน และนั่นเอง ที่ทำให้พระเอกได้ค่อยๆ ระลึกถึงความทรงจำต่างๆ ที่ผูกพันธ์เรื่องราวในชีวิตเข้ากับสิ่งของเหล่านั้น

ความคิดเห็นหลังดูจบ
นี่คือภาพยนตร์ที่มีการถ่ายภาพค่อนข้างสวยงาม และให้อารมณ์ที่เปลี่ยวเหงาได้ดีที่เดียว ทั้งมุมกล้อง, การจัดแสง และ Mood & Tone และที่สำคัญคือ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ Hizumi (ひずみ) จัดว่าดีงามเลย เพราะมาก เข้ากับอารมณ์ของหนังได้ดี เพลงนี้เป็นผลงานของศิลปินที่ชื่อ HARUHI

ตัวภาพยนตร์ จะค่อยๆ เปิดเผยให้เห็นถึงความสัมพันธ์ต่างๆ ของตัวพระเอกกับคนรอบข้าง โดยจะบอกผ่านบรรดาสิ่งของต่างๆ ที่จะทะยอยหายไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับแฟนสาว กับคุณพ่อคุณแม่ กับเพื่อน (รับบทโดย Gaku Hamada) และความทรงจำอื่นๆ ที่ล้วนมีคุณค่ากับตัวของเขา

และแม้ว่าชื่อเรื่องจะพูดถึง “แมว” แต่แท้ที่จริงแล้ว “แมว” เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งของเรื่องราวทั้งหมดเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ตัวภาพยนตร์เองนำเสนอนั้น คือเรื่องของคุณค่าของการใช้ชีวิต กับความสัมพันธ์กับผู้คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

สิ่งหนึ่งไม่ค่อยชอบเลย คือ ไม่มีความเฉียบคมในการเล่าเรื่อง ดำเนินเรื่องได้อืด และเฉื่อยมากๆ การนำเสนอในแต่ละฉาก ก็เหมือนพยายามทำให้มีความซับซ้อนและพยายามขมวดปมให้ดูเหมือนจะมีอะไร แต่พอสุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไร จึงกลายเป็นว่า สร้างความผิดหวังให้กับคนดูในหลายๆ ช่วง

แต่ด้วยความที่พล็อตเรื่องมีความน่าสนใจอยู่แล้ว หากมีชั้นเชิงในการนำเสนออีกสักหน่อย น่าจะเป็น 1 ในภาพยนตร์ที่เรียกน้ำตาได้อย่างมากมาย

ถ้าแมวตัวนั้นหายไปจากโลกนี้ (If Cats Disappeared From The World) [2016]

สรุป >> ให้ไป 6 เต็ม 10 ละกันนะฮะ ใครที่ชื่นชอบภาพยนตร์ดราม่าสไตล์ญี่ปุ่น น่าจะถูกใจภาพยนตร์เรื่องนี้กันนะฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments