[รีวิว] Next Stage of Masked Rider W (ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ) ฉบับภาษาไทย [Manga]

[Review] Next Stage of Masked Rider W (ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ) [2017-Present]

Next Stage of Masked Rider W (ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ, 風都探偵, Fūto Tantei, Futo Detectives) ฉบับภาษาไทย
– ลิขสิทธิ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ DEXpress
– ไม่มีหน้าสี
– ราคาปก 80-90 บาท
– ไม่เซ็นเซอร์
– [Update: 10 เมษายน 2565] ออกถึงเล่ม 7 นะฮะ (ในขณะที่ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 12)

มังงะที่เป็นภาคต่อของ Masked Rider W ฉบับทีวีซีรีส์ที่จบไปเมื่อปี 2009 ซึ่งถือเป็นมาสค์ไรเดอร์ลำดับที่ 11 ของยุค เฮย์เซย์ ต่อจาก Masked Rider Decade (หรือที่ในบ้านเราจัดให้เป็นมาสค์ไรเดอร์ลำดับที่ 1 ของยุค นีโอเฮย์เซย์)

โดยฉบับมังงะภาคต่อนี้ แต่งเรื่องโดยอาจารย์ Riku Sanjo และวาดโดยอาจารย์ Masaki Sato ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร Weekly Big Comic Spirits

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ความเดิมจากฉบับทีวีซีรีส์ – ณ เมืองแห่งสายลม ฟูโตะ ได้เกิดคดีอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ขึ้นมากมาย โดยเหล่าคนร้ายได้ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Gaia Memory ซึ่งมีลักษณะเหมือน Thumb Drive ในการเปลี่ยนร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า Do Pants เพื่อก่ออาชญากรรมต่างๆ

ในขณะที่ทางด้าน Shoutarou Hidari นักสืบเอกชนและคู่หูของเขา Phillip ผู้ที่มีความสามารถทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ก็ได้ใช้ ไกอาเมมโมรี่ ในการแปลงร่างเป็น มาสค์เดอร์ดับเบิ้ล ไรเดอร์ที่รวมจิตวิญญาณของทั้ง 2 คนอยู่ในร่างเดียวกัน เพื่อต่อสู้และปกป้องเมือง ฟูโตะ จากความเสียหายที่เกิดจากการกระทำของเหล่า โดพันท์ และองค์กรร้ายที่อยู่เบื้องหลัง ไกอาเมมโมรี่ นี้

ต่อเนื่องมาที่เวอร์ชั่นมังงะ – หลังจากการล่มสลายขององค์กรร้ายไป ปรากฎว่ายังคงมี ไกอาเมมโมรี่ หลงเหลืออยู่ในเมืองจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นของมีค่าที่ซื้อขายกันในราคาที่สูงมาก

วันหนึ่งทางด้าน ฮิดาริ, ฟิลลิป และ นารุมิ อากิโกะ ที่ยังคงเปิดสำนักงานนักสืบเอกชนอยู่ ก็ได้รับการว่าจ้างให้ตามหา แม่มดในตำนาน ที่คอยออกขโมยสิ่งของและทำร้ายผู้คนในเมือง ฟูโตะ

ในระหว่างการสืบหาเบาะแสอยู่นั้น ฮิดาริ ได้บังเอิญพบกับสาวสวยปริศนาคนหนึ่งที่ชื่อว่า โทคิเมะ ซึ่งดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับคดีปริศนาในครั้งนี้ และไม่นาน ฮิดาริ ก็ได้พบว่า เบื้องหลังของคดีนี้มี โดพันท์ และ ไกอาเมมโมรี่ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ฮิดาริ และ ฟิลลิป จึงต้องแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ดับเบิ้ล อีกครั้ง เพื่อปกป้องเมืองแห่งสายลมนี้

และนี่คือจุดเริ่มต้นของสงครามครั้งใหม่ของ มาสค์ไรเดอร์ดับเบิ้ล

ความรู้สึกหลังจากได้อ่าน
งานทางด้านภาพจะมีความรุนแรงกว่าในเวอร์ชั่นทีวีซีรีส์อยู่นิดหน่อย และดูเหมือนจะลดทอนอารมณ์ขันลงไปด้วย (จุดนี้ไม่แน่ใจว่าในเวอร์ชั่นทีวีซีรีส์นั้น ฮาเพราะนักแสดงหรือเปล่า คือนักแสดงเค้าเล่นกันได้ฮาจริงๆ ฮะ)

ในส่วนของเนื้อเรื่อง มีความเป็นการ์ตูนสืบสวนสอบสวยมากกว่าที่จะเป็นการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่นะ อย่างในเล่มแรกนั้นกว่าจะได้เห็นการแปลงร่างก็เกือบจะจบเล่มแล้ว

ในส่วนของฉากเซอร์วิส ก็ไม่ได้มีอะไรมากมายนะ เห็นจุกนิดหน่อย 2-3 ฉาก (แต่เล่มต่อๆ ไปหลังจากนี้ ไม่รู้จะมีเยอะขึ้นหรือเปล่านะ)

ส่วนถ้าถามว่า คนที่ไม่เคยดูฉบับทีวีซีรีส์มาก่อนจะรู้เรื่องมั้ย ก็น่าจะพูดได้ว่าดูรู้เรื่องแต่อาจจะไม่อินกับความสัมพันธ์ของตัวละครหลักเท่าไหร่นัก ซึ่งถ้าคุณไม่ได้สนใจที่มาที่ไปของตัวละครเหล่านี้ คุณก็จะสามารถที่จะสนุกไปกับเรื่องราวใหม่ๆ ได้เลย

ณ วันที่เขียนบทความนี้ ฉบับภาษาญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 9 แล้วนะฮะ (ออกเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2020) ในขณะที่ฉบับภาษาไทยนี่ค่อนข้างจะออกช้ามากฮะ (เล่ม 1-2 ออกพร้อมกันช่วงเดือนตุลาคม 2019 แล้วเว้นมาเกือบ 2 ปี ถึงเพิ่งจะออกเล่ม 3 เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2021 และทางสำนักพิมพ์แจ้งมาว่าจะวางจำหน่ายเล่ม 4 ในช่วงงานสัปดาห์หนังสือช่วงเดือนเมษายน 2021)

สรุป >> ก็ให้ไป 7 เต็ม 10 ฮะ แม้จะดำเนินเรื่องได้เข้มข้น แต่สำหรับคนที่ไม่เคยดูฉบับ Live Action มาก่อนหรือดูมานานแล้ว อาจจะต่อไม่ค่อยติดกับเรื่องราวในภาคนี้

Next Stage of Masked Rider W (ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ)

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments