[รีวิว] Fringe (เลาะปมพิศวง) ซีรีส์ที่ว่าด้วยปริศนาของจักรวาลคู่ขนานและ Time Trveler [Series]

[Review] Fringe (เลาะปมพิศวง) [2008-2013]

Fringe (เลาะปมพิศวง) ทีวีซีรีส์แนว Action Sci-fi ผลงานการสร้างของ J.J. Abrams, Alex Kurtzman และ Robertto Orci ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่  9 กันยายน 2008 ทางช่อง Fox Network และออกอากาศตอนสุดท้ายเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2013 มีทั้งหมด 5 Season (100 Episode)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Olivia Dunham (รับบทโดย Anna Torv) เจ้าหน้าที่ FBI ที่ได้รับมอบหมายให้ทำคดีที่เกี่ยวกับปรากฎการณ์ที่ไม่สามารถใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ทั่วไปอธิบายได้ โดยมีสมาชิกอีก 3 คนมาร่วมทีม ประกอบไปด้วย Dr. Walter Bishop (รับบทโดย John Noble) อดีตนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ที่ทำงานให้กับรัฐบาลในช่วงยุค 80 แต่ปัจจุบันเขาถูกรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลโรคจิต, Peter Bishop (รับบทโดย Joshua Jackson) ลูกชายของ วอเธอร์ ที่มีความสามารถทางด้านวิศกรรม และ Astrid Farnsworth (รับบทโดย Jasika Nicole) เจ้าหน้าที่ FBI ที่เป็นผู้ช่วยของ โอลิเวีย โดยเธอจะมารับหน้าที่คอยช่วยเหลือและประสานงานในห้องปฏิบัติการณ์

จากการสืบสวนและไขคดีปริศนาต่างๆ ทำให้เชื่อได้ว่ามีผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่ใช้ทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์และอุปกณ์ต้นแบบที่ วอเธอร์ เคยคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อทำการทดลองและเฝ้าติดตามผลต่างๆ โดยมีเป้าหมายในการเปิดประตูมิติคู่ขนาน และหาทางทำลายจักรวาลคู่ขนานทั้งหมดเพื่อสร้างโลกใหม่ในแบบที่ตัวเองได้วางแผนเอาไว้

ซึ่งการกระทำทั้งหมดถูกเฝ้ามองจากบุคคลกลุ่มหนึ่งที่ทางเจ้าหน้า FBI เรียกว่า Observers เนื่องจากการสังเกตพบว่า ทุกเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ตั้งแต่สมัยอดีตที่มนุษย์เริ่มมีการบันทึกข้อมูลไว้ มักจะเห็นพวกเขาอยู่ร่วมในเหตุการณ์นั้นๆ อยู่ด้วยเสมอ

วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของเหล่า Observers คืออะไรกันแน่ และ โอลิเวีย กับสมาชิกในทีมจะสามารถป้องกันเหตุร้ายต่างๆ ได้หรือไม่ ร่วมลุ้นไปด้วยกันนะฮะ

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
งานชิ้นนี้ของ J.J. Abrams นั้น ค่อนข้างที่จะมีส่วนผสมของซีรีส์สุดฮิต 2 เรื่องคือ The X-Files และ Lost (ผลงานซีรีส์สุดฮิตของเขา) ทั้งในแง่ของคดีประหลาดต่างๆ ที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์พื้นฐาน กับลักษณะการเดินเรื่องที่แฝงปมปริศนาต่างๆ ให้เราต้องคอยติดตามไปเรื่อยๆ

การดำเนินเรื่องมีความเข้มข้น ลุ้นระทึกและชวนให้ต้องติดตามมาก โดยเฉพาะถ้าใครที่ชื่นชอบหนังแนว Sci-fi แล้วละก็ คุณไม่ควรพลาดเลยล่ะ

แต่ก็ใช่ว่าซีรีส์ชุดนี้จะมีดีไปทั้งหมดนะฮะ เพราะนอกเหนือจากคดีประหลาดทั่วๆ ไปที่เป็นเนื้อหาแบบจบในตอนแล้วนั้น ตัว “ธีม” หลักของเรื่องจริงๆ นี่แหละที่กลายเป็นปัญหาใหญ่ เพราะการวางทิศทางของเรื่องด้วยสเกลที่ค่อนข้างใหญ่โตและซับซ้อนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจักรวาลคู่ขนาน, นักท่องกาลเวลา Time Traveler (หรือที่ในเรื่องจะเรียกว่า Observers) และการเล่นกับเรื่องของมิติเวลา เป็นต้น จึงทำให้การเฉลยปมแต่ละอย่างดูจะไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่ เผลอๆ ในบางจุดยังขัดแย้งกันเองอีกต่างหาก

แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะฮะว่า หนังมันไม่เคลียร์ หรือ เราเข้าไม่ถึงเอง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

Fringe (เลาะปมพิศวง)

สรุป >> ให้ 8 เต็ม 10 ฮะสำหรับคนที่ชื่นชอบหนังแนวนี้ ลองหามาดูกันนะฮะ คุณอาจจะสามารถคลี่คลายปมทั้งหมดได้โดยกระจ่างก็เป็นได้

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยนะฮะ คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments