[รีวิว] Hellbound (ทัณฑ์นรก) เมื่อพระเจ้าส่งเพชฌฆาตมาลงทัณฑ์เหล่าคนบาป? [Series]

[Review] Hellbound (ทัณฑ์นรก) [2021]

Hellbound (지옥, ทัณฑ์นรก) ทีวีซีรีส์แนว Dark Fantasy Horror สัญญาชาติเกาหลีใต้ที่ดัดแปลงมาจากมังฮวาชื่อเรื่องเดียวกันที่เผยแพร่อยู่ใน Webtoon

โดยซีรีส์ชุดนี้อยู่ภายใต้การดูแลการผลิตของ Netflix Series มีจำนวน 6 ตอน รับชมได้ทาง Netflix

เขียนบทโดย Choi Kyu-sok
กำกับโดย Yeon Sang-ho (ที่เคยฝากผลงานสุดระทึกมาแล้วก่อนหน้านี้จาก Train To Busan และ Peninsula)

นำแสดงโดย
Yoo Ah-in รับบทเป็น Jeong Jin-soo
Park Sang-hoon รับบทเป็น Jeong Jin-soo (วัยรุ่น)
Kim Hyun-joo รับบทเป็น Min Hye-jin
Park Jeong-min รับบทเป็น Bae Young-jae
Won Jin-ah รับบทเป็น Song So-hyun
Yang Ik-june รับบทเป็น Jin Kyeong-hoon
Kim Do-yoon รับบทเป็น Lee Dong-wook
Kim Shin-rok รับทเป็น Park Jeong-ja
Ryu Kyung-soo รับบทเป็น Yoo Ji

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มต้นในวันหนึ่งที่มีตัวประหลาดกล้ามโต 3 ตัวออกมาไล่ฆ่าคนในกรุงโซลอย่างโหดเหี้ยม ท่ามกลางผู้คนที่เห็นเหตุการณ์มากมาย ซึ่งตามการบอกเล่าของ จองจินซู ผู้ก่อตั้งกลุ่ม สัจธรรมใหม่ กลุ่มลัทธิที่เผยแผ่ความเชื่อเกี่ยวกับการชำระล้างบาปของพระเจ้า ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2012 โดยทำหน้าที่เผยแผ่คำสอนของพระเจ้าที่เกี่ยวกับการชำระบาป ได้กล่าวไว้ว่า ตัวประหลาดทั้ง 3 ตนนั้น คือ เหล่าเพชฌฆาตแห่งนรก ที่จะปรากฏตัวขึ้นมาเพื่อส่งวิญญาณคนบาปลงสู่นรก โดยคนบาปเหล่านั้นจะได้รับประกาศจาก ทูตสวรรค์ ล่วงหน้าก่อนว่าเมื่อไหร่ที่เขาเหล่านั้นจะต้องถูกนำตัวลงสู่นรก

ทางด้าน จินคยองฮุน นายตำรวจสายสืบจึงได้รับมอบหมายให้มาตามสืบหาข้อเท็จจริงของคดีนี้ ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ และใครเป็นผู้จัดฉากการฆาตกรรมอันโหดเหี้ยมนี้

ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนหัวรุนแรงที่มีความเชื่อในคำสอนของกลุ่มลัทธิ สัจธรรมใหม่ ตั้งกลุ่มสาวกขึ้นมาโดยเรียกตัวเองว่า กลุ่มหัวศร โดยคนกลุ่มนี้มักนิยมใช้กำลังและความรุนแรงในการเข้าทำร้ายคนที่มีความคิดเห็นขัดแย้งหรือไม่เชื่อในลัทธิ สัจธรรมใหม่

เรื่องราวจะดำเนินไปในทิศทางใดต่อไป ต้องไปร่วมลุ้นหาคำตอบกันเองนะฮะ

ความรู้สึกหลังดูจบ
ตัวซีรีส์แบ่งออกเป็น 2 พาร์ทอย่างชัดเจน ก็คือ ในช่วง EP. 1-3 จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด จากนั้นก็จะมาตั้งคำถามถึงความถูกต้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นใน EP. 4-6

ซึ่งถ้าถามว่าสนุกมั้ย ก็พอจะตอบได้ว่ามันก็สนุกนะ แต่มันรู้สึกว่าไม่ค่อยจะเต็มอิ่มเท่าไหร่นัก คือในช่วง 3 EP แรกนั้น ตัวซีรีส์เหมือนจะไปในทิศทางของความเป็นหนัง Action Horror Fantasy จัดเต็มเอามันส์นะ ทำให้เราคาดว่าหวังว่า พอไปในช่วงท้ายๆ ช่วงไคลแมกซ์ มันน่าจะต้องเป็นอะไรที่พีคกว่านี้ มันส์กว่านี้ วินาศสันตะโรมากกว่านี้แน่ แต่ผิดคาดฮะ เพราะพอเข้าพาร์ท 2 ในช่วง 3 EP สุดท้าย ตัวซีรีส์กลับเปลี่ยนไปเล่าเรื่องเชิงปรัชญาซะมากกว่า จึงทำให้อารมณ์ต่างจากในช่วงแรกอย่างมาก และน่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกผิดหวังขึ้นมา เพราะเราปักธงในใจไปแล้วจาก 3 EP แรกว่ามันจะเป็นหนังแนว Action

ซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างที่จะมีความรุนแรงพอสมควร ทั้งภาพความรุนแรงที่เกิดจากการกระทำของตัวประหลาด 3 ตัว หรือแม้กระทั่งคนกระทำกับคนด้วยกันเอง โดยเฉพาะฉากการเข้ารุมทำร้ายผู้หญิงและคนแก่ ในบางช่วงจึงให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างหดหู่เลยล่ะฮะ จึงไม่เหมาะที่จะให้เด็กๆ ดูตามลำพังนะฮะ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ตลอดทั้งเรื่องไม่ได้มีการอธิบายอะไรให้เราเข้าใจเลย ไม่ว่าจะเป็นตัวประหลาดทั้ง 3 ตัวคืออะไรกันแน่ และมาจากไหน อยู่ๆ ก็โผล่มา ฆ่าเสร็จก็หายไป หรือแม้กระทั่งตัวที่ถูกเรียกว่า ทูตสวรรค์ ที่มาประกาศวันตายของคน ก็ไม่รู้ว่าใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสิน และนี่คือพระประสงค์ของพระเจ้าจริงๆ หรือไม่ ซีรีส์เรื่องนี้จึงไม่เหมาะกับคนที่ชอบดูจบแบบเคลียร์ๆ ทุกประเด็นนะฮะ

สรุป >> ให้ไป 7 เต็ม 10 ละกันฮะ เดินเรื่องสนุกใช้ได้ งาน CG ดี แต่มีเนื้อหาที่ค่อนข้างจะย่อยยากอยู่พอสมควร ดูแล้วต้องตีความหลายชั้น

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments