[รีวิว] The 4400 กับการค้นหาถึงปริศนาของผู้ที่กลับมา [Series]

[Review] The 4400 (ปริศนาของผู้กลับมา) [2004-2007]


The 4400 (ปริศนาของผู้กลับมา) ทีวีซีรีย์แนว Drama Action Sci-fi ที่มีส่วนผสมของ The X-Files และ Heroes มาก ทั้งในเรื่องการสืบสวนสอบสวนคดีต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติ, ผู้มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ และองค์กรลึกลับ เป็นต้น ผลงานการสร้างและเขียนบท โดย Scott Peters และ René Echevarria

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
ว่าด้วยเรื่องราวของคนจำนวน 4,400 คนจากทั่วทุกมุมโลกที่หายสาบสูญไปโดยไม่รู้สาเหตุ ตั้งแต่ปีค.ศ. 1936 และไม่มีใครรู้ล่วงรู้เลยว่าพวกเค้าหายไปไหน หรือใครเป็นผู้ที่ลักพาตัวพวกเขาไป 

จนกระทั่งวันหนึ่งในปี 2004 ได้ปรากฎวัตถุลึกลับในลักษณะเป็นลูกบอลเรืองแสงสว่างจ้า ลอยเข้ามายังพื้นโลกและหยุดอยู่ ณ ทะเลสาบแห่งหนึ่งในเขตนอร์ธเวสต์แปซิฟิค หลังจากที่วัตถุลึกลับนั้นหยุดนิ่งและแสงสว่างได้มืดดับลง กลับปรากฎเป็นคนจำนวน 4,400 คน ที่ได้หายสาบสูญไป และที่น่าประหลาดใจที่สุดคือคนทั้ง 4,400 คนที่กลับมานั้น อายุพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยนับจากวันที่พวกเขาหายตัวไป และพวกเขาก็ไม่สามารถอธิบายหรือจำเหตุการณ์ในช่วงที่หายตัวไปได้เลย

หลังจากที่พวกเขากลับมา คนเหล่านี้จึงต้องเผชิญปัญหาต่างๆ กันไป เช่น บางคนที่กลับมาต้องมาไร้ญาติขาดมิตร เป็นกำพร้า เพราะเมื่อกลับมาครอบครัวของพวกเขาต่างล้มหายตายจากไปหมด แต่ตัวเองยังอายุเท่าเดิม บางคนครอบครัวเกิดระแวง หรือถึงขั้นหวาดกลัว บางคนกลับมาก็ถูกทำร้ายหรือถูกฆ่าตายก็มี เพราะผู้คนรอบข้างมองว่าพวกเขาเป็นตัวประหลาด

อีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาทั้ง 4,400 คน คือ พวกเขากลับมาพร้อมกับพลังพิเศษลึกลับบางอย่าง ซึ่งแต่ละคนนั้นมีพลังพิเศษที่แตกต่างกันไป เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บางคนก็ใช้พลังในทางสร้างสรรค์ บางคนก็ใช้พลังในทางทำลายแสวงหาอำนาจ แต่ไม่ว่าพลังเหล่านี้คืออะไร มันมีจุดประสงค์ที่ถูกกำหนดมา

ทางรัฐบาลอเมริกา จึงต้องจัดตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาภายใต้การดูแลของสำนักงานรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ที่เรียกว่า NTAC เพื่อทำการสืบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยแต่งตั้งให้ Tom Baldwin (นำแสดงโดย Joel Gretsch) เจ้าหน้าที่สืบสวนอาชญากรรม และ Diana Skouris (นำแสดงโดย Jacqueline McKenzie) เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ด้านชีววิทยา เป็นแกนนำในการสืบสวนผู้กลับมาทั้ง 4,400 คน 

ยิ่งดำเนินการสืบสวนไป ทั้ง ทอม และ ไดอานา ก็เริ่มค่อยๆ เข้าใกล้ปริศนาการกลับมาของพวก 4,400 และในที่สุดพวกเขาก็ได้รู้ความจริงของความสามารถพิเศษ ความจริงของการลักพาตัว และความจริงของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากผู้ที่เป็นคำตอบ…

ความรู้สึกหลังดูจบ
โดยรวมแล้ว ซีรีย์ชุดนี้จะเน้นไปที่เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครแต่ละตัว มากกว่าการเน้นที่ฉากแอ็คชั่น ซึ่งในส่วนที่เป็นดราม่านั้นถือว่าทำออกมาได้ในระดับที่เรียกได้ว่า “สอบผ่าน” พอดี พอดูได้แต่ยังไม่ถึงขั้นเนียบ ทำให้เมื่อมองดูภาพรวมแล้ว ซีรีย์ชุดนี้ยังขาดๆ เกินๆ อยู่บ้าง เพราะจะดราม่าก็ยังไม่สุด จะแอ็คชั่นก็ยังไม่เต็มที่ พูดง่ายๆ ว่า ยังขาดชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง แต่ใน Theme หลักของเรื่อง ก็ยังถือว่าดูสนุกได้อยู่

สรุป >> ซีรีย์ชุดนี้ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบดูหนังที่บทพูดเยอะๆ การดำเนินเรื่องเนือยๆ และอย่าได้คาดหวังว่าจะมีตัวละครที่มีพลังพิเศษออกมาต่อสู้กันมากมายเหมือนซีรีย์เรื่อง Heroes เป็นอันขาด มิเช่นนั้นคุณอาจจะผิดหวังได้

และก็ตามคาดโดนตัดจบใน Season ที่ 4 ไปซะแล้ว

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยนะฮะ คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments