[รีวิว] Snake Eyes: G.I. Joe Origins กับโปรเจคการรีบูทที่น่าผิดหวัง [Movie]

[Review] Snake Eyes: G.I. Joe Origins (จี.ไอ. โจ สเนคอายส์) [2021]

Snake Eyes: G.I. Joe Origins (จี.ไอ. โจ สเนคอายส์) ภาพยนตร์ Superhero Action Martial Arts ของค่ายผู้ผลิตของเล่นอย่าง Hasbro ที่หยิบเอาคาแรคเตอร์จากของเล่นชุด G.I. Joe มาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยได้ Evan Spiliotopoulos, Joe Shrapnel และ Anna Waterhouse รับหน้าที่ในการเขียนบท และกำกับโดย Robert Schwentke

และนี่ก็เป็นอีก 1 ในหนังประจำปี 2021 ที่ถูกพิษโควิด-19 จนไม่สามารถเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในหลายๆ ประเทศได้ตามกำหนดการเดิม จนทางค่ายหนังจึงจำเป็นต้องตัดสินใจส่งลงฉายทางช่องสตรีมมิ่งอย่าง Prime Video ซึ่งเป็นสตรีมมิ่งของทาง Amazon

Snake Eyes: G.I. Joe Origins (จี.ไอ. โจ สเนคอายส์)

โดย G.I. Joe นั้นเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงมาก่อนหน้านี้แล้วถึง 2 ภาคคือ G.I. Joe: The Rise of Cobra (2009) ที่นำแสดงโดย Channing Tatum, Dennis Quaid และ Joseph Gordon-Levitt และ G.I. Joe: Retaliation (2013) ที่นำแสดงโดย Dwayne Johnson (The Rock), Bruce Willis และ Channing Tatum

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Snake Eyes (รับบทโดย Henry Golding) ชายหนุ่มพเนจรที่เติบโตมาด้วยแรงอาฆาตที่จะตามล้างแค้นคนที่สังหารพ่อของเขาต่อหน้าต่อตาเมื่อ 20 ปีก่อนตั้งแต่ช่วงที่เขายังเป็นเด็ก เขาใช้ชีวิตอยู่ด้วยการเป็นนักสู้ข้างถนนที่เข้าต่อสู้ในสังเวียนเถื่อนต่างๆ เพื่อแลกกับเงินรางวัลในการใช้ชีวิต

วันหนึ่งเขาได้รับการว่าจ้างจาก Kenta Takamura (รับบทโดย Takehiro Hira)  ให้มาร่วมทำงานด้วย โดยมีข้อเสนอว่าจะช่วยตามหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเขาให้ สเนคอายส์ จึงตกลงรับข้อเสนอนั้น

หลังจาก สเนคอายส์ ได้เข้าทำงานกับ เคนตะ เขาก็ได้รู้จักกับ TomisaburoTommyArashikage (รับบทโดย Andrew Koji) ที่มีเบื้องหลังเป็นถึงลูกชายของตระกูลอาราชิคาเกะ ตระกูลเก่าแก่ที่ทรงอิทธิพลในญี่ปุ่น ซึ่ง ทอมมี่ ได้แฝงตัวมาทำงานอยู่ในแกงค์ยากูซ่านี้ เพื่อหาต้นตอของแกงค์ที่ลักลอบขนอาวุธเถื่อนจากลอสแอนเจลิสเข้าไปยังญี่ปุ่น

วันหนึ่ง ทอมมี่ ถูกจับได้ว่าแอบแฝงตัวเข้ามา จึงถูกจับตัวและเตรียมโทษตายไว้ให้ โดย เคนตะ ได้มอบหมายหน้าที่จัดการสังหารให้กับ สเนคอายส์

เขาจะตัดสินใจอย่างไร และเส้นทางการถือกำเนิดของ Snake Eyes และ Storm Shadow ศัตรูคู่อาฆาตตลอดกาลจะเป็นอย่างไร ไปร่วมติดตามหาคำตอบกันนะฮะ

ความรู้สึกหลังจากดูจบ
หนังเรื่องนี้เป็นการรีบูทหนังในแฟรนไชส์ชุด G.I. Joe ที่ Hasbro คาดหวังจะให้กลายเป็นหนังฮิตและเปิดทางให้จักรวาล G.I. Joe ยิ่งใหญ่และทำเงินได้เหมือนกับแฟรนไชส์อื่นในเครืออย่าง Transformers (ที่เรตติ้งในภาคหลังๆ ก็เรื่อยตกลงอย่างน่าใจหายเช่นกัน) หลังจากที่เคยผิดหวังไปแล้วจาก 2 ภาคแรกที่กระแสทั้งจากนักวิจารณ์และรายได้ไม่ค่อยสู้ดีนัก

โดยการรีบูทในครั้งนี้ ทางค่ายเลือกที่จะหยิบเอาจุดกำเนิดของ 2 ตัวละครที่ดังมาจากเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้คือ สเนคอายส์ และ สตรอม ชาโดว์ มาเล่าใหม่ โดยการสร้างเรื่องราวความเป็นมาของ 2 ตังละครนี้ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะไม่เหมือนกับที่เคยเล่ามาในฉบับก่อน ดังนั้น ก่อนที่คุณจะดูหนังเรื่องนี้ แนะนำให้คุณล้างภาพจากเวอร์ชั่นก่อนออกไปให้หมดก่อนเลย

ซึ่งหลังจากดูจบแล้วก็สามารถพูดได้เต็มปากเลยฮะว่า เสียดายของ ฮะ น่าผิดหวังมากๆ ทั้งๆ ที่หนังได้วัตถุดิบชั้นดีที่มีความน่าสนใจมากๆ และไม่ต้องอิงเรื่องราวจากภาคก่อนๆ มานำเสนอด้วย แต่หนังกลับไปไม่สุดสักทางเลยฮะ ทำให้หนัง 2 ภาคแรกที่เคยถูกสับเละมาแล้ว กลายเป็นหนังที่ดูสนุกขึ้นมาทันทีเลยเชียว

เริ่มจากฉากการต่อสู้ที่โดยหลักพื้นฐานวิชาการต่อสู้ของตัวละครหลักทั้ง สเนคอายส์ และ สตรอม ชาโดว์ นั้นมาจากวิชาของนินจา และการต่อสู้แบบ Martial Arts ดังนั้น เราจึงคาดว่าว่าจะได้เห็นฉากการต่อสู้โชว์สตั้นท์สวยๆ เท่ห์ๆ ประมาณแบบหนัง จา พนม อะไรประมาณนั้น แต่ภาพที่ออกมากลับไม่ได้เป็นอะไรแบบนั้นเลย การดีไซน์ฉากต่อสู้ไม่สนุก ไม่สวย ไม่ว้าว และไม่ได้น่าตื่นเต้นเร้าใจอะไรเลย รวมถึงฉากแอ็คชั่นอื่นๆ ที่ควรจะเป็นแนววินาศสันตะโร ระเบิดภูเขาเผากระท่อมอะไรแบบนั้น ทำได้ไม่ดีเลยฮะ เหมือนหนังทุนต่ำงบมีจำกัด ทำให้ฉากแอ็คชั่นที่ควรจะเป็นฉากขายของหนังแนวนี้ กลับไม่สามารถสร้างความประทับใจให้คนดูได้

ในส่วนของซีนดรามาก็เช่นกัน บททำได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำออกมาครึ่งๆ กลางๆ เหมือนจับยัดๆ เข้ามา มันเลยทำให้เราไม่ค่อยอินกับสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อ รวมถึงการตัดสินใจอะไรหลายๆ ของตัวละครแต่ละตัวก็ขาดความสมเหตุสมผล ดูแล้วแปลกๆ และก็งงๆ กับตรรกะความคิดของตัวละครแต่ละตัวอยู่เหมือนกันนะ

สรุป >> ให้ไปแค่ 5 เต็ม 10 นะฮะ หนังค่อนข้างน่าผิดหวังมากๆ ไม่มีฉากไหนชวนให้ประทับใจเลย เสียดายของมากๆ ที่ไม่สามารถดึงความน่าสนใจของตัวละครที่มีความน่าสนใจมากๆ ให้ออกมางานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments