[รีวิว] จากนิยายจีนอมตะสู่ทีวีซีรีย์สุดฮิตปี 2017 “มังกรหยก” [Series]

[REVIEW] มังกรหยก (The Legend of the Condor Heroes) [2017]


มังกรหยก (2017) ภาพยนตร์ซีรีย์จีนสุดฮิต ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายจีนสุดอมตะเรื่อง 射鵰英雄傳 / The Legend of the Condor Heroes จากปลายปากกาของ Jin Yong (Louis Chan / กิมย้ง) และนี่ก็คืองาน Re-Make ครั้งล่าสุดของนวนิยายเรื่องนี้ รับชมได้ทาง iQiyi

กำกับโดย Jeffrey Chiang

นำแสดงโดย
เส้า ปิง (Shao Bing / 邵兵) รับบทเป็น ก๊วยเซาเทียน (Guo Xiaotian)
หลี่ จงฮั่น (Li Zonghan / 李宗翰) รับบทเป็น เอี้ยทิซิม (Yang Tiexin)
เจิง หลี่ (Zeng Li / 曾黎) รับบทเป็น หลี่เพ้ง (Li Ping) – ภรรยาของก๊วยซาเทียน
หลิว เฉียวฮั่น (Liu Qianhan / 刘芊含) รับบทเป็น เปาะเสียะเยาะ (Bao Xiruo) – ภรรยาของเอี้ยทิซิม
เส้า เฟิง (Shao Feng / 邵峰) รับบทเป็น คิวชูกี (Qiu Chu Ji) – นักพรตจากสำหนักช้วนจินก่า
จง เฟิงเหยียน (Zong Fengyan / 宗峰岩) รับบทเป็น อ้วนง้วนอั้งเลียก (Wanyan Honglie) – องค์ชาย 6 แห่งเมืองกิกก๊ก
เจิ้งปินฮุย (Zheng Bin Hui / 郑斌辉) รับบทเป็น เตมูจิน (Temüjin)
หยางซวี่เหวิน (Yang Xuwen / 杨旭文) รับบทเป็น ก๊วยเจ๋ง
เฉินซิงซวี่ (Chen Xingxu / 陈星旭) รับบทเป็น เอี้ยคัง (Yang Kang)
หลี่ อี้ถง (Li Yitong / 李一桐) รับบทเป็น อึ้งย้ง (Huang Rong)
เมิ่ง จื่ออี้ (Meng Ziyi / 孟子义) รับบทเป็น มกเนี่ยมชื้อ (Mu Nianci)
หลิว จื้อหยาง (Liu Zhiyang / 刘智扬) รับบทเป็น อาวเอี๊ยงเค้ก (Ouyang Ke)
เหมียวเฉียวเหว่ย (Michael Miu / 苗侨伟) รับบทเป็น มารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือ (Huang Yaoshi)
เฮยจื่อ (Heizi / 张永刚) รับบทเป็น พิษประจิมอาวเอี๊ยงฮง (Ouyang Feng)
หลี่เหลียงเหว่ย (Ray Liu / 吕良伟) รับบทเป็น ราชันย์ทักษิณต้วนตี่เฮง / อิดเต็งไต้ซือ (Reverend Yideng)
จ้าวลี่ซิน (Zhao Li Xin / 赵立新) รับบทเป็น ยาจกอุดรอั้งชิกกง (Hong Qigong)
หานตง (Han Dong / 韩栋) รับบทเป็น กลางศักดิ์สิทธิ์เฮ้งเต็งเอี๊ยง (Wang Chongyang)
หนิงเหวินถง (Yu Wen Tong / 宁文彤) รับบทเป็น เฒ่าทารกจิวแป๊ะทง (Zhou Botong)
หมี่ ลู่ (Mi Lu / 米露) รับบทเป็น บ๊วยเถี่ยวฮวง (Mei Chaofeng)
หวังขุยหรง (Wang Kui Rong / 王奎荣) รับบทเป็น ค้างคาวเหินหาวกัวเต็งอัก (Ke Zhen’e)
จีเฉินมู่ (Ji Chen Mu / 姬晨牧) รับบทเป็น บัณฑิตมือวิเศษจูชง (Zhu Cong)
หวังชุนหยวน (Wang Chun Yuan / 王春元) รับบทเป็น เทพอาชาหันปอกือ (Han Baoju)
หม่าจิงจิง (Ma Jing Jing / 马京京) รับบทเป็น คนตัดฟืนเขาทักษิณน่ำฮียิ้น (Nan Xiren)
ซิ่นเผิง (Xin Peng / 信鹏) รับบทเป็น อรหันต์ยิ้มเตียวอาแซ (Zhang Asheng)
หลงเต๋อ (Long De / 龙德) รับบทเป็น ผู้ซ่อนกายกลางตลาดช้วนกิมฮวด (Quan Jinfa)
เซี่ยวอิน (Xiao Yin / 肖茵) รับบทเป็น มือกระบี่หญิงแคว้นอ้วกหันเสียวย้ง (Han Xiaoying)

มังกรหยก (The Legend of the Condor Heroes [2017]
มังกรหยก (The Legend of the Condor Heroes) [2017]


เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
ในช่วงยุคราชวงศ์ซ่งของประเทศจีน แผ่นดินเสื่อมโทรมในทุกด้าน อาณาประชาราษฎร์ยากแค้นลำเค็ญ ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง กดขี่ข่มเหงชาวซ่งด้วยกัน

วันหนึ่ง 2 พี่น้องร่วมสาบาน ก๊วยเซาเทียน และ เอี้ยทิซิม ผู้มีจิตใจรักชาติ ใฝ่ฝันที่จะมีโอกาสรับใช้ชาติเหมือนอย่างท่าน “งักฮุย” ได้บังเอิญพบเจอและเข้าช่วยเหลือนักพรตหนุ่มนาม คิวชูกี ที่กำลังถูกทางการตามล่าตัว และด้วยความที่ชะตาต้องกัน นักพรตคิวชูกี่ จึงได้ผูกสัมพันธ์เป็นมิตรสหายที่ดีต่อกัน อีกทั้งยังได้เป็นผู้ที่ตั้งชื่อให้กับเด็กที่กำลังอยู่ในท้องของ หลี่เพ้ง ภรรยาของ ก๊วยซาเทียน และ เปาะเสียะเยาะ ภรรยาของ เอี้ยทิซิม ว่า “เจ๋ง” และ “คัง

และจากการเข้าช่วยเหลือนักพรต คิวชูกี่ ครั้งนี้นี่เอง ที่ทำให้ ก๊วยซาเทียน และ เอี้ยทิซิม พร้อมทั้งครอบครัว ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ พวกเขาต่อต้านการจับกุม และเข้าสู้พวกทหารที่กลุ้มรุม จนกระทั่ง ก๊วยเซาเทียน ได้สละชีวิตเพื่อปกป้อง หลีเพ้ง และ เอี้ยทิซิม

เอี้ยทิซิม, เปาเซียะเยียก และ หลีเพ้ง ต้องหลบหนีกระเซอะกระเซิงไปคนละทิศละทาง โดย เปาะเสียะเยาะ ได้ถูกช่วยเหลือโดย อ้วนง้วนอั้งเลียก องค์ชาย 6 แห่งเมืองกิกก๊ก และได้ให้กำเนิด เอี้ยคัง อยู่ดีมีสุขในวังไต้กิมก๊กของชาวนีเจิน

ส่วน หลีเพ้ง ก็ระเหเร่ร่อนไปทั่วแผ่นดิน จนในระหว่างเดินทางนั้น ก็ได้ให้กำเนิด ก๊วยเจ๋ง ระหว่างนั้นเอง เธอและบุตรชายก็ได้รับการช่วยเหลือจากชาวมองโกล และได้เดินทางไปถึงดินแดนของมองโกลภายใต้ร่มใบบุญของ เตมูจิน

การผจญภัยของ ก๊วยเจ๋ง ที่เติบโตขึ้นมาภายในดินแดนของมองโกล ได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อวันหนึ่งที่เขาจำเป็นต้องเดินทางกลับสู่แผ่นดินซ่งเพื่อไปทำการประลองยุทธ ตามนัดหมายที่อาจารย์ของเขาได้เคยทำสัญญาเอาไว้เมื่อ 18 ปีก่อน และอีกเหตุผลหนึ่งคือ เพื่อเดินทางตามหาและแก้แค้นกับผู้ที่สังหารบิดาของเขา

ในระหว่างการเดินทางท่องยุทธภพ ก๊วยเจ๋ง ได้พบปะกับผู้คนมากมาย และ 1 ในนั้นก็คือ อึ้งย้ง สาวน้อยน่ารัก ขี้เล่น แสนซน ที่ได้เข้ามาในชีวิตของเขา และทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล และด้วยความที่เขาเป็นเด็กหนุ่มที่มีนิสัยซื่อๆ ไม่ทันคน แต่เป็นคนที่มีจิตใจมุ่งมั่น, กล้าหาญ, ซื่อตรง และมีคุณธรรมสูง ทำให้เขาได้มีโอกาสพบเจอกับเหล่าจอมยุทธมากมาย แถมยังได้มีโอกาสฝึกวิทยายุทธต่างๆ กับเหล่าจอมยุทธเหล่านั้น จนกระทั่งเขาได้เติบโตจนกลายเป็นจอมยุทธผู้ยิ่งใหญ่ ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการนำทัพขับไล่ มองโกล ศัตรูที่จะเข้ามารุกรานโจมตีแผ่นดินซ่ง

ในขณะเดียวกัน เอี้ยคัง ที่ได้เติบโตภายใต้การเลี้ยงดูของ อ้วนง้วนอั้งเลียก ในฐานะองค์ชายแห่งไต้กิมก๊ก (ต้าจินกว๋อ) จึงมีนิสัยเกเร ก้าวร้าว เอาแต่ใจ เจ้าเล่ห์และกระล่อน

วันหนึ่ง เอี้ยคัง ได้ถูกโชคชะตานำพามาให้พบกับ มกเนี่ยมชื้อ ผู้ซึ่งเป็นลูกบุญธรรมของ เอี้ยทิซิม และในการพบกันครั้งนี้เอง ที่ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ ตามมามากมาย

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็จะประมาณนี้ แต่จริงๆ แล้ว ยังมีเรื่องราวที่น่าติดตามอยู่ข้างในอีกมากมาย


ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
หลังจากที่ภาพยนตร์ซีรีย์ชุดนี้ได้ออกฉาย ก็ได้รับคำวิจารณ์มากมายที่ต่างก็ชื่นชม และยกให้เป็นเวอร์ชั่นที่ตีความตัวละครได้ใกล้เคียงกับบทประพันธ์ที่สุด (แมวไม่เคยอ่านนวนิยายมาก่อน จึงมิอาจจะกล่าวยืนยันได้ ว่าจริงตามนั้นหรือไม่)

แต่ในความคิดเห็นส่วนตัวนี่คือ “มังกรหยก” เวอร์ชั่นที่ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว (แม้ความคลาสสิคจะสู้เวอร์ชั่นปี 1983 ที่มี หวงเย่อหัวองเหม่ยหลิง นำแสดงไม่ได้ก็ตาม) ดำเนินเรื่องได้สนุกและน่าติดตามมากๆ ด้วยจำนวนตอนที่ฉายทั้งหมด 52 ตอน แม้จะมีบางช่วงที่ดูยืดๆ เนือยๆ ลงไปบ้าง (โดยเฉพาะช่วงท้ายๆ ก่อนเข้าสู่จุดไคลแมกส์ของเรื่อง)

แต่สิ่งหนึ่งที่ดูแล้วรู้สึกขัดใจมากๆ เลย คือ ฉากแอ็คชั่น ที่ดูแล้วไม่ค่อยจะสนุก ไม่เร้าใจเลย การเล่นท่วงท่าต่างๆ ที่ต้องกับสลิงของนักแสดงแต่ละคนดูไม่สวยงาม ท่วงท่าการแสดงฉากต่อสู้ของนักแสดงหลายๆ คนที่ดูแล้ว ก็ไม่ค่อยจะแข็งแรงเท่าไหร่ และ CG ในหลายๆ ฉาก ไม่เนียนเอามากๆ เรียกได้ว่า เป็นหนังจีนกำลังภายในที่เด่นในเรื่องของการเล่าเรื่อง มากกว่าฉากแอ็คชั่นต่อสู้ซะอีก

ในส่วนของนักแสดงหญิงในเวอร์ชั่นนี้ สวย แจ่ม และ น่ารักทุกคน ไม่ว่าจะเป็น… แม่ของเอี๊ยคัง เปาะเสียะเยาะ, แม่ของก๊วยเจ๋ง หลีเพ้ง, น้องเล็กแห่งเจ็ดประหลาดกังหนำ อาจารย์เจ็ดของก๊วยเจ๋ง หันเสียวย้ง (Han Xiaoying), นางมารกระดูกขาว บ๊วยเถี่ยวฮวง (Mei Chaofeng) และโดยเฉพาะ 2 ตัวละครหลักอย่าง อึ้งย้ง และ มกเนี่ยมชื้อ นี่สวยแจ่มมาก และสำหรับในเวอร์ชั่นนี้ ได้มีการเขียนบทเพิ่มเติมให้กับตัวละครอย่าง มกเนี่ยมชื้อ ให้มีบทบาทกับเนื้อเรื่องมากขึ้นเยอะเลย

และอีกสิ่งหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เพลงเปิดเรื่อง ทีมงานได้เลือกหยิบเอาเพลง 鐵血丹心 ซึ่งเป็นเพลงเปิดของเวอร์ชั่นปี 1983 (ที่นำแสดงโดย หวงเย่อหัว และ องเหม่ยหลิง) มาใช้เป็นเพลงธีม (แต่เปลี่ยนให้เป็นเพลงบรรเลงแทน)

ซึ่งเพลงนี้ เรียกได้ว่าเป็น “เพลงจำ” ของภาพยนตร์ซีรีย์เรื่องนี้ไปแล้ว เพราะเพียงแค่ได้ยินอินโทรเพลงขึ้นมาเท่านั้นแหละ คุณก็รู้แล้วว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ซีรีย์เรื่องอะไร

คือ หลังจากที่เลิกดูภาพยนตร์ซีรีย์จีนไปนานหลาย 10 ปี เพราะอะไรหลายๆ อย่าง ที่ดูเหมือนจะทำให้มาตราฐานของภาพยนตร์ซีรีย์จีนถดถอยไป ก็เพิ่งจะมีเรื่องนี้แหละฮะ ที่เรียกได้ว่าสามารถกลับมาสร้างมาตราฐานภาพยนตร์ซีรีย์จีน ให้ดีขึ้นมาได้ แนะนำให้หามาดูกันได้เลยฮะท้ายนี้ จะขอแนะนำตัวละครอื่นๆ ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องเพิ่มเติมซะหน่อยนะฮะ

5 จอมยุทธแห่งยุค + 1 จอมยุทธผู้สำเร็จวิชาในคัมภีร์เก้าอิม ได้แก่
ยาจกอุดร อั้งฉิกกง (Hong Qigong)
มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ (Huang Yaoshi)
พิษประจิม อาวเอี๊ยงฮง (Ouyang Feng)
ราชันย์ทักษิณ ต้วนตี่เฮง / อิดเต็งไต้ซือ Reverend Yideng
กลางศักดิ์สิทธิ์ เฮ้งเตงเอี้ยง (Wang Chongyang)
เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง (Zhou Botong)


7 ประหลาดแห่งกังหนำ (The Seven Freaks Of Jiangnan)
ค้างคาวเหิน กัวเต็งอัก (Ke Zhen’e)
– บัณฑิตมือวิเศษ จูชง (Zhu Cong)
เทพอาชา หันปอกือ (Han Baoju)
คนตัดฟืนเขาทักษิณ น่ำฮียิ้น (Nan Xiren)
อรหันต์ยิ้ม เตียวอาแซ (Zhang Asheng)
ผู้ซ่อนกายกลางตลาด ช้วนกิมฮวด (Quan Jinfa)
นักกระบี่หญิงแคว้นอ้วก หันเสียวย้ง (Han Xiaoying)

ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments