[รีวิว] RIKI-OH: Story of Ricky จากมังงะแอ็คชั่นสุดโหดสู่เวอร์ชั่นหนังสุดคัลท์ [Movie]

[REVIEW] RIKI-OH: Story of Ricky (ริกิ คนนรก) [1991]


RIKI-OH: Story of Ricky (ริกิ คนนรก) ภาพยนตร์จีน-ฮ่องกง ที่ดัดแปลงมาจากมังงะดังเรื่องหนึ่งในยุค 80-90 ที่ในบ้านเรารู้จักกันในชื่อเรื่อง ริคิโอ คนนรก ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ Masahiko Takajo (แต่งเรื่อง) และอาจารย์ Tetsuya Saruwatari (วาดภาพ) และนี่คือ 1 ในมังงะที่มีเนื้อหาและภาพที่รุนแรงของยุคนั้นเลยทีเดียว (เรท 18+)

นำแสดงโดย Fan Siu-wong, Fan Mei-sheng (Siu-wong’s real-life father), Ho Ka-kui, Gloria Yip, and Yukari Oshima.

กำกับการแสดงโดย Lam Nai-choi (เคยฝากผลงานกำกับการแสดงจากเรื่อง the Peacock King: ฤทธิ์บ้าสุดขอบฟ้า ในปี 1988 มาก่อน)

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เรื่องราวกล่าวถึง ชายหนุ่มนาม ริกิ (รับบทโดย Fan Siu-Wong ที่หน้าตาดูคล้ายจา พนมมากๆ) ที่จำต้องมาอยู่ในคุกด้วยข้อหาฆ่าคนตาย เพราะการแก้แค้นให้กับแฟนของตัวเอง (นำแสดงโดย เยี่ยเหวินอี้ / Gloria Yip) ที่เสียชีวิตระหว่างหลบหนีจากการถูกตามล่าของกลุ่มพ่อค้าเฮโรอิน

ในเรือนจำแห่งนี้ ริกิ ต้องเผชิญหน้ากับเหล่าผู้คุมจอมโหด และบรรดาขาใหญ่ทั้งหลาย และซึ่งเขาได้พบว่า ที่นี่ถูกควบคุมด้วย 4 นักโทษอภิสิทธิ์ชนที่ถูกเรียกว่า แก๊งสี่เทวราช ที่เยี่ยมยุทธที่คอยเป็นม้าใช้ของพัศดี และคอยร่วมมือกันลักลอบปลูกกัญชาในคุก

นอกจากนี้ ริกิ และเหล่านักโทษคนอื่นๆ ที่อ่อนแอ มักจะถูกรังควานและรังแกอย่างหนักจากเหล่านักโทษชั้นเลวต่างๆ โดยที่ทางผู้คุมไม่ดำเนินการจัดการอะไรได้

เมื่ออารมณ์ถึงที่สุด ริกิ จึงต้องใช้วิชากังฟูของตน จัดการกับความฉ้อฉลในคุก และเรียกศักดิ์ศรีความเป็นคน ให้กับเพื่อนผู้ต้องขังทุกคนให้ได้

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
เนื้อหาและที่มาที่ไปของตัวละครในภาพยนตร์ มีการดัดแปลงจากมังงะไปพอสมควร แต่ในส่วนของฉากแอ็คชั่นต่างๆ เรียกว่า แทบจะถอดแบบออกมาจากมังงะแบบฉากต่อฉากเลยทีเดียว เช่น ฉากต่อยหมัดเดียวทะลุท้อง หรือ ฉากต่อสู้ที่มีการผ่าท้องเพื่อควักไส้ตัวเองออกมาเป็นอาวุธรัดคอคู่ต่อสู้ เป็นต้น

และด้วยความที่ฉากแอ็คชั่นโหดๆ ในมังงะนั้น ค่อนข้างที่จะมีความ “เวอร์” ในระดับสูง ทำให้เมื่อนำมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ (เกรดบี) ที่มีทุนสร้างต่ำด้วยแล้ว จึงทำออกมาแล้วดูตลกๆ แปลกๆ และ “ไม่เนียน” ไปบ้าง ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยงบประมาณในการสร้างที่จำกัดและงาน Special Effect ในการถ่ายทำของยุคนั้น ที่ยังไม่ค่อยดีมากนัก

ซึ่งก็นับเป็นความเก่ง บวกบ้า ของผู้กำกับชาวฮ่องกง (Lam Nai-choi) และทีมงาน ที่กล้านำมังงะเรื่องนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยพยายามรักษาบรรยากาศของต้นฉบับไว้ให้ได้มากที่สุด ผลที่ออกมาก็คือ ภาพยนตร์ที่ฉูดฉาดไปด้วย เลือด เศษเนื้อ เป็นภาพยนตร์กังฟูสุดพิศดารเรื่องหนึ่ง ที่เคยสร้างกันมา

สรุป >> RIKI-OH: Story of Ricky (ริกิคนนรก) ถือว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่แปลกใหม่และดูได้สนุกเลยทีเดียวสำหรับภาพยนตร์ต่อสู้ในช่วงต้นยุค 90

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments