[รีวิว] Squid Game เกมการละเล่นแบบเด็กๆ ที่ใครแพ้ต้องตาย โดยมีเงินรางวัลมหาศาลสำหรับผู้ชนะ [Series]

[Review] Squid Game (สควิดเกม เล่นลุ้นตาย) [2021]

Squid Game (오징어 게임, สควิดเกม เล่นลุ้นตาย) ซีรีส์ของ Netflix Original Series แนว Survival Drama Thriller สัญชาติเกาหลีใต้ ที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มคนถังแตกจำนวน 456 คนที่รับคำเชิญให้เข้าร่วมเล่นเกมที่ออกแบบตามการละเล่นสุดโปรดของเด็กๆ โดยมีชีวิตเป็นเดิมพัน แลกกับเงินจำนวน 45.6 พันล้านวอนเป็นรางวัลให้แก่ผู้ชนะ

เขียนบทและกำกับโดย Hwang Dong-hyuk
รับชมได้ทาง Netflix มีจำนวนทั้งหมด 9 ตอน

นำแสดงโดย
Lee Jung-jae รับบทเป็น Seong Gi-hun
Park Hae-soo รับบทเป็น Cho Sang-woo
Oh Young-soo รับบทเป็น On Il-nam
Jung Ho-yeon รับบทเป็น Kang Sae-byeok
Heo Sung-tae รับบทเป็น Jang Deok-soo
Kim Joo-ryng รับบทเป็น Han Mi-nyeo
Tripathi Anupam รับบทเป็น Ali Abdul
Yu Seong-ju รับบทเป็น Byeong-ki
Lee Yoo-mi [จากซีรีส์ชุด Voice 2 และ 365: Repeat the Year] รับบทเป็น Ji-Yeong
Gong Yoo [จากซีรีส์ชุด Coffee Prince (รักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟ) และภาพยนตร์เรื่อง Train to Busan (ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง)] รับบทเป็น Suit Man
Wi Ha-joon รับบทเป็น Hwang Jun-ho

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เริ่มต้นจาก ซองกีฮุน ชายหนุ่มผู้ล้มเหลวในชีวิตที่อาศัยเกาะแม่กินอยู่ที่บ้านที่ไปวันๆ กีฮุน ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้จนต้องไปเป็นหนี้นอกระบบ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาถูกเจ้าหนี้ตามทวงหนี้และรุมซ้อมปางตาย พร้อมกับยื่นคำขาดว่าจะต้องหาเงินมาคืนให้ได้ภายใน 1 เดือน

ในขณะที่ชีวิตกำลังสิ้นหวังนั้น กีฮุน ก็ได้พบกับชายคนหนึ่งที่มาเชิญชวนให้เขาเข้าร่วมเล่นเกมปริศนาโดยมีเงินราวัลจำนวนมหาศาลเป็นของรางวัลแก่ผู้ชนะ เมื่อไม่มีหนทางดิ้นรน กีฮุน จึงยอมตกลงเข้าร่วมเล่นเกมปริศนานี้โดยที่เขาไม่ได้คาดคิดมาก่อนเลยว่า การเข้าร่วมเล่นเกมในครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

และทันทีที่ กีฮุน มาถึงสถานที่เล่นเกม เขาจึงได้รู้ว่าคนที่เข้าร่วมเล่นเกมนี้ไม่ได้มีเฉพาะเขาเพียงแค่คนเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคนอีกจำนวน 455 คน (รวมเขาด้วยเป็น 456 คน) ที่เข้าร่วมเล่นเกมนี้ด้วย

และแล้วเกมการละเล่นแบบเด็กๆ เกาหลีใต้ที่นิยมเล่นกันในช่วงยุค 70-80 ก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยมีเงินรางวัลจำนวนถึง 45.6 พันล้านวอนแก่ผู้ชนะเพียงผู้เดียว ส่วนคนที่แพ้คือต้องตายเท่านั้น

ใครจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ ไปร่วมลุ้นพร้อมๆ กันนะฮะ

ความรู้สึกหลังดูจบ
แม้ว่าพลอตของซีรีส์ชุดนี้จะมาในแนวเล่นเกมเพื่อเอาตัวรอดคล้ายๆ กับมังงะของญี่ปุ่นหลายๆ เรื่องที่มีมาก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ซีรีส์ชุดนี้นำเสนอออกมาได้ดีและดูจะเป็นแนวทางถนัดของซีรีส์เกาหลีใต้เลยก็คือความเป็นดราม่าที่ค่อนข้างมีความเรียลลิสติสพอสมควร

สควิดเกม เป็นซีรีส์ที่ตีแผ่และเสียดสีด้านมืดของความเป็นคนได้อย่างเจ็บแสบเลยมีเดียว โดยจะเห็นได้จากตัวละครหลายๆ ตัว ที่มีบุคลิกและภาพลักษณ์ที่เหมือนจะเป็นคนดีมีคุณธรรม แต่สุดท้ายพอถึงคราวที่ตัวเองเข้าตาจนก็แสดงธาตุแท้สันดานด้านมืดของตนออกมาในที่สุด หรือบางตัวละครก็ทำดีเพียงเพื่อให้ตัวเองรู้สึกผิดน้อยลงหรือให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าก็เท่านั้นอง

ชอบที่ซีรีส์ชุดนี้ดูจะเน้นไปที่การนำเสนอเรื่อง “ความเป็นคน” เป็นประเด็นหลัก โดยเราจะได้เห็นว่าตัวละครทุกตัว ไม่มีใครที่เป็นด้านขาวหรือดำอย่างชัดเจน แต่ทุกคนจะเป็นสีเทา ที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ

ในส่วนของการเล่นเกม ก็ดูเหมือนซีรีส์จะไม่ได้เน้นไปที่การหาวิธีเอาชนะคู่ต่อสู้ในการเล่นเกมสักเท่าไหร่ คือไม่ค่อยได้โชว์กึ๋นในการแก้ปัญหาเพื่อเอาชนะเกมสักเท่าไหร่ เพราะตัวละครส่วนใหญ่ก็จะใช้สัญชาตญาณและโชคช่วยในการแก้ไขปัญหามากกว่าใช้สมอง (แต่ก็นั่นแหละฮะ มันก็ทำให้เห็นว่าใครที่ยังครองสติได้ดีกว่าก็มักจะเป็นผู้ชนะเสมอ) ซึ่งโดยส่วนตัวกลับชอบที่นำเสนอในรูปแบบนี้นะฮะ มันดูสมเหตุสมผลดี เพราะคนส่วนใหญ่เมื่ออยู่ในสถานการณ์บีบคั้นจิตใจแบบนี้ ก็จะมีน้อยคนเท่านั้นที่จะสามารถตั้งสติเอาไว้ได้

แต่ก็ใช่ว่าจะชอบไปเสียทั้งหมดนะฮะ เพราะก็มีหลายๆ จุดอยู่เหมือนกันที่ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ เช่น การแสดงของเหล่า VIP ในเรื่องทั้งหลาย ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ซีรีส์ชุดนี้ดู “โลว์คลาส” ขึ้นมาทันทีที่ปรากฏตัว

หรืออย่างการเล่นเกมในแต่ละด่านนั้น ก็ทำออกมาไม่ค่อยจะน่าตื่นเต้นชวนให้ลุ้นสักเท่าไหร่นัก โดยส่วนตัวจะชอบในเกมที่ 3 และ Special Game ที่สุด นอกนั้นก็เฉยๆ ไม่มีอะไรน่าประทับใจ

อีกทั้งยังมีอีกหลายๆ ประเด็นที่น่าสนใจที่ใส่เข้ามา แต่อยู่ก็โยนทิ้งมันไปซะเฉยๆ ไม่ได้นำมาสานต่ออะไร ปล่อยให้คนดูก็งงๆ กันไป

Squid Game (สควิดเกม เล่นลุ้นตาย) [2021]

สรุป >> ให้ไป 7 เต็ม 10 ละกันฮะ เพราะแม้จะตีแผ่และเสียดสีสันดานด้านมืดของมนุษย์ได้โดนใจ แต่ไฮไลท์สำคัญของเรื่องคือการเล่นเกม กลับทำออกมาได้ไม่ดีนัก

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments