[รีวิว] มหาศึกคนชนเทพ: กรุตำนาน – ลิโป้ ขุนพลผงาดฟ้า [Manga]

[Review] ลิโป้ขุนพลผงาดฟ้า: มหาศึกคนชนเทพ – กรุตำนาน [2019 – 2022]

ลิโป้ ขุนพลผงาดฟ้า: มหาศึกคนชนเทพกรุตำนาน (Shūmatsu no Valkyrie ibun: Ryo Fu Hō Sen HishōdenThe Legend of Lü BuThe Flying General”, 終末のワルキューレ異聞 呂布奉先飛将伝)

– ฉบับภาษาไทย ลิขสิทธิ์และจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ Phoenix Comics
– ราคาปก 145 บาท
– จำนวน 7 เล่มจบ (ณ วันที่เขียนรีวิวนี้ ฉบับรวมเล่มภาษาไทยออกถึงเล่ม 5 นะฮะ)

มังงะภาคแยกของ มหาศึกคนชนเทพ (Record of Ragnarok) ที่จะบอกเล่าวีรกรรมต่างๆ ในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ของ “ลิโป้” ยอดขุนศึกในตำนานยุคสามก๊ก ผู้ที่ได้รับสมญานามว่า เทพสงคราม มังกรคลั่ง ก่อนที่จะกลายมาเป็นหนึ่งในตัวแทนของฝ่ายมนุษย์ที่ลงทำศึกแร็กนาร็อกต่อสู้กับฝ่ายเทพ โดยมีชะตากรรมความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติเป็นเดิมพัน

แต่งเรื่องโดยอาจารย์ FUKUI Takumi จากบทดั่งเดิมของอาจารย์ UMEMURA Shinya และวาดโดยอาจารย์ ONO Takeo

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ในยุคสมัยที่ร้อนระอุที่สุดในประวัติศาสตร์จีน 4,000 ปี ในช่วงยุคที่เรียกว่า ยุคสามก๊ก ยุคสมัยที่ 3 อาณาจักรอันได้แก่ ง่อ, วุย และ จ๊ก ต่างทำศึกกันอย่างดุเดือด โดยมีเป้าหมายในการรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียว

ในช่วงที่เหล่าทรราชต่างพากันแย่งชิงเพื่อขึ้นเป็นใหญ่นั้น ได้มีชายผู้หนึ่งผู้ที่กำราบบรรดายอดฝีมือจนได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในใต้หล้า ชายผู้นั้นมีชื่อว่า ลิโป้ เฟยเสียง

และนี่คือการบอกเล่าเรื่องราววีรกรรมในตำนานถึง 7 ตำนานของ ลิโป้ เฟยเสียง

ความรู้สึกหลังจากได้อ่าน
เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่หยิบเอาวรรณกรรม/พงศวดารจีนสุดฮิตอย่าง สามก๊ก มาตีความดัดแปลงใหม่นั่นเอง แต่ครั้งนี้จะเน้นไปที่ตัว ลิโป้ เฟยเสียง ซึ่งเรื่องราวที่นำมาเล่านั้นจะไม่ได้ดำเนินเรื่องเป็นไทม์ไลน์ที่ต่อเนื่องนะฮะ นั่นคือ ช่วงเวลาที่เล่าจะกระโดดไปมา เช่น ตอนแรกจะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในปี 196 ที่เมืองชีจิ๋ว กับวีรกรรม หนึ่งศรหย่าศึกเล่าปี่กับอ้วนสุด ที่ ลิโป้ ได้ออกมาเผชิญหน้ากับ กิเหลง แม่ทัพใหญ่ของทัพ อ้วนสุด

จากนั้นก็ย้อนมาเล่าเรื่องราวของวีรกรรมที่เกิดขึ้นในปี 191 กับ ยุทธการด่านเฮาโลก๋วน ที่ ลิโป้ ต้องปะทะกับ ซุนเกี๋ยน แม่ทัพใหญ่แห่งทัพซุนเกี๋ยน หนึ่งในพันธมิตรผู้ต่อต้านทัพ ตั๋งโต๊ะ จอมทรราช เป็นต้น

ซึ่งโดยรวมแล้วก็ยังคงความมันส์ เวอร์วังและกาวเช่นเคยฮะ คือถ้าชอบการนำเสนอในแบบมหาศึกคนชนเทพในภาคหลัก ก็น่าจะสนุกกับภาคนี้เช่นกันฮะ

ในส่วนของงานด้านภาพ มีรุนแรงพอสมควร คือฟันกันคอขาดตัวขาดกันให้เห็นจะๆ ฮะ ซึ่งในส่วนของลายเส้นนั้น ส่วนตัวมองว่าดูสวยกว่ามหาศึกคนชนเทพภาคหลักนะฮะ

สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหรือติดต่อสามก๊กมาก่อน อาจจะมีงงๆ บ้างนะฮะ เพราะแต่เดิมตัวละครในสามก๊กก็เยอะอยู่แล้ว แล้วในเรื่องนี้ก็แทบจะไม่ได้เล่าที่มาที่ไปของตัวละครเลย แต่เอาจริงๆ ก็ตามสไตล์ของมหาศึกคนชนเทพนะฮะ ที่ไม่ได้เน้นในส่วนของเนื้อเรื่องอยู่แล้ว และที่เอามาตีความใหม่ในเรื่องนี้ ก็ค่อนข้างที่จะตีความออกไปไกลโขอยู่เหมือนกัน (แต่ในช่วงจบตอนของแต่ละตอนนั้น จะมีการหยิบเอาบทประพันธ์เดิมมาลงสรุปไว้ให้อ่านประกอบด้วยฮะ ว่าบทประพันธ์เดิมบรรยายไว้อย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยที่เราจะได้เห็นว่ามีการตีความใหม่ที่แตกต่างจากเดิมไปอย่างไรบ้าง)

ก็เอาเป็นว่าถ้าคุณเคยรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสามก๊กมาก่อนก็ลืมๆ มันไปก่อนนะฮะ ส่วนถ้าไม่เคยรับรู้มาก่อนเลย คุณน่าจะสนุกกับความกาวมันได้อย่างเต็มที่นะฮะ

มหาศึกคนชนเทพ: กรุตำนาน - ลิโป้ขุนพลผงาดฟ้า (Shūmatsu no Valkyrie ibun: Ryo Fu Hō Sen Hishōden - The Legend of Lü Bu "The Flying General”, 終末のワルキューレ異聞 呂布奉先飛将伝)

สรุป >> สำหรับตอนนี้ก็ให้ไป 7.5 เต็ม 10 ก่อนละกันฮะ (เพราะของไทยยังออกไม่จบ และไม่ได้ตามอ่านในเวบแปลเถื่อนนะฮะ) เป็นการ์ตูนที่เหมาะกับการอ่านเอามันส์ โดยที่ไม่ต้องสนใจเนื้อเรื่องอะไรมากนัก

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments