[รีวิว] That Thing You Do! (แด็ท ธิง ยู ดู! ฝันให้เป็นดาว!) ผลงานกำกับเรื่องแรกของ Tom Hanks [Movie]

[Review] That Thing You Do! (แด็ท ธิง ยู ดู! ฝันให้เป็นดาว!) [1996]


That Thing You Do! (แด็ท ธิง ยู ดู! ฝันให้เป็นดาว!) ภาพยนตร์แนว Musical Comedy Drama จากฝีมือการเขียนบทและกำกับเป็นครั้งแรกของ Tom Hanks ซึ่งพูดถึงเรื่องราวการเดินทางของวงดนตรีวงหนึ่งในยุค 60 จากจุดเริ่มต้นถึงจุดสิ้นสุด

โครงเรื่องน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากการนำเรื่องราวของวงดนตรีสุดฮิตในตำนานอย่างวง The Beatles มาเป็นองค์ประกอบหลักของเรื่องนะฮะ

นำแสดงโดย
Tom Hanks รับบทเป็น Mr. Amos White
Tom Everett Scott รับบทเป็น Guy “Shades” Patterson
Johnathon Schaech รับบทเป็น James “Jimmy” Mattingly II
Steve Zahn รับบทเป็น Leonard “Lenny” Haise
Ethan Embry รับบทเป็น T. B. Player
Liv Tyler รับบทเป็น Faye Dolan
Charlize Theron รับบทเป็น Tina Powers
Giovanni Ribisi รับบทเป็น Chad

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มต้น ณ เมือง Erie, Pennsylvania ในช่วงซัมเมอร์ปี 1964 เมื่อ Guy Patterson มือกลองที่ชื่นชอบในดนตรีสายแจ๊ส ลูกชายของเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้ถูก Lenny และเพื่อนๆ ในวงดนตรีของเขาชักชวนให้มาเล่นกลองแทน Chad มือกลองของวงที่ประสบอุบัติเหตุ (แบบโง่ๆ) ทำให้แขนเดี้ยง จนไม่สามารถเข้าร่วมการประกวดแข่งขันวงดนตรีระดับท้องถิ่นได้

เมื่อ กาย ได้มาทดลองซ้อมวงร่วมกับสมาชิกในวง ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดด้วย พร้อมกับที่ทางวงก็ได้ตั้งชื่อวงว่า The Oneders (เดอะ วันเดอร์ส ที่ใครๆ ก็มักจะออกเสียงว่า เดอะ โอนิเดอร์ส)

และในวันประกวด กาย ได้แอบเปลี่ยนจังหวะของเพลง แด็ท ธิง ยู ดู เพลงที่ใช้ในการประกวดโดยไม่ได้บอกเพื่อนๆ ในวงก่อนล่วงหน้า จากเดิมที่เป็นเพลงบัลลาดช้าๆ ซึ้งๆ กลายเป็นเพลงจังหวะ Rock n’ Roll สนุกๆ ทำให้ในช่วงแรกทุกคนก็มีอาการเหวอๆ และเล่นหลุดไปบ้าง

แต่พอเล่นกันไปสักพักทุกคนในวงก็สามารถปรับไลน์ดนตรีของตัวเองให้เข้ากับจังหวะใหม่ของ กาย ได้

และเมื่อทุกอย่างลงตัว ความสนุกก็เริ่มขึ้น จนเพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในงาน แล้วก็คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ในที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเจ้าของคลับในเมืองที่ชื่อ The Villapiano ซึ่งได้เข้ามาชมการประกวดครั้งนี้ด้วย ก็ได้เข้ามาทาบทามให้วง The Oneders ไปเล่นเป็นวงประจำของของร้านด้วย

กาย ไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เขาได้เสนอไอเดียชักชวนเพื่อนๆ ในวงให้ไปอัดแผ่นเสียงเพลง แด็ท ธิง ยู ดู เพื่อนำมาขายที่ร้านที่พวกเขาเล่นอยู่ด้วย

และแผ่นเสียงเพลง แด็ท ธิง ยู ดู นี่เองที่ทำให้ชีวิตของวงดนตรีท้องถิ่นวงหนึ่งต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อมีแมวมองจากค่ายเพลงอินดี้ ได้มาติดต่อขอเป็นผู้จัดการวงให้ และนำแผ่นเสียงเพลงนี้ไปออกอากาศทางสถานีวิทยุ

และแล้วการเดินทางสู่การเป็น Superstar ของวงดนตรี Pop Rock วงนี้จึงเริ่มต้นขึ้น

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
แม้การดำเนินเรื่อง0tไปตามจังหวะเรื่อยๆ ไม่หวือหวา แต่ดูได้เพลินและสนุกมากฮะ ชวนให้เราต้องติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง และเชื่อถ้าใครที่เป็นนักดนตรีอยู่แล้ว จะยิ่งอินไปกับสมาชิกวงทั้ง 4 คนแน่ๆ

โดยเฉพาะในฉากที่เพลง That Thing You Do ซึ่งเป็นเพลงเอกของเรื่องได้ออกอากาศทางวิทยุเป็นครั้งแรก ความรู้สึกดีใจอย่างสุดๆ ของตัวละครทุกตัว สามารถส่งผ่านมาถึงเราที่เป็นคนดูได้เลยฮะ ตอนที่ดูครั้งแรกน้ำตาแอบไหลตามไปด้วยเลย

หรือแม้แต่ฉากดราม่าในไคลแม็กซ์ช่วงท้ายของหนัง ก็ทำให้เราแอบใจหายและน้ำตาซึมตามไปได้เหมือนกันฮะ

ชอบตรงที่หนังสามารถถ่ายทอดความคิดของตัวละครทั้ง 4 คนได้อย่างชัดเจน นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่ทุกคนมีความฝันร่วมกันในการจะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงและออกอัลบั้ม จนไปถึงบทสรุปของการเดินทางตามความฝันนั้น ที่แต่ละคนต่างก็พบเจอเรื่องราวและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน สุดท้ายปลายทางความฝันของแต่ละคนย่อมที่จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

สิ่งที่มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ก็คือ เพลงประกอบภาพยนตร์ฮะ ที่ถึงแม้ว่าเราจะได้ฟังเพลง แด็ท ธิง ยู ดู บ่อยแค่ไหนก็ตาม แต่เราจะไม่รู้สึกเบื่อเลย เพราะในแต่ละฉากที่บรรเลงเพลงนี้ หากฟังดีๆ จะพบว่าหลายละเอียดในภาคของดนตรีจะมีจุดที่แตกต่างกันอยู่ นอกจากเพลงนี้ ยังมีเพลงหวานๆ ซึ้งๆ อย่าง All My Only Dreams ที่ให้อารมณ์ที่โรแมนติกมากๆ

นอกจากนี้ ยังมีเพลงอีกหลายๆ เพลง หลายๆ แนวที่แทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Jazz หรือ Soul และทุกเพลงก็เพราะและทำหน้าที่ของมันในแต่ละฉากได้เป็นอย่างดีเลย

เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่หยิบมาดูบ่อยมากๆ ฮะ และดูกี่ครั้งอารมณ์ก็ยังอิ่มเหมือนดูครั้งแรกทุกครั้งเลยฮะ

สุดท้ายฮะ เรื่องนี้ Liv Tyler และ Charlize Theron หวานหยาดเยิ้ม น่ารักมากฮะ

สรุป >> เป็นหนังที่อยากแนะนำให้คุณๆ ได้ดูกันฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments