[รีวิว] Heroes จอมคนผงาดโลก ฮั่วหยวนเจี๋ย 1 ในวีรบุรุษผู้กอบกู้ชาติ [Series]

[Review] Heroes (จอมคนผงาดโลก) [2020]

Heroes (จอมคนผงาดโลก, 大侠霍元甲) ซีรีส์จีนแนว Action Historical Martial Art ว่าด้วยเรื่องราวการเดินทางของ ฮั่วหยวนเจี๋ย ก่อนที่จะได้ชื่อว่าเป็นปรมาจารย์กังฟูที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ในวีรบุรุษชาวจีนแห่งยุคราชวงศ์ชิงที่ต่อสู้เพื่อเรียกเกียรติยศและศักดิ์ศรีของชาวจีนกลับคืนมาจากการกดขี่และข่มเหงของชาวต่างชาติ

ออกอากาศทาง iQiyi มีจำนวนทั้งสิ้น 45 ตอน

กำกับโดย Bai Shan และ Liu Fang

นำแสดงโดย
จ้าวเหวินจั๋ว (Zhao Wen Zhuo / 趙文卓 / Vincent Zhao) รับบทเป็น ฮั่วหยวนเจี๋ย (Huo Yuan Jia)
เหมาหลินหลิน (Mao Lin Lin / 毛林林 / Nikita Máo) [เคยรับบท ประมุขวังบุปผา ฮวยง้วยโน้ว จากซีรีส์ชุด เซียวฮื่อยี้ 2020] รับบทเป็น หวังอวู่อวิ๋ง (Wang Yun Ying)
Wu Chao (吴超) รับบทเป็น หนงจิ้นซุน (Nong Jin Sun)
เจี่ยหงเหว่ย (Jia Hongwei / 贾宏伟) รับบทเป็น หลิวเจิ้นเชิง (Liu Zhensheng)
สวี่เจิ้งกั๋ว (Xu Zheng Guo / 许政国) รับบทเป็น เกาฉี (Gao Qi)
– โค่วเจียรุ่ย (Kou Jia Rui / 寇家瑞 / Ryan Kou) รับบทเป็น หวงเหวินฟา (Huang Wen Fa)
โจวปิน (Zhou Bin / 周斌 / Bingo Zhou) รับบทเป็น สวี่ต้าโหย่ว (Xu Da You)
หวังจืออี (Wang Zhi Yi / 王之一) รับบทเป็น ซาเยี่ยน (Sha Yan)
ซื่อเสี่ยวหลง (Xiao Long / 释小龙) รับบทเป็น เฉินเจิน (Chen Zhen)
Lu Jia Ni (鲁佳妮) รับบทเป็น เหอหม่าลี่ (He Ma Li)
เจิ้งปินฮุย (Zheng Bin Hui / 郑斌辉 / Ping Hui Tay) รับบทเป็น ซาหลาง (Sha Lang)
เหลียงเส้าหลง (Liang Xiao Long / 梁小龙 / Bruce Leung) รับบทเป็น ซุนอู๋จี้ (Sun Wuji)
เฮยจื่อ (Zhang Yong Gang / 张永刚) [เคยรับบท ราชสีห์ขนทอง เจี่ยซุ่น จากซีรีส์ชุด ดาบมังกรหยก 2019] รับบทเป็น หวังอู่ (“BroadswordWang Wu)

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวเริ่มต้นในปีอู้ซวีในปีศักราช 1898 ที่ภายในราชสำนักเกิดความแตกแยก กลิ่นคาวเลือดอบอวลไปทั่วทั้งในและนอกราชสำนัก จักรพรรดิ์กวังซวี่ถูกคุมขัง อำนาจการปกครองทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของซูสีไทเฮา กลุ่มผู้สนับสนุนการปฏิรูปถูกตามล่าจับกุม

เปิดเรื่องด้วยการพบกันครั้งแรกของ หวังอู่ จอมยุทธผู้ทรงคุณธรรมเจ้าของฉายา “ดาบใหญ่หวังอู่” กับ ฮั่วหยวนเจี๋ย อาจารย์กังฟูแห่งเมืองเทียนจิน ซึ่งการพบกันของทั้งคู่นี้เอง ที่ได้ส่งผลให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่กับบ้านตระกูลฮั่วในเวลาต่อมา

ภายหลังจากที่ต้องเผชิญเคราะห์กรรมที่ถาโถมเข้ามามากมายเป็นแรมปี วันหนึ่ง ฮั่วหยวนเจี๋ย ก็ตัดสินใจพาครอบครัวและศิษย์ร่วมสำนักย้ายจากเมืองเทียนจินไปยังเมืองเซี่ยงไฮ้ตามคำชักชวนของ หนงจิ้นชุน ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยอุดมการณ์ในการที่จะปฏิวัติและกอบกู้ชาติจีนที่กำลังอ่อนแอและถูกข่มเหงจากชาวต่างชาติ

การย้ายมายังเมืองเซียงไฮ้ ฮั่วหยวนเจี๋ย ได้เปิดสำนักจินอู่ โดยมีปณิธานที่จะถ่ายทอดวิทยายุทธให้กับเพื่อนร่วมชาติเพื่อฝึกฝนร่างกายให้แข็งแรงและห่างไกลจากฝิ่นที่กำลังบ่อนทำลายประชาชนในประเทศชาติ รวมถึงรวบรวมสำนักต่างๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและรวมเป็นปึกแผ่นเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของชาวจีนที่ถูกต่างชาติเรียกขานว่าเป็น พวกขี้โรคแห่งเอเซีย

ความรู้สึกหลังดูจบ
สนุกมากฮะ ไม่ได้ดูหนังและซีรีส์จีนที่ให้อารมณ์แบบนี้มานานมากแล้ว เรียกได้ว่าถูกใจแฟนหนังจีนแอ็กชั่นยุค 80-90 แน่นอนฮะ เป็นซีรีส์จีนแอ็กชั่นที่ปลูกฝังจิตสำนึกในคำว่าคุณธรรมและความรักชาติอย่างเต็มเปี่ยม

การออกแบบฉากต่อสู้แอ็กชั่นทำออกมาได้มันส์มาก ดูสนุกและน่าตื่นเต้นมาก นักแสดงทุกคนเล่นฉากต่อสู้ได้ดี ไม่ได้ดูเก้งก้างหรือเคอะเขินอะไรเลย

การดำเนินเรื่องทำออกมาได้ดีพอสมควร จะมีบ้างก็บางช่วงที่ดูจะรวบรัดไปหน่อยและมีบางช่วงที่ดูยืดๆ ไปบ้าง แต่โดยรวมถึงว่าดี ไม่น่าเบื่อ

จะมีที่ไม่ชอบอยู่บ้างก็ 2 เรื่องคือ
1. ความน่ารำคาญของอาจารย์ฮั่ว ที่ดูจะค่อนข้างซื่อและไว้ใจคนง่ายไปหน่อย จนทำให้หลายๆ ครั้งก็พลาดท่าให้กับศัตรูอย่างที่ไม่ควรจะเป็น
2. การที่เนื้อเรื่องเริ่มเล่าตั้งแต่ช่วงที่อาจารย์ฮั่วมีอายุประมาณยังไม่ถึง 30 ปี แต่กลับเลือกใช้ จ้าวเหวินจั๋ว ที่อายุจริงก็ปาเข้าไป 48 ปีแล้วมาแสดง และไม่มีการ Make Up ช่วยอีก จึงทำให้ดูขัดตาอยู่พอสมควร แถมบางช่วงก็ทำให้รู้สึกมึนงงเข้าไปอีกว่า ตกลงในตอนนั้นๆ อาจารย์ฮั่วอายุแกเท่าไหร่กันแน่ เพราะในบางฉากบางตอนบางสถานการณ์ก็ดูแกไม่ค่อยจะมีวุฒิภาวะเลย

สรุป > นี่คือซีรีส์จีนน้ำดีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากแนะนำให้คอหนังจีนได้หามาดูกันเลยฮะ

Heroes (จอมคนผงาดโลก, 大侠霍元甲)
Heroes (จอมคนผงาดโลก, 大侠霍元甲)

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments