[รีวิว] Identity (เพชฌฆาตไร้เงา) การพบกันของคนแปลกหน้า 10 คน [Movie]

[REVIEW] Identity (เพชฌฆาตไร้เงา) [2003]


Identity (เพชฌฆาตไร้เงา) ภาพยนตร์แนว Psychological Horror Mystery ที่หยิบเอาโรคชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า MPD (Multiple Personality Disorder) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “โรคหลายบุคลิก” มาตีความและนำเสนอผ่านมุมมองของภาพยนตร์

เขียนบทโดย Michael Cooney
กำกับโดย James Mangold

Identity (เพชฌฆาตไร้เงา)

เรื่องย่อ/เนื้อเรื่อง
เรื่องราวของคนแปลกหน้า 10 คน ที่ถูกอะไรบางอย่างชักนำให้ต้องมาหลบพายุฝนอยู่ด้วยกันที่โมเตลแห่งหนึ่ง คนแปลกหน้าทั้ง 10 คน ได้แก่

พนักงานขับรถลีมูซีน Ed (นำแสดงโดย John Cusack), นักแสดงดังยุค 80 Caroline Suzanne (นำแสดงโดย Rebecca DeMornay), นายตำรวจ Rhodes (นำแสดงโดย Ray Liotta) ซึ่งกำลังจะพาตัวผู้ต้องหาคดีฆ่าคนตาย Robert Maine (นำแสดงโดย Jake Busey) ไปยังสถานีตำรวจ, หญิงขายบริการ Paris (นำแสดงโดย Amanda Peet), คู่แต่งงานใหม่ Ginny และ Lou (นำแสดงโดย Clea Duvall / William Lee Scott), และครอบครัวยอร์ค George York, Alice York และ Timmy York (นำแสดงโดย John C. McGinley, Leila Kenzle และ Bret Loehr)

และแล้ว ความน่าสะพรึงกลัวก็ค่อยๆ ปรากฎขึ้น เมื่อพวกเขาเหล่านั้น กลับถูกใครบางคนสังหารตายทีละคน มิหนำซ้ำ ในระหว่างที่กำลังสืบหาตัวฆาตกรอยู่นั้น ศพของแต่ละคนก็ได้หายไปอย่างไร้ร่องรอยทีละศพ

ใครคือฆาตกร , เป็นเพราะความบังเอิญจริงๆ หรือ ที่ทำให้คนทั้ง 10 คน ได้มาหลบฝนอยู่ในที่เดียวกัน , อะไรคือสิ่งที่เชื่อมโยงทุกๆ คนไว้ด้วยกัน , อะไรคือความลับดำมืดที่ซุกซ่อนอยู่ ลองไปค้นหาคำตอบด้วยตัวคุณเอง

ความคิดเห็นหลังจากดูจบ
หนังสนุกมาก มีวิธีการดำเนิเรื่องที่มีความซับซ้อนและน่าติดตามอย่างมาก ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องทำออกมาได้ดีและชวนให้ลุ้นระทึกอยู่ตลอดเวลา แถมมุกหักมุมก็เจ๋งเลยทีเดียว

เป็นอีก 1 ในภาพยนตร์ที่คุณไม่ควรถูกสปอยก่อนจะได้ชมฮะ

สรุป >> ให้ไปเลยฮะ 8.5 เต็ม 10 หนังสนุกมาก แนะนำให้หามาชมกันเลยฮะ

Identity (เพชฌฆาตไร้เงา)

สำหรับโรค MPD นั้น จัดเป็นกลุ่มโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยโรค MPD นี้ จะเหมือนมีคนหลายคนอยู่ในคนๆ เดียวกัน ซึ่งอาจจะมีลักษณะนิสัยและบุคลิกที่แตกต่างกันไปโดยสิ้นเชิง เช่น บุคลิกเดิม เป็นผู้ชายวัยกลางคน แต่อีกบุคลิกหนึ่งอาจะเป็นเด็ก, ผู้หญิง หรือคนแก่ ก็ได้ หรือในขณะที่บุคลิกเดิมเป็นคนขี้โรค แต่อีกบุคลิกหนึ่ง กลับเป็นนักกีฬาที่ร่างกายแข็งแรง ก็เป็นได้เหมือนกัน

สาเหตุจริงๆ ของโรค ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ แต่มีการตั้งข้อสมมติฐานว่า อาจจะมาจากการที่ผู้ป่วย ได้รับความกระทบกระเทือนทางด้านจิตใจอย่างสาหัส จนกระทั่งจิตใจของผู้ป่วย ไม่สามารถแบกรับความเจ็บปวดนั้นได้ จนทำให้เกิดการปิดกั้นจิตใจตัวเอง และมีการสร้างบุคลิกใหม่ขึ้นมาเพื่อต่อสู้และรับกับความเจ็บปวดนั้นแทน

ใครที่ตามหา Blu-ray แผ่นไทยเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว แนะนำเว็บนี้เลยฮะ Play-Asia เป็นแผ่นนอก แต่มีซับไทยด้วย (เสียดายที่ไม่มีเสียงไทย)และในปี 2016 M. Night Shyamalan ก็ได้มีการหยิบเอาลักษณะของโรค MPD นี้มาตีความและถ่ายทอดในแบบฉบับของตัวเขาเองเช่นกันในเรื่อง Split

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments