[รีวิว] I Am a Hero (ข้าคือฮีโร่) เมื่อ Loser ต้องกลายมาเป็น Hero [Manga]

[REVIEW] I Am a Hero (ข้าคือฮีโร่) [2009-2017]

I Am a Hero (ข้าคือฮีโร่, アイアムアヒーロー) ฉบับภาษาไทย

มังงะแนว Horror Survival ผลงานของอาจารย์ Kengo Hanazawa ที่ว่าด้วยเรื่องราวของการต่อสู้เอาชีวิตรอดจากเหล่า “ผู้ติดเชื้อ” ในสังคมที่ล่มสลาย ที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัส

I Am a Hero: ข้าคือฮีโร่ [2009-2017]
ข้าคือฮีโร่

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ตัวละครหลักคือ Hideo Suzuki นักวาดการ์ตูนมังงะมือรองอายุ 35 ปี ที่ชีวิตทั้งชีวิตไม่เคยทำอะไรประสบความสำเร็จเลย ทั้งขี้ขลาด, อ่อนแอ และเก็บกด เรียกได้ว่าเป็น Loser ขนานแท้

วันหนึ่ง จู่ๆ ก็ได้มีเชื้อไวรัสปริศนาแพร่กระจายไปทั่วทั้งเมือง ทำให้ผู้คนรอบข้างรอบถึงแฟนสาวของ ฮิเดโอะ ติดเชื้อและกลายสภาพเป็นซอมบี้คลั่งออกอาละอาดไล่กัดกินคนที่ยังไม่ติดเชื้อ จนเกิดเป็นความโกลาหลไปทั่วทั้งเมือง

สำหรับคนที่ยังไม่ติดเชื้อ ต่างก็มีการรวมตัวกันตามจุดต่างๆ เพื่อหาทางเอาชีวิตรอดจากเหล่าซอมบี้คลั่งเหล่านั้น

และสำหรับตัว ฮิเดโอะ เองนั้น ถึงแม้ตัวเขาจะ Loser ในการดำเนินชีวิตแค่ไหน แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เขาทำได้ดี นั่นคือ การยิงปืน  และสิ่งนี้เองที่กลายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อตัวเขาและเหล่าผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ในการต่อสู้เอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ความรู้สึกหลังอ่านจบ
ไอ แอม อะ ฮีโร่ เป็นการ์ตูนที่วิพากษ์สังคมได้อย่างถึงแก่นเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว รวมถึงตีแผ่สัญชาตญาณการเอาตัวรอดและความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ได้อย่างชัดเจน จากเริ่มต้นที่ผู้คนยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร การเพิกเฉยต่อเหตุการณ์การเข้าทำร้ายกันที่เกิดขึ้นตรงหน้า จนถึงเหตุการณ์ที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น และสุดท้าย ระบบของสังคมก็ถึงจุดสิ้นสุด

และสิ่งหนึ่งที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ คือ การถ่ายทอดให้เห็นถึงลักษณะของการเปลี่ยนแปลงหลังการติดเชื้อ จากเริ่มต้นที่สติสัมปชัญญะยังคงอยู่ แล้วค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละน้อย ซึ่งทำออกมาได้ดีมาก และดู “แปลก” กว่าซอมบี้เรื่องอื่นๆ และเมื่อเวลาผ่านพ้นไปเหล่า“ผู้ติดเชื้อ” ก็เริ่มมีการกลายพันธุ์ต่อไปอีก

ในส่วนของงานภาพ ทำออกมาได้ดี โดนใจคนชอบอะไรโหดๆ แน่นอน เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ได้เรท 18+

มีดีแล้วก็ต้องมีแย่เป็นธรรมดา เพราะไม่มีอะไรในโลกนี้ที่สมบูรณ์  แต่!!! จุดที่แย่ที่สุดสำหรับการ์ตูนเรื่องนี้คือ “ตอนจบ” ของเรื่อง

เป็นการจบเรื่องที่เรียกได้ว่า สามารถทำลายสิ่งดีงามทั้งหมด ที่ได้สร้างกันมาตั้งแต่ต้น การตัดจบแบบดื้อๆ กับบทส่งท้ายของเรื่อง ที่ไม่ได้สรุปหรือแก้ปมอะไรให้เราเลย ปริศนาต่างๆ ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป

และภาพในช่วงท้าย ที่สื่อถึงการล่มสลายของสังคม สภาพบ้านเมืองที่รกร้างว่างเปล่า ให้ความรู้สึกเหมือนกับฉากในภาพยนตร์เรื่อง I Am Legend มากๆ รวมถึงสภาพทางจิตของตัวละคร ฮิเดโอะ ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวมาตลอดหลายปี ก็ให้ความรู้สึกไม่ต่างจาก ตัวละคร Robert Neville ที่แสดงโดย Will Smith เลย

แต่ไม่ว่ายังไง สำหรับแมวแล้ว ก็ยังจัดได้ว่า นี่คือ การ์ตูนที่อ่านสนุกมากๆ ตื่นเต้นและลุ้นระทึกดี และแม้จะมีบางช่วงที่แอบมีเนือยๆ อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ถึงขั้นชวนให้เบื่อนะ และอีกจุดหนึ่งที่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ตัวหนังสือเยอะมากกกกกก  ก็ลองหามาอ่านกันดูเองละกันฮะและเมื่อปี 2015 ได้มีการนำมังงะเรื่องนี้ ไปดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับ Live Acton ด้วย แถมในปี 2016 ยังได้มีการสร้างภาค Spin-Off ของฉบับ Live Action อีกด้วย

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments