[รีวิว] ตำนานห้องสิน ตอนนาจาปั่นป่วนทะเล สู่จุดกำเนิดของเทพผู้โค่นล้มราชวงศ์ซาง [Movie]

[Review] ตำนานห้องสิน ตอนนาจาปั่นป่วนทะเล [2019]


ตำนานห้องสิน ตอนนาจาปั่นป่วนทะเล (新封神之哪吒闹海) ภาพยนตร์จีนที่หยิบเอาตอนหนึ่งของนวนิยายที่ประพันธ์ขึ้นในสมัยราชวงศ์หมิงเรื่อง ห้องสิน (ตามสำเนียงฮกเกี้ยน) หรือ เฟิงเฉิน (ตามสำเนียงกลาง) มาดัดแปลงและตีความใหม่โดยผู้กำกับ Luo Le

นำแสดงโดย
Xie Miao (谢苗) รับบทเป็น หลี่นาจา
Qian Xiaohao (錢小豪) รับบทเป็น หลี่เจ๊ง
Kan Xin (闞昕) รับบทเป็น หลิงจู
Fan Ziqi (范子綺) รับบทเป็น ปีศาจสีจี

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในสมัยพระเจ้าโจ้วแห่งราชวงศ์ซาง ปีศาจก่อการร้ายในโลกมนุษย์ชาวบ้านตกอยู่ในสภาพยากลำบาก คืนหนึงในด่านเฉินถังในขณะที่ หลี่สือเหนียง ภรรยาของ หลี่เจ๊ง แม่ทัพผู้ปกครองด่านเฉินถังที่อุ้มท้องบุตรมานานกว่า 3 ปี 6 เดือนกำลังทำคลอดอยู่นั้น

ได้มีปีศาจออกอาละวาดทำร้ายผู้คนไปทั่วเมือง หลี่เจ๊ง จึงได้นำกำลังทหารออกไปกำจัดปีศาจเหล่านั้น โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือแผนล่อเสือออกจากถ้ำ เมื่อปีศาจที่ชื่อ สีจี ได้บุกเข้าไปที่ครอบครัวบ้านตระกูล หลี่ หมายจะฆ่าทารกน้อยบุตรของ หลี่เจ๊ง และ หลี่สือเหนียง ที่เพิ่งคลอดออกมา

โชคดีที่ เซียนไท้อิดจินหยิน ได้เข้ามาช่วยเหลือไว้ได้ทัน และสามารถทำร้ายปีศาจ สีจี จนบาดเจ็บสาหัส ไท้อิดจินหยิน ได้บอกกับ หลี่เจ๊ง ว่าตนได้รับบัญชาจากสวรรค์ให้ลงจากเขามาปกป้อง หลิงจูจื่อ อดีตศิษย์ของเจ้าแม่หนี่วาที่กลับชาติมาเกิดในครอบครัวตระกูล หลี่ เพื่อปราบปีศาจช่วยเหลือมวลมนุษย์

ไท้อิดจินหยิน ยังได้กล่าวไว้อีกว่า อีก 18 ปีให้หลัง เมื่อทารกน้อยเติบโตให้พาเขามาที่ถ้ำจินกวางแห่งเขาเฉียนหยวนเพื่อฝึกวิถีแห่งเซียน เพื่อกำจัดปีศาจที่จะมาทำลายเมืองเมืองให้ล่มสลาย พร้อมกับมอบของ 2 สิ่งไว้ให้เป็นอาวุธประจำกาย และตั้งชื่อให้ทารกน้อยนี้ว่า นาจา

18 ปีผ่านไป นาจา เติบใหญ่กลายเป็นนักล่าปีศาจที่เก่งกาจ เขาจึงมีนิสัยดื้อรั้นอวดดีเพื่อเชื่อในฝีมือของตัวเอง จนไม่ยอมไปเดินทางไปหา ไท้อิดจินหยิน ตามที่ หลี่เจ๊ง ได้บอก

วันหนึ่ง นาจา ได้ไปสังหาร องค์ชายมังกรเอ๋าลี่ บุตรชายแห่งเจ้าสมุทรตงไห่ จนทำให้เกิดภัยพิบัติไปทั่วเมือง ประชาชนเดือดร้อนล้มตายมากมาย

หลี่เจ๊ง และ นาจา จะทำอย่างไรกับเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้น ไปร่วมติดตามกันนะฮะ ทางช่อง iQiyi

ความรู้สึกหลังดูจบ
หนังค่อนข้างที่จะดัดแปลงเนื้อหาไปจากบทประพันธ์ต้นฉบับอยู่มากพอสมควร ซึ่งจุดนี้ถือเป็นข้อเสียใหญ่ของเรื่องนี้เลย รวมถึงการที่พยายามรวบโครงเรื่องหลักให้กระชับและจบภายในระยะเวลาชั่วโมงกว่าๆ จึงทำให้การเดินเรื่องขาดมิติในทุกๆ ด้าน

และด้วยข้อเสียใหญ่นี้ดันไปอยู่ที่ตัวบทและการดำเนินเรื่อง ดังนั้นต่อให้ฉากแอ็คชั่นต่อสู้ทำได้สนุกขนาดไหน ก็ไม่ได้สร้างความประทับใจให้กับเราเลย แถมตัวพระเอก-นางเอกก็ไม่ได้มีเสน่ห์พอที่จะช่วยให้เรามองข้ามจุดเสียไปได้เลย

ส่วนงาน CG ก็เช่นเคย ตามมาตราฐานหนังจีนทั่วๆ ไป ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น

สรุป > ถ้าจะดูแค่ฉากแอ็คชั่นต่อสู้ ก็โอเคฮะ ดูได้สนุกพอสมควร แต่นอกนั้นก็ไม่มีอะไรให้เป็นที่จดจำมากนัก

ตำนานห้องสิน ตอนนาจาปั่นป่วนทะเล (新封神之哪吒闹海) [2019]
ตำนานห้องสิน ตอนนาจาปั่นป่วนทะเล (新封神之哪吒闹海) [2019]

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments