[รีวิว] โปเยโปโลเย 2020 (The Enchanting Phantom) เรื่องราวความรักของคนกับปีศาจสาว [Movie]

[Review] โปเยโปโลเย 2020 (The Enchanting Phantom)


โปเยโปโลเย 2020 (The Enchanting Phantom / 倩女幽魂之人间情 / Qian Nu You Hun Zhi Ren Jian Qing) ภาพยนตร์ Romantic Drama Horror ที่หยิบเอาภาพยนตร์เรื่อง A Chinese Ghost Story (โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า ภาค 1) ซึ่งออกฉายเมื่อปี 1987 [รับบทนำโดย เลสลี่ จาง (Leslie Cheung), หวังจู่เสียน (Joey Wong) และ อู๋หม่า (Wu Ma)] มาทำการ Remake

โดยเป็นผลงานกำกับของ หลินเจินเจา (Lin Zhenzhao) และอำนวยการสร้างโดย หลิวเฉาฮุย (Liu Zhaohui)

ออกอากาศทางช่อง WeTV ที่เป็นสตรีมมิ่งวิดีโอของค่าย Tencent วันที่ 1 พฤษภาคม 2020

นำเเสดงโดย
– เฉินซิงซวี่ (陈星旭 / Chen Xingxu) รับบทเป็น หนิงไฉ่เฉิน (Ning Caichen) บัณฑิตหนุ่ม
– หลี่ข่ายซิน (李凱馨 / Eleanor Lee) รับบทเป็น เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน (Nie Xiaoqian) ปีศาจสาว
– หยวนหัว (Yuen Wah) รับบทเป็น เยียนชื่อเสีย (Yan Chixia) มือปราบปีศาจ
– สวีเส้าเฉียง (ฉีเส้าเฉียน / Normal Chu) รับบทเป็น เหลาเหล่า (Laolao) ปีศาจต้นไม้พันปี

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ หนิงไฉ่เฉิน บัณฑิตหนุ่มใจซื่อที่กำลังออกเดินทางไปยังเมืองหลวงเพื่อสอบเข้ารับราชการ ในขณะที่เดินทางผ่านเมืองๆ หนึ่งนั้น โชคชะตาได้นำพาให้เขาได้พบกับ เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน ปีศาจสาวที่กำลังออกล่าวิญญาณของผู้ชายในเมืองแห่งนี้ ตามคำสั่งของ เหลาเหล่า ปีศาจต้นไม่พันปี เพื่อสะสมเป็นพลังบำเพ็ญตบะ เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน ได้ใช้มารยาหญิงหลอกล่อและยั่วยวนเหล่าบรรดาชายหนุ่มมากมายให้มาตกหลุมพราง และทำการดูดวิญญาณของชายเหล่านั้นมาเก็บเอาไว้

แต่ด้วยความใสซื่อบริสุทธ์ของ หนิงไฉ่เฉิน ทำให้เขาไม่หลงเสน่ห์ไปกับการยั่วยวนของ เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน แถมยังเอาตัวเองเข้าไปปกป้อง เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน อยู่หลายครั้งโดยที่ไม่ห่วงอันตรายต่อตัวเองเลย และจึงทำให้ เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน เกิดประทับใจในตัวของ หนิงไฉ่เฉิน ในขณะที่ หนิงไฉ่เฉิน นั้นก็ตกหลุมรัก เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน ตั้งแต่เมื่อแรกเห็น และก่อเกิดเป็นความรักขึ้นมาในที่สุด

และด้วยความที่ หนิงไฉ่เฉิน ยังคงถือพรหมจรรย์อยู่ จึงทำให้พลังหยางในตัวของเขานั้นเป็นที่ต้องการของ เหลาเหล่า เป็นอย่างมาก

เนี่ยเสี่ยวเชี่ยน จะทำอย่างไร เมื่อต้องเลือกระหว่างการปกป้อง หนิงไฉ่เฉิน ชายหนุ่มผู้แสนซื่อที่เธอแอบมีใจให้ หรือ ทำตามคำสั่งของ เหลาเหล่า ปีศาจที่เป็นผู้ครอบครองดวงวิญญาณของเธอเอาไว้

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
เป็นการรีเมคที่ทำออกมาได้สนุกและให้อารมณ์ที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นปี 1987 เลยทีเดียว เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ ที่เคยทำกันมาก่อนหน้านี้ การดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับ เดินเรื่องไว ดูแล้วไม่น่าเบื่อฮะ

และถึงจะบอกว่ารีเมคมาจากเวอร์ชั่น 1987 ก็ตาม แต่หากดูโดยภาพรวมแล้ว รู้สึกว่าจะเหมือนเป็นการหยิบเอา A Chinese Ghost Story ทั้ง 3 ภาคมายำรวมกันมากกว่า โดยการใช้โครงเรื่องหลักของภาค 1 เป็นแกนหลักของเรื่อง แล้วหยิบรายละเอียดอื่นเล็กๆ น้อยๆ จากภาค 2 และ 3 มาเสริมเข้าไป ซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวฮะ

งาน CG ทำออกมาได้ดีกว่าที่คิด ดูเนียนตาดี ส่วนงานด้านภาพและการจัดแสงนั้น ก็ทำออกมาได้สวยงามไม่แพ้กัน

สำหรับงานแอคชั่น เป็นการออกแบบฉากการต่อสู้ที่ทำออกมาได้ดี ดูสนุก และน่าตื่นเต้น สวยงามเหมือนที่หนังกำลังภายในยุคก่อนๆ เคยทำเอาไว้ โดยไม่จำเป็นต้องยัดฉาก CG อะไรมากมาย (ยกเว้นในช่วงไคลแมกซ์ท้ายเรื่อง ที่ CG อาจจะเยอะหน่อย)

ทางด้านนักแสดงถือว่าสอบผ่านกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็น เฉินซิงซวี่ ที่สามารถถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของบัณฑิตผู้ใสซื่อและอ่อนต่อโลกออกมาได้เป็นอย่างดี หรือ หลี่ข่ายซิน ที่มีความน่ารักและสดใสมากๆ แต่ความน่ารักนี่เองที่กลับกลายเป็นจุดอ่อนของเธอ เพราะในฉากที่ต้องถ่ายทอดอารมณ์เซ็กซี่เย้ายวนนั้น ยังส่งอารมณ์ออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก คือไม่ใช่ว่าเธอเล่นไม่ดีนะฮะ แต่ด้วยใบหน้าที่ออกมาในโทนน่ารักบ้องแบ๊วนี่แหละ ที่ไปกลบรัศมีความเซ็กซี่จนหมดเลย

แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การมารับบทเป็นปีศาจต้นไม้พันปีของ ฉีเส้าเฉียน ที่ถ่ายทอดลักษณะของปีศาจที่เป็นชายก็ไม่ใช่หญิงก็ไม่เชิงออกมาได้อย่างไม่มีที่ติเลยทีเดียว เรียกได้ว่า เก๋าเกมจริงๆ

ข้อเสียอย่างหนึ่งของเวอร์ชั่นนี้คือ ตัวละครค่อนข้างที่จะขาดมิติไปมากทุกตัวละครเลย จึงทำให้เราไม่ค่อยรู้สึกผูกพันธ์กับตัวละครตัวใดเลย ซึ่งส่งผลให้พอดูจบแล้ว ก็จบไปไม่ได้เอากลับมาคิดต่อ หรืออยากจะดูซ้ำอีก

สรุป >> คอหนังจีนไม่ควรพลาดเลยฮะ และสำหรับคนที่เคยดูเวอร์ชั่นปี 1987 ก็ไม่น่าจะผิดหวังฮะ ดูได้สนุกๆ เพลินๆ ดีฮะ

ท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments