[รีวิว] Krypton สู่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ก่อนกำเนิด Superman [Series]

[REVIEW] KRYPTON (คริปตัน กำเนิดซูเปอร์แมน) [2018-Present]


Krypton (คริปตัน กำเนิดซูเปอร์แมน) ทีวีซีรีส์แนวซูเปอร์ฮีโร่จากฝั่ง DC Comics ที่ได้ David S. Goyer มาคุมงานสร้าง ออกอากาศทางช่อง SyFy ซึ่งเขาได้นำไอเดียต่างๆ ที่คิดได้ในช่วงที่กำลังทำ Man of Steel อยู่ มาขยายความให้ใหญ่ขึ้น เป็นการเล่าถึงปมความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนดาว Krypton และเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของตระกูล El และ Zod

KRYPTON
คริปตัน กำเนิดซูเปอร์แมน
KRYPTON
คริปตัน กำเนิดซูเปอร์แมน

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของซีรีส์ชุดนี้ มีพื้นหลังอยู่บนดาวคริปตันในช่วง 200 ปี ก่อนที่ Kal-El หรือ Superman จะถือกำเนิด โดยจะโฟกัสไปที่ตัวละคร Seg-El (รับบทโดย Cameron Cuffe) ที่มีศักดิ์เป็น “ปู่” ของ ซูเปอร์แมน

Krypton: Seg-El (รับบทโดย Cameron Cuffe)
Seg-El (รับบทโดย Cameron Cuffe)

โดยกล่าวเริ่มต้นจาก Val-El (รับบทโดย Ian McElhinney) ปู่ของ Seg-El ผู้ที่อยู่ในสายของนักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบว่าชาวคริปตัน ไม่ได้อยู่เพียงลำพังในจักรวาล และกำลังมีภัยร้ายคืบคลานเข้ามา แต่เขากลับถูกสภาสูงของดาวคริปตัน ที่ทำงานภายใต้ความคุมของ Voice of Rao ลงโทษประหารชีวิตในข้อหากบฏ และทำให้ตระกูล El ต้องถูกขับออกจากทะเบียนราษฎร์ ถูกถอดสิทธิ์และอำนาจทุกอย่าง กลายเป็นพลเมืองชั้น 2 ของเมืองแคนดอร์

14 ปีผ่านไป Seg-El ได้เติบโตขึ้นและใช้ชีวิตอย่างวัยรุ่นทั่วไปในฐานะของพลเมืองชั้น 2

วันหนึ่ง เขาได้พบกับชายที่ชื่อว่า Adam Strange (รับบทโดย Shaun Sipos) ผู้ที่อ้างตัวว่า เดินทางมาจากดวงดาวที่ชื่อว่า “โลก” จากช่วงเวลาอีกกว่าศตวรรษหลังจากนี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อมาเตือนภัยแก่ Seg-El ว่ามีบางสิ่งจากโลกอนาคตเดินทางย้อนเวลามาทำลายดาวคริปตัน เพื่อไม่ให้ Superman ได้ถือกำเนิดเกิดขึ้นมา

Krypton: Adam Strange (รับบทโดย Shaun Sipos)
Adam Strange (รับบทโดย Shaun Sipos)

สิ่งที่ อดัม นำมาให้ เซค ดูเพื่อเป็นข้อพิสูจน์ว่าสิ่งที่เขาพูดนั้นเป็นความจริง นั่นก็คือ ผ้าคลุมสีแดงของ ซูเปอร์แมน ที่มีสัญลักษณ์ของตระกูล El ติดอยู่ และมันกำลังค่อยๆ สลายหายไป เนื่องจากเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น หาก อดัม ไม่สามารถแก้ไขวิกฤตนี้ลงได้

เซค และ อดัม จึงต้องร่วมมือกันยับยั้งภัยร้ายครั้งนี้ให้จงได้ ก่อนที่ “ซูเปอร์แมน” จะหายไปตลอดกาล

และนี่ก็คือ ธีมเรื่องหลักๆ ใน Season แรก ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะลากยาวไปได้ไกลถึงไหน ก็ต้องรอติดตามชมกันต่อไปนะฮะ

KRYPTON
คริปตัน กำเนิดซูเปอร์แมน

ความคิดเห็นหลังจากดู Season แรกจบ
ยอมรับเลยว่าทำได้สนุกเกินกว่าที่คาดหวังไว้ในตอนแรก เพราะในช่วง 2-3 EP. แรกนั้น ค่อนข้างจะน่าเบื่ออยู่สักหน่อย ยืดๆ เนือยๆ แต่พอเริ่มเข้าช่วงหลัง ความสนุกและความมันก็เริ่มกระหน่ำเข้ามากันเลยทีเดียว

สำหรับโลเคชั่นบนดาวคริปตันในเรื่องนี้ เราจะได้เห็นหลายๆ ฉากที่คุ้นเคย เหมือนที่เราเคยได้เห็นกันไปในช่วงฉากเปิดของภาพยนตร์เรื่อง Man Of Steel แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีรีส์เรื่องนี้จะอยู่ในจักรวาลเดียวกันกับ Man of Steel นะ

ส่วนการวางโครงเรื่องและรายละเอียดของเรื่องราวต่างๆ นั้น สานต่อมาจากภาพยนตร์เรื่อง Man Of Steel ได้อย่างลงตัวมากๆ จนทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาอีกว่า ในเมื่อจะเชื่อมต่อกันได้ขนาดนี้ ทำไมไม่ทำให้ตัวภาพยนตร์กับซีรีส์อยู่ในจักรวาลเดียวกันซะเลยนะ

ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า Krypton กับ Man of Steel เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นคนละจักรวาลกัน ก็คือ ผ้าคลุมสีแดงของ ซูเปอร์แมน ที่ อดัม ถือมาด้วยนั่นเอง

เพราะผ้าคลุมที่อยู่ในเรื่อง Man of Steel นั้น จะเป็นสีแดงล้วนโทนเข้ม ไม่มีสัญลักษณ์ของตระกูล El ติดอยู่ แต่ผ้าคลุมที่ อดัม ถือมานัน จะมีโลโก้ของตระกูล El ติดอยู่ด้วย รวมถึงเฉดสีแดงที่ดูสดกว่า (มีความคล้ายผ้าคลุมในเวอร์ชั่นของ Christopher Reeve มากกว่า)

และอีกประเด็นหนึ่งที่สังเกตเห็นคือ ในส่วนของตัวอักษรภาษาบนดาวคริปตันนั้น เท่าที่จำได้ นี่เป็นภาษาเดียวกันกับที่ใช้ในซีรีส์เรื่อง Smallville เลย (เอ๊ะ หรือในเรื่องอื่นๆ รวมถึง Comics ก็ใช้ภาษาแบบนี้นะ จำไม่ได้แฮะ ฮ่าๆๆๆ)

สรุป นี่คือหนัง Superman ที่ไม่มี Superman ที่ดูได้สนุกมากๆ ฮะ แนะนำว่าไม่ควรพลาดเลย

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments