[รีวิว] Texas Chainsaw Massacre 2022 การกลับมา (ทำไมก็ไม่รู้) ของ Leatherface [Movie]

[Review] Texas Chainsaw Massacre 2022 (สิงหาสับ 2022) [2022]

Texas Chainsaw Massacre 2022 อีก 1 ตำนานหนังแนว Slasher ของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ที่เป็นงานภาคต่อของฉบับ Original ที่ออกฉากเมื่อปี 1974

กำกับโดย David Blue Garcia
เขียนบทภาพยนตร์โดย Chris Thomas Devlin
วางโครงเรื่องโดย Fede Alvarez และ Rodo Sayagues

รับชมได้ทาง Netflix

Texas Chainsaw Massacre 2022 (สิงหาสับ 2022) [2022]

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
หนังเล่าเรื่องราวต่อจากภาคต้นฉบับปี 1974 ที่จบเรื่องด้วยการเหลือผู้รอดชีวิตเพียง 1 เดียวนั่นคือ Sally Hardesty (รับบทโดย Olwen Fouéré) และหลังจากนั้นเธอก็ได้กลายมาเป็นตำรวจรัฐเท็กซัส โดยมีจุดประสงค์เดียวคือการตามล่าตัว Leatherface ที่แม้วันเวลาจะผ่านเลยไปเกือบ 50 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวมาได้ และไม่มีใครรู้จักใบหน้าที่แท้จริงหลังหน้ากากมนุษย์นั้นเลย

ณ ปัจจุบัน วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วย Dante Spivey (รับบทโดย Jacob Latimore), Ruth (รับบทโดย Nell Hudson), Melody (รับบทโดย Sarah Yarkin) และ Lila (รับบทโดย Elsie Fisher) ได้เดินทางมายังเมืองร้างที่ชื่อฮาโลว์ ในรัฐเท็กซัส เพื่อรีโนเวทเมืองร้างแห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งธุรกิจแห่งใหม่ โดยเชิญนักลงทุนทั้งหลายมาจับจองประมูลอาคารบ้านเรือนต่างๆ ในเมืองแห่งนี้

ในขณะที่ ดันเต้ และ เมล ได้เดินสำรวจอาคารแห่งหนึ่งซึ่งเป็นสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าในระหว่างการรอรถบัสของเหล่านักลงทุนอยู่นั้น พวกเขาก็ได้พบกับ VirginiaGinnyMcCumbe (รับบทโดย Alice Krige) หญิงชราคนหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของอาคารแห่งนี้ แต่ ดันเต้ และ เมล ไม่เชื่อ พวกเขามั่นใจว่าอาคารทุกหลังในเมืองนี้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคารหมดแล้ว

หลังจากที่มีปากเสียงกัน ดันเต้ จึงได้เรียกให้ตำรวจมาเพื่อพาตัว จินนี่ ออกไปจากอาคารแห่งนี้ แต่แล้วจู่ๆ จินนี่ ก็เกิดอาการหัวใจวาย ตำรวจจึงต้องพาเธอไปส่งโรงพยาบาล โดยมีชายปริศนาร่างยักษ์ที่เป็นลูกชายของเธอติดตามไปด้วย รวมถึง รูธ แฟนสาวของ ดันเต้ ก็ขอตามไปด้วย (ก็ไม่รู้จะตามไปเพื่ออออ?)

ในระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล จินนี่ ได้เสียชีวิตลง นั่นจึงทำให้ชายร่างยักษ์นั้นอาละวาด

และแล้วมหกรรมการไล่ฆ่าสังหารทุกคนที่ขวางหน้าก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ความรู้สึกหลังดูจบ
สั้นๆ เลยฮะ “ผิดหวัง” ความรู้สึกแรกเลยคือ จะเอา อิป้าซัลลี่ ฮาร์เดสตี้ ผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งจากภาคต้นฉบับ กลับมาทำไม ในเมื่อเอากลับมาแล้วแต่ใช้งานไม่คุ้มเลย ป้าอุตส่าห์ฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก เพียรตามหา ไอเลเธอร์เฟส อย่างมุ่งมั่น แต่สุดท้ายก็ “อิหยังวะ” ไอเราก็นึกว่าเอากลับมาแล้วจะมีทีเด็ดอะไรแจ่มๆ เหมือนอย่าง อิป้าลอรี สโตรด จาก Halloween ที่กลับมาตามล่า ไมเคิล ไมเยอร์ส อยู่หลายภาคเหมือนกัน

การวางโครงเรื่อง/พลอตเรื่อง ไม่มีอะไรแปลกใหม่และน่าสนใจเลย เดินตามสูตรหนังแนวนี้เป๊ะๆ แต่ที่แย่คือมันไม่ได้ให้ความรู้สึกเลยว่านี่คืองานภาคต่อจากงานต้นฉบับสุดคลาสสิค เพราะหนังไม่ได้ขยายเรื่องราวตัวละครเดิมอะไรเพิ่มเติมเลยทั้งตัว เลเธอร์เฟส เอง หรือแม้แต่ตัว ป้าซัลลี่ เองก็เช่นกัน เรียกได้ว่าเสียดายของมากฮะ เสียดายชื่อชั้นของความเป็นหนังแนวไล่เชือดสุดโหดในตำนานอีกด้วย

ตัวละครแทบจะทุกตัวไร้เสน่ห์สุดๆ เหมือนบทสร้างขึ้นมาไว้เพื่อให้ถูกไล่ฆ่าเท่านั้น แม้กระทั่งตัวละครหลัก ก็ไม่มีมิติอะไรให้น่าเอาใจช่วยเลย

ดังนั้น สิ่งบันเทิงสิ่งเดียวที่หนังภาคนี้ให้เราได้ ก็คือฉากการฆ่าแบบดิบเถื่อนและโหด เลือดไหลท่วม ไส้ทะลัก อะไรประมาณนั้น แต่ถามว่าฉากเหล่านี้ทำออกมาได้ดีแค่ไหน ถ้าสำหรับแฟนหนังแนวนี้แล้ว ถือว่าธรรมดามากฮะ เพราะในหนังเรื่องอื่นๆ หรือแม้แต่หนังภาคก่อนหน้านี้ก็ทำออกมาได้โหด ดิบ ถื่อนไม่ต่างกัน เผลอๆ อาจจะทำออกมาได้ดีกว่าด้วยซ้ำ

Texas Chainsaw Massacre 2022 (สิงหาสับ 2022) [2022]

สรุป >> ให้ไป 3 เต็ม 10 ละกันฮะ ให้กับความพยายามที่จะขุดผี เลเธอร์เฟส ขึ้นมาขายใหม่ หนังเดินตามสูตรเดิมๆ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เหมาะสำหรับคนชอบหนังโหดแนวไล่ฆ่าที่ไม่ได้เป็นแฟนหนังตระกูลนี้ฮะ

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments