[รีวิว] คินนิคุแมนจอมพลัง 1 ในการ์ตูนสุดฮิตของเด็กผู้ชายยุค 80 [Manga]

[REVIEW] คินนิคุแมน (Kinnikuman) [1979-1987, 2011-Present]

คินนิคุแมน (Kinnikuman) มังงะแนว Action-Comedy ที่เป็น 1 ในการ์ตูนชื่อดังของยุค 80 จากผลงานของอาจารย์ Yoshinori Nakai และอาจารย์ Takashi Shimada หรือที่ใช้นามปากกาว่า Yudetamago ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร Shueisha’s Weekly Shōnen Jump

เป็นมังงะที่ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาสุดฮิตของญี่ปุ่นในยุคนั้น นั่นคือ มวยปล้ำ ผสมผสานเข้ากับคาแรคเตอร์ของตัวละครจากงานการ์ตูนดังๆ เรื่องต่างๆ เช่น ตัวพระเอก คินนิคุแมน เป็นการนำเอาลักษณะเด่นของ อุลตร้าแมน มาเป็นต้นแบบ เป็นต้น

คินนิคุแมน และผองเพื่อน

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ว่าด้วยเรื่องราวของ Suguru Kinniku เจ้าชายจากดาวคินนิคุ ที่บังเอิญถูกทิ้งลงมายังโลกมนุษย์ตั้งแต่ตอน 5 ขวบ เพราะในระหว่างที่พระราชากับพระราชินีกำลังพาครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวอวกาศอยู่นั้น กลับมีหมูแอบขึ้นยานมาด้วย จึงตั้งใจที่จะโยนหมูออกนอกยานอวกาศ แต่ดันโยนลงมาผิดตัว กลายเป็นว่าโยน ซึงูรุ ออกมาแทน

คินนิคุ ซึงูรุ มีนิสัยที่โง่เขลา , ขี้ขลาด , ขี้เกียจ แต่รักความยุติธรรม มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ อยากได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป เหมือนอุลตร้าแมน จึงมักจะรับงานปราบสัตว์ประหลาดต่างๆ ที่เข้ามาบุกโลก ความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของ ซึงูรุ คือ กินกระเทียมดอง แล้วจะขยายร่าง มีพลังเพิ่มขึ้น สามารถปล่อยละแสงพิฆาตได้ แต่เนื่องด้วยความโง่, เปิ่น, ขี้เกียจ และขี้ขลาดนี่เอง จึงมักจะมีเรื่องฮาๆ เกิดขึ้นระหว่างภาระกิจปราบสัตว์ประหลาดเสมอๆ

และอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า มังงะเรื่องนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬา “มวยปล้ำ” ดังนั้น ตลอดทั้งเรื่อง จะเป็นการต่อสู้ในลักษณะของการแข่งขันมวยปล้ำ ทั้งแบบเดี่ยว และแบบแท็คทีม (นอกจากช่วงปราบปีศาจที่เป็นลักษณะจบในตอน)

คินนิคุแมน มีการแบ่ง Part เป็นตอนหลักๆ ดังนี้

1. ในช่วงแรกของเรื่อง – จะเป็นลักษณะเป็นการ์ตูนแก๊ก บ้าๆ บอๆ แบบจบในตอนซะมากกว่า เหมือนพยายามจับทางและหาทางไปให้กับเรื่องนี้อยู่ ซึ่งกว่าจะมาเป็นเรื่องเป็นราว ก็ปาเข้าไปหลายตอนแล้ว

2. ศึกโอลิมปิคยอดมนุษย์ ครั้งที่ 20 – เป็นเรื่องของการแข่งขันระหว่างยอดมนุษย์จากทั่วโลก เพื่อชิงตำแหน่งยอดมนุษย์อันดับ 1 ของโลก ซึ่งเขาก็ได้เป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ในการลงแข่งขันครั้งนี้ ในช่วงนี้ เป็นเหมือนตอนสำหรับแนะนำตัวละครหลักตัวอื่นๆ (ซึ่งคาดว่า จะเป็นการวัดคะแนนความนิยมของผู้อ่านด้วยไปในตัว ว่าจะดันตัวละครตัวไหนมาเป็นตัวหลัก)

3. ผจญภัยในอเมริกา – พูดถึงการเดินทางทำภาระกิจในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเป็นเวลา 1 ปี ในฐานะของแชมป์จากศึกโอลิมปิคยอดมนุษย์ 

4. ศึกโอลิมปิคยอดมนุษย์ ครั้งที่ 21 – เป็นเรื่องของการแข่งขันระหว่างยอดมนุษย์จากทั่วโลก เพื่อชิงตำแหน่งยอดมนุษย์อันดับ 1 ของโลก และในช่วงนี้ก็ได้มีการแนะนำตัวละครหลักเพิ่มขึ้นอีกหลายตัว

5. 7 ยอดมนุษย์ปีศาจ – ในช่วงระหว่างการฉลองแชมป์จากศึกโอลิมปิคยอดมนุษย์ครั้งที่ 21 เขาดันเผลอไปปลดปล่อยปีศาจร้ายทั้ง 7 ที่ถูกจองจำเอาไว้ออกมา และปีศาจทั้ง 7 ตนนั้น ได้ทำการแยกชิ้นส่วนของ มีท ซึ่งเป็น คู่หู/คนรับใช้ ของเขาเป็น 7 ส่วน ทางเดียวที่จะช่วยเหลือ มีท ได้ คือ เขาต้องต่อสู้กับปีศาจทั้ง 7 ตน เพื่อรวบรวมร่างกายของ มีท ให้ได้ ก่อนที่จะหมดเวลา

6. ศึกชิงหน้ากากทองคำ – ในช่วงระหว่างที่มีการจัดงานวัดระดับกำลังของยอดมนุษย์ที่จัดขึ้นทุกปี ปีละครั้งนั้น จู่ๆ ยอดมนุษย์ทุกคนก็อ่อนแรงลง เพราะหน้ากากทองคำถูก 6 อัศวินปีศาจช่วงชิงไป แต่บังเอิญที่ คินนิคุแมน ได้สัมผัสกับหน้ากากเงินจึงทำให้ยังมีแรงเหลืออยู่ ดังนั้น เขาจึงต้องเข้าต่อสู้เพื่อช่วยเหลือเพื่อนยอดมนุษย์ทุกคน ก่อนที่จะตายเพราะถูกดึงพลังไปจนหมด

7. ศึกแท็กทีมยอดมนุษย์ – หลังจากศึกชิงหน้ากากทองคำจบลง ปีศาจ 2 ตนสามารถหนีไปได้ และทั้งคู่ก็ได้สร้างกล่องที่มีตุ๊กตาวูดู ตัวแทนของยอดมนุษย์ฝ่ายธรรมะ เพื่อหวังทำลายมิตรภาพของพวกเหล่ายอดมนุษย์ฝ่ายคุณธรรม เพื่อจะได้กำจัดเหล่ายอดมนุษย์ทั้งหลายลงให้หมด

8. ศึกชิงตำแหน่งรัชทายาท – ในระหว่างที่ทางพระราชา มายูมิ คิดจะสละราชสมบัติและแต่งตั้ง คินนิคุแมน รับตำแหน่งพระราชาแทนตนนั้น ซึ่งในการนั้นเขาจะต้องได้รับการยอมรับจากเทพเจ้าทั้ง 105 องค์ จึงจะสามารถเข้ารับตำแหน่งพระราชาองค์ต่อไปได้ แต่ปรากฎว่ามีเทพเจ้า 5 องค์ที่ไม่ยอมรับในตัวเขา และได้สืบค้นหาเด็ก 5 คน ที่มีโอกาสที่จะเป็น รัชทายาทตัวจริง และผู้มีสิทธิ์ในการเป็นรัชทายาททั้ง 6 คนนั้น ต้องทำการต่อสู้กัน เพื่อชิงตำแหน่งรัชทายาทที่แท้จริง

นี่คือเนื้อหาคร่าวๆ ทั้งหมดของมังงะเรื่องนี้ ซึ่งความสนุกจะค่อยๆ ทวีความมันส์และเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตอนศึกชิงตำแหน่งรัชทายาท ที่พีคที่สุด

คินนิคุแมน กับหล่าผู้ท้าชิ่งในศึกชิงตำแหน่งรัชทายาท

ความคิดเห็นหลังอ่านจบ (รอบที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ ฮาๆๆๆๆ)
ใครที่ยังไม่เคยอ่าน หรือ เด็กรุ่นใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามาอ่าน ณ ตอนนี้ อาจจะไม่ค่อย “อิน” และ “ไม่สนุก” เหมือนกับเด็กๆ ในยุค 80 เพราะด้วยมุกตลกในหลายๆ ช่วงที่ค่อนข้างจะ “เชย” บวกกับการดำเนินเรื่องที่เหมือนจะยัดเยียดความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ หรือเรื่องของ “มิตรภาพ” มากเกินไป จึงทำให้อะไรหลายๆ อย่าง ดูขาดๆ เกินๆ เต็มไปหมด

แต่ยังไง นี่ก็คือ 1 ในตำนานของมังงะยุค 80 ที่อยากให้คุณลองอ่านดู

สรุป >> ให้ไป 7.5 เต็ม 10 ละกันฮะ สำหรับการ์ตูนในตำนานแห่งยุค 80

และล่าสุดเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2011 ได้มีการกลับมาเขียนเรื่องราวต่อจากช่วงศึกชิงรัชทายาทที่จบไปเมื่อปี 1987 อีกครั้งจนถึงปัจจุบัน (ปี 2021) ก็ยังไม่จบนะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments