[รีวิว] R-Point (สมรภูมิผี) หนังสยองขวัญที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง [Movie]

[Review] R-Point (สมรภูมิผี) [2004]


R-Point (สมรภูมิผี, 알 포인트, Ghosts of War) ภาพยนตร์เกาหลีใต้แนว Horror ที่ดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องจริงอันสุดสะพรึงที่เกิดขึ้นกับกองทัพเกาหลีใต้ในสมัยสงครามเวียดนาม

เขียนบทและกำกับโดย Kong Su-chang

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในช่วงสงครามเวียดนาม เมื่อวันที่ 7 มกราคม ปี 1972 กองวิทยุสื่อสารของกองทัพทหารเกาหลีใต้ที่ประจำการอยู่ที่เมือง Nha-Trang ประเทศเวียดนาม ได้รับสัญญาณร้องขอความช่วยเหลืออย่างน่าหวาดกลัวจากกลุ่มทหารหน่วย Mad Dog 3 ที่ถูกส่งเข้าไปปฏิบัติภารกิจที่เขต อาร์-พอยต์ ในประเทศเวียดนาม

ที่น่าแปลกใจไปกว่านั้นก็คือพวกเขาเหล่านั้นถูกสันนิษฐานว่าได้เสียชีวิตไปแล้วทั้งหมด ตามคำให้การของทหารนายหนึ่งในทหารกลุ่ม Mad Dog 3 ที่ได้ออกปฏิบัติการร่วมกันในครั้งนั้น และมีชีวิตรอดกลับเพียงคนเดียวในสภาพร่างกายที่บาดเจ็บสาหัส โดยที่เขายืนยันว่าเขาเป็นผู้ที่เก็บแท็กชื่อห้อยคอมาจากศพของเพื่อนร่วมกลุ่มเองกับมือ

Choi Tae-in (รับบทโดย Kam Woo-sung) นายทหารสังกัดกองทัพเกาหลีใต้ จึงถูกเรียกตัวมาเพื่อให้เดินทางเข้าไปปฏิบัติภารกิจค้นหาทหารหน่วย Mad Dog 3 ที่เขต อาร์-พอยต์ โดยคาดหวังว่าอาจจะยังมีทหารบางคนที่ยังคงมีชีวิตรอดอยู่ ตามที่ได้ยินการร้องขอความช่วยเหลือจากสัญญาณวิทยุ

โดยปฏิบัติการในครั้งนี้ เขาจะต้องทำงานร่วมกับทหารที่กำลังจะเตรียมปลดประจำการอีก 8 นาย

ทันทีที่พวกเข้าเดินทางไปถึงพื้นที่เป้าหมาย พวกเขาก็ค่อยๆ ได้สัมผัสกับความไม่ปรกติและความน่าสะพรึงนั้นที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาเริ่มรู้สึกตัวแล้วว่า จากตอนเริ่มต้นเดินทางมาปฏิบัติภารกิจด้วยจำนวนทหาร 9 นาย แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์สยองขึ้น จึงได้พบว่าในเวลานั้นจำนวนทหารที่อยู่ในกลุ่มกลับมีอยู่ 10 นาย

พวกเขากำลังพบเจอกับอะไร ใครคือทหารนายที่ 10 แล้วพวกเขาจะสามารถปฏิบัติภารกิจนี้ได้สำเร็จหรือไม่ ไปร่วมหาคำตอบกันฮะ

ความรู้สึกหลังดูจบ
สนุกมากฮะ หลอนมาก บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างที่จะชวนให้อึดอัด กดดันและมีความไม่น่าไว้วางใจอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโลเคชั่นที่เค้าไปถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ที่ประเทศกัมพูชานะฮะ ยิ่งโคตรหลอนโดยที่ไม่เซ็ตฉากอะไรมากเลย

การดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับและถ่ายทอดความน่ากลัวออกมาได้ดีโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผีตุ้งแช่เหมือนที่หนังผีบ้านเราชอบทำ

แต่ก็ใช่ว่าจะชอบไปทั้งหมดนะฮะ เพราะมันมีอยู่ 2 จุดใหญ่ๆ ที่แมวรู้สึกไม่โอเคเลย (และดันเป็นส่วนสำคัญซะด้วย) ก็คือ

จุดแรก ตลอดทั้งเรื่องนั้น คาแรคเตอร์ตัวละคร ผู้หมวดชอยแทอิน ดูเหมือนจะเก็บซ่อนปมอะไรบางอย่างในใจเอาไว้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงความลับของภารกิจนี้ที่จะต้องเก็บเอาไว้ไม่ให้ลูกทีมคนอื่นรู้ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้นำเอาปมประเด็นทั้งสองอย่างนี้มาใช้งานเลย จึงทำให้เราซึ่งเป็นคนดูก็ไม่ได้เข้าใจในความคิดและการกระทำของตัวละครตัวนี้ซึ่งเป็นผู้นำของภารกิจนี้มากนัก

จุดที่สอง ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ การเฉลยปมของเรื่องที่ดูจะยังไม่ค่อยเคลียร์เท่าไหร่ ว่าสาเหตุของการอาฆาตหลอกหลอนคืออะไร เหมือนจะให้ไปเดากันต่อเองอ่ะนะฮะ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเดาถูกหรือเปล่าด้วย

และในประเด็นตรงนี้เองที่ทำให้ตอนจบของหนัง แทนที่มันจะพีคสุดๆ กลับกลายเป็นแป๊กๆ ไปซะงั้น คือพอเรางง มันก็เลยทำให้เราหลุดโฟกัสจากหนังไปอ่ะฮะ

สรุป >> เป็นหนังผีที่ทำออกมาได้สมกับความเป็นหนังสยองขวัญ ที่เราไม่จำเป็นต้องเอาตัวเราเองไปผูกกับตัวละครตัวไหนเลย คือดูบรรยากาศหลอนๆ ฉากหลอนๆ ก็พอ และดูแล้วก็จบไป ทิ้ส่วนไอเรื่องที่ไม่เคลียร์ก็ปล่อยๆ มันไป

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments