[รีวิว] Trace สุดยอดแฟ้มลับไขคดีของเจ้าหน้าที่นิติเวช [Manga]

[Review] Trace สุดยอดแฟ้มลับไขคดีของเจ้าหน้าที่นิติเวช [2016-Present]

Trace สุดยอดแฟ้มลับไขคดีของเจ้าหน้าที่นิติเวช (Kasōken Hōi Kenkyūin no Tsuisō) ฉบับภาษาไทย
– จัดพิมพ์และจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Siam Inter Comics
– ไม่มีหน้าสี
– ราคาปก 60 บาท

มังงะแนวอาชญากรรมสืบสวนสอบสวน ผลงานของอาจารย์ Kei Koga อดีตเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์ ที่ตัดสินใจหันมาจับปากกาเพื่อเขียนการ์ตูนที่ตัวเองรัก ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร Monthly Comic Zenon magazine ของสำนักพิมพ์ Tokuma Shoten เมื่อเดือนมกราคม 2016

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Nonna Sawaguchi นักนิติวิทยามือใหม่ที่ได้เข้ามาทำงานที่แผนกนิติเวชของฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์ในองค์กรวิจัยที่ขึ้นตรงกับองค์กรตำรวจส่วนภูมิภาค เธอได้เข้าทำงานในฐานะลูกมือของ Mano Reiji หัวหน้าแผนกนิติเวชที่เพิ่งย้ายกลับมาจากการไปช่วยงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในขณะเดียวกันทางด้าน มาโนะ เรย์จิ ที่ในอดีตเคยรอดชีวิตจากเหตุการณ์การฆาตกรรมยกครอบครัวเมื่อ 23 ปีก่อน ก็กำลังวางแผนการบางอย่างเพื่อที่จะจัดการคลี่คลายคดีนั้นด้วยตัวเขาเอง

ทั้งสองต้องนำวิชาความรู้ทางนิติวิทยาศาตร์ เพื่อนำไปใช้ในการหาหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริงและระบุตัวผู้กระทำผิดในคดีต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายมา

ความคิดเห็นหลังจากได้
อ่านสนุกดีฮะ เนื้อหามีความสมจริงพอสมควร ทำให้เราได้เห็นแง่มุมการทำงานของฝ่ายนิติเวชได้อย่างชัดเจนมากขึ้น แถมยังสอดแทรกความรู้ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ตลอดทั้งเรื่อง

ซึ่งในจุดนี้เองที่น่าจะกลายเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียไปในตัว
– ข้อดี คือ ทำให้เราเข้าใจถึงศัพท์และเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในการพิสูจน์หลักฐานที่นำไปสู่การคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น
– ข้อเสีย คือ ด้วยความที่เป็นเนื้อหาเชิงวิชาการ คำอธิบายหลายๆ อย่างก็เป็นศัพท์เฉพาะทางที่อาจจะเข้าใจยากสำหรับหลายๆ คน จึงทำให้ในบางช่วงอาจเกิดความน่าเบื่อหน่ายขึ้นมาได้ง่ายๆ เลย

ในแง่เนื้อหาของคดีต่างๆ มีความน่าสนใจและชวนหดหู่พอสมควร แต่ก็ยังไม่ได้ถึงกับดาร์กอะไรมากมาย และไม่มีภาพชวนสยองด้วย

ในช่วงแรกๆ ยังเป็นแค่การคลี่คลายคดีเป็นเคสๆ ไป ยังไม่ได้ลงในส่วนของประเด็นหลักของเรื่อง และเนื่องจากในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่นั้น ฉบับภาษาญี่ปุ่นเพิ่งออกถึงเล่ม 7 ในขณะที่ฉบับภาษาไทยเพิ่งออกถึงเล่ม 2 จึงยังไม่รู้ว่าความเข้มข้นจะพาไปสุดถึงตรงไหน

สรุป >> หากใครที่ชอบเรื่องเกี่ยวกับการสืบสวนสอบ หรือซีรีย์แนวประมาณ CSI น่าจะชอบนะล่าสุด มังงะเรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นฉบับ Live Action เป็นทีวีซีรีย์ลงฉายทางช่อง ฟูจิเทเรบี และออกอากาศตอนแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2019 นำแสดงโดย Eiichiro Funakoshi (รับบทเป็น Ryōhei Toramaru), Ryo Nishikido (รับบทเป็น Reiji Mano) และ Yūko Araki (รับบทเป็น Nonna Sawaguchi)

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments