[รีวิว] Through the Darkness เจาะลึกปมจิตใจของปีศาจในคราบมนุษย์ [Series]

[Review] Through the Darkness [2022]

Through the Darkness (악의 마음을 읽는 자들) ซีรีส์แนว Suspense Crime Psychology สัญชาติเกาหลีใต้ที่อ้างอิงจาก Those Who Read the Minds of Evil หนังสือสารคดีที่เกี่ยวกับนักสร้างโปรไฟล์อาชญากรคนแรกของเกาหลีใต้ที่เขียนโดย Kwon Il-yong และ Ko Na-mu

เขียนบทโดย Seol Yi-na
กำกับโดย Park Bo-ram

นำแสดงโดย
Kim Nam-gil รับบทเป็น Song Ha-young
Jin Seon-kyu รับบทเป็น Gook Young-soo
Kim So-jin รับบทเป็น Yoon Tae-goo
Ryeoun รับบทเป็น Jung Woo-joo
Gong Sung-ha รับบทเป็น Choi Yoon-ji

รับชมได้ทาง viu และ Netflix มีจำนวนทั้งหมด 12 ตอน

เนื้อเรื่อง/เรื่องย่อ
เรื่องราวของ ซงฮายอง สายสืบของสถานีตำรวจทงบูที่มีฝีมือในการสืบสวนคดีและยังสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและจิตใจของคนร้ายได้เป็นอย่างดี จนสามารถจับตัวคนร้ายตัวจริงในคดีฆาตกรรมหญิงสาวขึ้นที่ย่านแทบงเขตควันจินได้ ซึ่งความสามารถของเขานี้ ได้ไปเข้าตา กุกยองซู อดีตหัวหน้ากองพิสูจน์หลักฐานที่ลาออกมาเพื่อเดินหน้าผลักดันการจัดตั้งทีมสืบสวนทางวิทยาศาตร์ขึ้น ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากผู้ใหญ่ที่ยังไม่เข้าใจว่าจะสร้างทีมนี้ขึ้นมาทำไม โดยเขาอยากได้ ซงฮายอง มาเป็นผู้ดูแลด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากรให้กับทีม

หลังจากที่ประสบปัญหาต่างๆ ในการทำงานสืบสวนคดีต่างๆ ซงฮายอง จึงตัดสินใจที่จะเข้าร่วมทีมกับ กุกยองซู โดยหวังว่าการทำงานของหน่วยงานนี้จะสามารถช่วยเหลือในการจับกุมคนร้ายในคดีต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น

แต่การทำงานในฐานะนักวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากร ไม่ใช่งานที่ง่ายๆ เพราะ ซงฮายอง จะต้องเข้าไปศึกษาถึงความคิดและจิตใจของอาชญากรให้มากที่สุดเพื่อรวบรวมข้อมูลมาจัดทำเป็นโปรไฟล์ เขาจึงต้องรับรู้และแบกรับข้อมูลด้านมืดที่เหล่าอาชญากรต่างพรั่งพรูออกมาโดยที่เหมือนจะไม่ได้มีความรู้สึกสำนักผิดในสิ่งที่ตัวเองได้กระทำลงไปเลย จนมันส่งผลต่อจิตใจของเขาเอง

กุกยองซู และ ซงฮายอง จะสามารถพิสูจน์ให้ผู้ร่วมงานยอมรับการมีตัวตนของทีมวิเคราะห์พฤติกรรมอาชญากรได้หรือไม่ และ ซงฮายอง จะต่อสู้กับด้านมืดที่ถูกพล่ามออกจากปากเหล่าอาชญากรตัวได้หรือไม่ ไปร่วมติดตามกันฮะ

ความรู้สึกหลังดูจบ
นี่คือซีรีส์ที่ว่าด้วยการวิเคราะห์จิตใจของอาชญากรโดยแท้ที่ให้สาระความรู้กับคนดูได้ในระดับหนึ่งเกี่ยวกับกระบวนการทางความคิดและการทำงานของจิตใจของอาชญากร ซึ่งโดยรวมถือว่าดูได้สนุกเลยฮะ ใครที่ชื่นชอบแนววิเคราะห์จิตวิทยาน่าจะชอบเรื่องนี้นะฮะ บทและพลอตเรื่องมีความน่าสนใจมากฮะ สื่อให้เห็นถึงการทำงานและความสำคัญของทีมที่ดูแลเรื่องการวิเคราะห์พฤติกรรมของอาชญากรเลย

ชอบตรงที่เสียดสีวิธีการทำงานของตำรวจได้แบบเจ็บแสบจริงๆ ฮะ ไอประเภทที่ว่าชอบทำงานแบบลวกๆ เพราะอยากปิดคดีเร็วๆ จนนำไปสู่การจับแพะนั่นเอง แล้วพอเรื่องราวบานปลายออกเป็นข่าวใหญ่ ผู้ใหญ่เบื้องบนก็จะไม่พอใจจนต้องหาคนมารับผิดชอบอะไรประมาณนี้ ซึ่งแม้ประเด็นนี้แม้จะไม่ใช่ประเด็นใหญ่ของเรื่อง ไม่ใช่ประเด็นที่ซีรีส์เน้น แต่มันก็โดนใจอ่ะฮะ

แต่ก็ยังมีจุดที่ไม่ชอบเลยเป็นการส่วนตัวอยู่ 2 จุดนะฮะ คือ
1. บางช่วงยืดไปหน่อย เน้นพูดคุยกันซะมากกว่า จึงทำให้ในบางจังหวะที่ซีรีส์กำลังเดินเรื่องไปอย่างเข้มข้น แต่แล้วจู่ๆ ก็ตัดมาคุยกันอีกเกือบครึ่งตอน มันทำให้อารมณ์ไม่ค่อยต่อเนื่องอ่ะฮะ

2. คนร้ายถูกจับง่ายไปหน่อย แถมยังถูกจับด้วยข้อหาอื่นซะงั้น ไม่ได้ถูกจับเพราะจากการสืบสวนหาตัวคนร้ายเลย

Through the Darkness [2022]

สรุป >> ให้ไป 7.5 เต็ม 10 นะฮะ บทดี ดูสนุกและน่าติดตามพอสมควร เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่อยากจะแนะนำให้ได้ชมกันนะฮะ โดยเฉพาะคนที่ชอบซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน และแนววิเคราะห์จิตวิทยา จะมีขัดใจอยู่บ้างนิดหน่อยก็ในส่วนของจังหวะการเดินเรื่องที่มีซีนที่ยืดเยื้อมากเกินไปหน่อย

สุดท้ายนี้ ก็ขอฝากเพจไว้ด้วยเช่นเคย คลิกกันเข้าไปอ่านเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมกันได้เลยฮะ

Facebook Comments