[รีวิว] สู่ตำนานบทใหม่บนหน้ากระดาษของไรเดอร์ผู้เปิดตำนานยุคเฮย์เซย์ Masked Rider Kuuga [Manga]

[REVIEW] Masked Rider Kuuga [2015-Present]

Masked Rider Kuuga (มาสค์ไรเดอร์ คูกะ) ฉบับภาษาไทย

– จัดพิมพ์และจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ DEXPress
– มีหน้าสีตามต้นฉบับ
– ราคาปก 80 บาท
– [Update: 15 เมษายน 2565] ฉบับภาษาไทยออกถึงเล่ม 11 ในขณะที่ฉบับภาษาญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 18 แล้วนะฮะ

Masked Rider Kuuga: Manga

Masked Rider Kuuga คือไรเดอร์ตัวแรกแห่งยุคเฮย์เซย์ที่ปลุกกระแสไรเดอร์ให้กลับมาฮิตติดลมบนอีกครั้ง หลังจากที่ซีรีย์ตระกูล Masked Rider / Kamen Rider หรือที่รู้จักกันในบ้านเราว่า “ไอ้มดแดง” ได้เข้าสู่จุดตกต่ำและยุติการสร้างไปตั้งแต่ยุคสมัยปลายโชวะ

Kamen Rider คือซูเปอร์ฮีโร่ของทางฝั่งญี่ปุ่น เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของอาจารย์ Shotaro Ishinomori ที่โด่งดังอย่างสุดขีดตั้งแต่ในช่วงยุคโชวะ และมีการสร้างผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1971-1989 และเปลี่ยนมาสร้างเป็นฉบับพิเศษอีก 3 ภาคในช่วงปีค.ศ. 1992-1994 ซึ่งถือว่าเป็นยุคสุดท้ายของ Kamen Rider จนกระทั่งยุติการสร้าง อันเนื่องมาจากเรทติ้งที่ค่อยๆ ลดต่ำลงอย่างมาก

ผลงาน Kamen Rider ในช่วงยุคโชวะ ได้แก่
Kamen Rider (1971–1973) – Rider 1, Rider 2, Double Rider
Kamen Rider V3 (1973–1974)
Kamen Rider X (1974)
Kamen Rider Amazon (1974–1975)
Kamen Rider Stronger (1975)
Kamen Rider Skyrider (1979–1980)
Kamen Rider Super-1 (1980–1981)
Kamen Rider Black (1987–1988)
Kamen Rider Black RX (1988–1989)
Shin Kamen Rider: Prologue (1992)
Kamen Rider ZO (1993)
Kamen Rider J (1994)

จนกระทั่งในที่สุดเมื่อปีค.ศ. 2000 ได้มีการหยิบเอา คาเมนไรเดอร์ กลับมาปัดฝุ่น และสร้างใหม่ ด้วยคอนเซปต์และดีไซน์ที่แตกต่างไปจากเดิม นั่นคือ Kamen Rider Kuuga ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงจนมีการสร้าง คาเมนไรเดอร์ ซีรีย์ใหม่ๆ มาอย่างต่อเนื่องทุกปี

และในปี 2015 ก็ได้มีการหยิบนำ Kamen Rider Kuuga นี้กลับมาตีความใหม่ในรูปแบบของ Manga หรือหนังสือการ์ตูนโดยอาจารย์ Tokishi Inoue เป็นผู้แต่งเรื่องและวาดโดยอาจารย์ Hitotsu Yokoshima ด้วยโทนของเรื่องที่ดูซีเรียสและจริงจังกว่าในฉบับ Live Action อย่างมาก

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เริ่มต้นจากการค้นพบซากโบราณสถานของนักโบราณคดี ที่ภูเขาคุโรงะทาเคะ จังหวัดนาโงย่า ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการตื่นจากการหลับไหลของซากมัมมี่ปริศนาที่อยู่ภายในโบราณสถานแห่งนี้

ในขณะเดียวกัน ณ กรุงโตเกียวก็ได้เกิดเหตุคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ซึ่งศพของผู้เสียชีวิตนั้นอยู่ในสภาพที่แปลกประหลาดผิดธรรมชาติ ทำให้ อิจิโจ คาโอรุ นายตำรวจหนุ่มต้องทำหน้าที่ในการสืบคดีฆาตกรรมปริศนา จนกระทั่งได้พบกับ กูรอนกิ หรือที่ทางกรมตำรวจเรียกว่า “สิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจระบุได้” ที่เป็นสาเหตุของการเหตุการณ์ฆาตกรรมในครั้งนี้

ในระหว่างการสืบคดีนั้น อิจิโจ ก็ได้พบกับโกได ยูสึเกะ เด็กหนุ่มที่กลับจากการออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกโดยมีปณิธารว่าจะต้องเป็นเพื่อนกับทุกคนทั่วโลกให้ได้ ซึ่งทั้ง อิจิโจ และ โกได ต้องร่วมกันต่อสู้กับ กูรอนกิ และในระหว่างการต่อสู้นั้นเอง ที่ ยูสึเกะ ได้รับการสืบทอดพลังของ คูกะ ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของ ยูสึเกะ ไปตลอดกาล

ทางด้านหนึ่ง ได้มี กูรอนกิ ลึกลับตนหนึ่งที่ชื่อ ดอลโดะ กำลังทำการทดลองเพื่อปลุกพลังของสิ่งที่มีพลังเหนือกว่า กูรอนกิ ทั่วไป โดยการจับนักโทษจากคุกแห่งหนึ่ง เข้าไปยัง “ศิลาวิญญาณ” โดยหวังว่าจะมีใครที่สามารถรับพลังจาก “ศิลาวิญญาณ” ได้ แต่จนแล้วจนเล่า ก็ยังไม่มีใครทนรับพลังนั้นได้ ดอลโดะ จึงลองเปลี่ยนเหยื่อทดลองมาเป็นผู้หญิงดูบ้าง ซึ่งคนที่ถูกเลือกมานั้นก็คือ สึงามิ ยูคินะ นักโทษหญิงที่ต้องโทษคดีฆาตกรรม โดยหวังว่าคราวนี้ผลการทดลองจะประสบความสำเร็จ และสามารถปลุกพลัง อากิโตะ ออกมาได้ด้วย

เรื่งราวจะเป็นอย่างไรต่อไป และพลังของ คูกะ กับ อากิโตะ จะเป็นอย่างไร ไปร่วมหาคำตอบกันนะฮะ

ความรู้สึกหลังจากได้อ่าน
ถือว่าเป็นงานมังงะที่ทำออกมาได้ดิบ และมาในโทนที่หม่นกว่าใน TV Series Live Action มาก  มีลายเส้นสวยงาม อ่านค่อนข้างง่าย

สำหรับด้านดีไซน์ ตัวสัตว์ประหลาดวาดออกมาได้น่ากลัว+สยองเลยทีเดียว ส่วนดีไซน์ของตัวคูกะนั้น ให้ความรู้สึกเหมือนงานแนว Figure แบบ S.I.C. เลยฮะ ดูน่ากลัวและดุดันเช่นกัน

หากใครที่เคยดูจาก TV Series Live Action มาก่อน ก็ขอให้คุณลบภาพจำเหล่านั้นทิ้งไปได้เลย เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ รวมถึงบุคลิกลักษณะนิสัยของตัวละครทั้งหมด จะค่อนข้างแตกต่างกับเวอร์ชั่น Live Action อยู่มาก

ที่สำคัญ ในมังงะชุดนี้ จะเป็นครั้งแรกที่ Kamen Rider Agito จะ Crossover มาเจอกับ Kamen Rider Kuuga เราจะได้รู้ถึงที่มาที่ไป และความสัมพันธ์ของ Kuuga และ Agito ซะที (หลังจากที่มโนกันมาเยอะ)

Masked Rider Kuuga -  First Masked Rider Agito [Female]

พูดถึงคุณภาพของหนังสือการ์ตูนจาก Dex Press กับราคา 80 บาท ถือว่าโอเคนะ พิมพ์ได้คมชัด มีหน้าสีตามต้นฉบับมาให้ด้วย กระดาษอาจจะไม่ใช่กรีนรีด (หรือเปล่าไม่แน่ใจ) แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ดีที่รับได้นะ หมึกไม่ติดมือ ตัวรูปเล่ม จะมีขนาดใหญ่กว่าหนังสือการ์ตูนทั่วไป แต่ก็เล็กกว่า Bigbook ของเนชั่นหน่อยนึง

ณ วันที่เขียนบทความนี้ ฉบับภาษาญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 16 แล้วนะฮะ (ออกเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2021) ในขณะที่ฉบับภาษาไทยนี่ค่อนข้างจะออกช้ามากฮะ (เล่มล่าสุดที่ออกคือเล่ม 8 ออกเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2020 ซึ่งทางสำนักพิมพ์แจ้งว่าจะวางจำหน่ายเล่ม 9 ในช่วงงานสัปดาห์หนังสือช่วงเดือนเมษายน 2021)

Masked Rider Kuuga (มาสค์ไรเดอร์ คูกะ)

สรุป >> ก็ให้ไปเลย 8 เต็ม 10 เลยฮะ โดยรวมถือว่าทำออกมาได้สนุกและน่าติดตามมาก เป็นการตีความใหม่ที่น่าสนใจกว่าฉบับ Live Action มากๆ น่าจะถูกใจคนรักไรเดอร์กันนะฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments