[รีวิว] Strangers from Hell (นรกคือคนอื่น) หลอนประสาท ระทึก เขย่าจิต [Series]

[Review] Strangers from Hell (นรกคือคนอื่น) [2019]

Strangers From Hell (นรกคือคนอื่น) ทีวีซีรีส์เกาหลีใต้แนว Thriller ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่อง Hell is other people ของ Kimyongki ที่เผยแพร่ทาง Webtoon ของเกาหลีใต้ (ในบ้านเราหาอ่านได้ที่ Line Webtoon นะฮะ)

ผลงานกำกับและดูแลงานสร้างโดย  Lee Chang-Hee และ Jeong Yi-do

ออกอากาศทาง viu และ NETFLIX มีทั้งหมด 10 ตอน ตอนละประมาณ 60 นาที

นำแสดงโดย
Im Shi-wan รับบทเป็น Yoon Jong-woo
Lee Dong-wook รับบทเป็น Seo Moon-jo
Lee Jung-eun รับบทเป็น Eom Bok-soon
Ahn Eun-jin รับบทเป็น Seo Jung-hwa
Park Jong-hwan รับบทเป็น Byun Deuk-jong และ Byun Deuk-soo (The Twin)
Lee Joong-Ok รับบทเป็น Hong Nam-bok
Lee Hyun-wook รับบทเป็น Yoo Ki-hyuk
Hyun Bong-shik รับบทเป็น Ahn Hee-joong
Kim Ji-eun รับบทเป็น Min Ji-eun
Cha Rae-hyung รับบทเป็น Shin Jae-ho
Noh Jong-hyun รับบทเป็น Kang Seok-yoon
Kim Han-jong รับบทเป็น Park Byung-Min
Oh Hye-won รับบทเป็น Son Yoo-jung
Park Ji-han รับบทเป็น Go Sang-man

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Yoon Jong-Woo (รับบทโดย Im Si-Wan) ชายหนุ่มอายุ 27 ปี ที่เดินทางจากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในปูซานบ้านเกิดของเขา เข้ามาทำงานในกรุงโซล ตามคำชักชวนของ Shin Jae-ho (รับบทโดย Cha Rae-hyung) รุ่นพี่สมัยมหาวิทยาลัย เพื่อหวังว่าสักวันหนึ่งเขาจะสามารถส่งเสียเลี้ยงดูคุณแม่และพี่ชายที่ไม่เอาไหนได้ โดยมี Min Ji-eun (รับบทโดย Kim Ji-eun) แฟนสาวของเขาเป็นกำลังใจ

ด้วยเงินทองที่มีติดตัวมาอย่างจำกัด กับค่าครองชีพในเมืองใหญ่อย่างกรุงโซลที่แสนแพง ยุนจงอู ต้องเดินตระเวนหาห้องเช่าราคาถูก ที่เขาพอจะมีปัญญาจ่ายไหวในช่วงที่ยังรับเงินเดือนในฐานะพนักงานทดลองงานอยู่ หลังจากที่ตระเวนหาอยู่นาน เขาก็ได้พบกับ หอพักอีเดน ห้องเช่าราคาถูก ที่มี Eom Bok-soon (รับบทโดย Lee Jung-eun) เป็นเจ้าของหอที่ดูเหมือนจะมีอัธยาศัยที่ดี (เกินเหตุ) แม้ว่าสภาพห้องที่จะเก่าและคับแคบจนแทบจะเหยียดขานอนได้ไม่เต็มที่ แถมห้องน้ำยังเป็นแบบห้องน้ำรวม แต่เขาก็เลือกที่จะอดทนพักอยู่ที่นี่ไปก่อนจนกว่าจะสามารถเก็บเงินได้มากพอที่จะขยับขยายย้ายไปอยู่ห้องเช่าอื่นที่ดีกว่านี้ได้

แต่ที่เขาไม่รู้ก็คือ สิ่งหนึ่งที่ได้แถมมากับหอพักราคาถูก ก็คือเพื่อนร่วมหอพัก ที่แต่ละคนมีพฤติกรรมและกิริยาท่าทางไม่ปรกติแม้แต่คนเดียว ยุนจงอู จึงพยายามที่จะหลีกเลี่ยงไม่พบกับคนเหล่านี้

แต่แล้ว ความไม่ปรกติจากคนเหล่านี้ก็เริ่มคุกคามเข้ามาที่ตัวเขาและทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมีการหายตัวไปอย่างลึกลับของผู้เช่ารายหนึ่งหลังจากที่มีปากเสียงขั้นรุนแรงกับผู้เช่าคนอื่นๆ นั่นยิ่งทำให้ ยุนจงอู เริ่มเกิดความระแวงและหวาดกลัวคนเหล่านี้มากขึ้น และมันก็เริ่มที่จะส่งผลต่อชีวิตและจิตใจของเขามากขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้ายแล้ว ชีวิตของ ยุนจงอู และคนรอบข้างจะเป็นอย่างไร ไปลุ้นต่อกันได้เลยนะฮะ

ความคิดเห็นหลังจากได้ดู
โคตรหลอนเลยฮะ ดูแล้วเพลียจิตมาก คือตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะดูให้ได้วันละ 2 ตอน แต่สุดท้ายแล้ว ก็ดูได้แค่วันละตอนเท่านั้น ไม่ไหวฮะ!!! เหนื่อยเหลือเกิน แล้วก็ดันมาดูเอาตอนดึกก่อนจะนอนซะด้วย เกือบนอนไม่หลับเลยฮะ

รายละเอียดของเรื่องแทบจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นการ์ตูนโดยสิ้นเชิงเลย ทั้งลักษณะการเล่าเรื่อง รวมถึงตัวละครที่เพิ่มเติมเสริมเข้ามาอีกหลายตัว แม้โครงเรื่องหลักจะยังคงเหมือนเดิมก็ตาม และกล้าพูดได้เต็มปากเลยฮะว่าชอบเวอร์ชั่นซีรีส์มากกว่าเวอร์ชั่นการ์ตูนมากฮะ

หนังแทบจะเปิดตัวละครฝั่งตัวร้ายทั้งหมดภายใน 2-3 EP แรกเลยฮะ ซึ่งข้อดีอย่างหนึ่งของมันก็คือการที่ไม่ต้องใส่เรื่องราวความซับซ้อนอะไรให้กับมันมากนัก ตัวหนังจึงสามารถเล่นกับบรรยากาศความกดดันได้อย่างเต็มที่ แถมตัวละครบางตัวที่เพิ่มเติมเข้ามาก็ยังสามารถสร้างความไม่น่าไว้วางใจให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งดูแล้วก็แทบจะประสาทแดกแทนตัวละคร ยุนจงอู เลยฮะ คือพอเรา อิน ไปกับตัวละครแล้วนึกภาพตามว่า ถ้าเป็นเราตกอยู่ในสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมแบบนั้น เราจะยังสามารถคุมสติของเราให้เป็นปรกติได้อยู่หรือไม่

การดำเนินเรื่อง แม้จะเดินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ แต่ในความเรื่อยๆ นั้นเองที่ดึงให้เรา อิน ไปกับสิ่งที่หนังต้องการสื่อสารกับเราได้ไม่ยากเลย ซึ่งวิธีการเดินเรื่องแบบนี้ ให้อารมณ์คล้ายกับหนังเรื่อง Get Out (ลวงร่างจิตหลอน) เลยฮะ คือ หนังดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆ ท่ามการความไม่ปรกติและไม่น่าไว้วางใจของผู้คนรอบข้าง

เป็นอีก 1 ซีรีส์ที่เสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการที่จะต้องต่อสู้เอาตัวเองให้รอดในสังคมเมืองใหญ่ ที่ผู้คนมักจะเห็นแก่ตัว เอาตัวเอาเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง กับตรรกะทางความคิดที่ผิดเพี้ยนไปหมด ความกดดันต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต หรือแม้กระทั่งการแอบจิกกัดการทำงานของตำรวจที่ทำงานไปวันๆ ได้อย่างเจ็บแสบเลยทีเดียว

แต่จะว่าไปแล้ว หลังจากดูจบก็แอบมาคิดอีกมุมหนึ่งนะว่า นรกมันคือคนอื่น หรือแท้ที่จริงแล้ว นรกมันก็คือตัวเราเอง นี่แหละ

Strangers from Hell (นรกคือคนอื่น) [2019]

สรุป >> ให้ไปเลยฮะ 9 เต็ม 10 ใครที่ชอบซีรีส์แนวสั่นประสาท หลอนจิตและฆาตกรรม แนะนำเรื่องนี้เลยฮะ ไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ถ้าใครที่กำลังจิตตกหรือมีปัญหาเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าอยู่ แนะนำว่าอย่าดูเลยฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments